นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 916
ความเห็น: 0

การทดสอบอาหารฮาลาล

การอาหารฮาลาลในทางวิทยาศาสตร์เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลในการพิจารณา

จากการให้บริการของศูนย์เครื่องมือฯ ในผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับอาหารฮาลาลนั้น ก็มีการให้บริการที่หลายหลายรายการด้วยกัน เช่นการทดสอบหาว่ามีส่วนผสมของดีเอ็นเอหมูหรือหมา (พูดให้เพราะหน่อย สุกร หรือ สุนัข) หรือไม่ การทดสอบหาปริมาณแอลกอฮอล์ การทดสอบหากรดไขมันว่าเป็นกรดไขมันจากสุกร การทดสอบหาเจลาติน (กำลังพัฒนาอยู่ในกระบวนการทดลองทดสอบ) เป็นต้น

 

นอกจากนี้ ในการทดสอบอาหารหรือผลิตภัณฑ์ฮาลาลนั้นไม่เพียงแค่ดูว่าเป็นสิ่งที่มาจากสัตว์ต้องห้ามหรือไม่ ยังมีเรื่องความปลอดภัยในการบริโภคเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เช่น การทดสอบว่ามีเชื้อปนเปื้อนหรือไม่ หรือแม้แต่การทดสอบว่ามีสารอันตรายหรือไม่ เช่น ทดสอบหาปริมาณปรอท เป็นต้น ซึ่งตัวอย่างที่ลูกค้าส่งมาให้ทดสอบคือครีมสำหรับทาหน้า

 

ศูนย์เครื่องมือฯ เอง ยังมีการพัฒนาวิธีการทดสอบอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้สามารถทดสอบได้ในระดับต่ำ โดยพัฒนาวิธีการให้เหมาะสม ผ่านงานวิจัยโดยน้องคิดบวกซึ่งมีความพยายามที่จะพัฒนาการทดสอบในเรื่องการทดสอบหาการปนเปื้อนของสุกรหรือ สุนัข

 

 เมื่อวันศูกร์ที่ผ่านมา ซึ่งทางมหาวิทยาลัยก็มีการให้หยุดราชการ แต่ที่ศูนย์เครื่องมือฯ ก็หยุดไม่ได้ ไม่ได้จะไม่ปฏิบัติตามแต่ด้วยภาระหน้าที่ในการให้บริการยังต้องมาทำงานอยู่ และลูกค้าก็ยังมาติดต่อเช่นเดิม ตามบันทึกของน้อง Zenki

 

และเป็นความโชคดีของกลุ่มที่ดูแลความปลอดภัยในการบริโภคอาหารฮาลาลจากจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นสื่อมวลชน เดินทางมาติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากการให้บริการทดสอบหาการปนเปื้อนของสุกร ซึ่งเขาเล่าให้ฟังว่ามีข่าวหนาหูว่าอาหารไก่ยักษ์ใหญ่ ซึ่งเราก็รู้จักดีว่าไก่ลุง Ken ในจังหวัดภูเก็ตนั้นไม่ฮาลาล แต่ผลการทดสอบที่เราให้ไปไม่พบว่ามีสุกรปนเปื้อน เขาเลยมาสอบถามยืนยันคำตอบเพื่อจะไปสื่อสารต่อ และได้ขอทำรายการเพื่อออกสื่อโทรทัศน์ทางช่องของมุสลิมไปประมาณ 10 นาที

 

ศูนย์เครื่องมือฯ รู้สึกยินดีมาก หากลูกค้าสงสัยแล้วเดินกลับมาถาม เพื่อให้การทดสอบนั้น เป็นประโยชน์สูงสุดกับสังคม

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 พฤษภาคม 2557 06:35 แก้ไข: 26 พฤษภาคม 2557 06:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ