นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 742
ความเห็น: 0

ความหลากหลายของวิธีการทดสอบ

ในการทดสอบแต่ละรายการมีปัจจัยหลายประเด็นเพื่อให้เหมาะสมกับตัวอย่าง

หากเรามาพูดถึงการทดสอบ เพื่อวัตถุประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว นั้นก็อาจจะต้องมีวิธีที่สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของตัวอย่าง และความพร้อมของเครื่องไม้เครื่องมือในการทดสอบนั้น ๆ

 

จากความต้องการที่ได้จากลูกค้า ซึ่งได้ปรึกษากับดำขำ และก็ได้ให้เกียรติมาเยี่ยมชมศูนย์เครื่องมือ ฯ ซึ่งเขาก็นับได้ว่าเป็นลูกค้าที่ต้องการเห็นขั้นตอนในการทดสอบตัวอย่างของเรา ถึงกับลงทุนเดินทางมาจากกรุงเทพ เพื่อมาเยี่ยมชมศูนย์ แถมนำตัวอย่างมาทดสอบด้วย ในวันนั้นได้ทดสอบตัวอย่างกับหลายเครื่องมือด้วยกัน เช่น DSC,CHNS/O analyzer และ XRF

 

และในวันนั้นทางบริบัท ได้ปรึกษาเกี่ยวกับการทดสอบหาความบริสุทธิ์ของสาร ZnO จากประเด็นปัญหาที่ทางศูนย์ทดสอบไปแล้ว ทำให้เขาสรุปผลไม่ได้ว่าสารเคมีที่เขามีนั้นมีความบริสุทธิ์เท่ากับท่าไร่ ซึ่งเราบอกได้เพียงว่ามากกว่าหรือน้อยกว่าความบริสุทธิ์ของสารมาตรฐานของสารเคมีนั้น ซึ่งเรามีความเข้มข้นเดียวจึงรายงานได้มากกว่าหรือน้อยกว่า

 

ดำขำก็เข้าใจดีว่าในผลการทดสอบ ZnO ด้วย XRF นั้นเรามีสารมาตรฐาน ZnO ความเข้มข้นเดียว หากจะลงทุนซื้อสารมาตรฐานที่หลากหลายความเข้มข้นก็อาจจะต้องลงทุนมากไม่น้อย แถมสารมาตรฐานนั้นมีอายุในการทำงานด้วย อีกทั้งทางบริษัทก็มีการส่งสุ่มตรวจประมาณ 4-5 เดือน/ครั้ง หากลงทุนซื้อสารมาตรฐานก็คงไม่คุ้มแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม ได้ลองหาวิธ๊อื่น ๆ ที่สามารถทดสอบหาความบริสุทธ์ของ ZnO ได้เช่นกัน โดยนำไปวัดกับ EDX โดยน้อง Zenki ผลปรากฏว่าค่าที่ได้ไม่ตรงกับความเข้มข้นที่แท้จริง ถามว่ารู้ได้อย่างไร ก็ตัวอย่างนั้นเขาผลิตมาโดยทราบความบริสุทธิ์คร่าว ๆ แล้ว

และก็ถามต่อไปว่า ทำไมเราไม่วัดกับเครื่อง ICP-OES หละ ก็จริงๆ ทำได้นะ แต่เนื่องจากเป็นตัวอย่างสารเคมีเข้มข้นมากๆ จึงไม่เหมาะกับการใช้วิธีนี้

 

สุดท้ายก็ได้ทราบข้อมูลว่า สามารถทดสอบได้โดยวิธีไตเตรต และให้น้อง NoiKlung ดำเนินการออกวิธีการทดสอบเรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดให้บริการ ดำขำแจ้งกลับลูกค้า เขายินดีจะส่งทดสอบ แต่นั้นแหละคิวส่งตัวอย่างอีกประมาณ 2 เดือน

ก็ไม่เป็นไร ดำขำก็ดีใจที่สามารถหาข้อมูลที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ก็เพียงพอแล้ว

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ตุลาคม 2557 15:52 แก้ไข: 04 ตุลาคม 2557 15:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ