นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 951
ความเห็น: 0

ทำไมลูกค้าต้องการทดสอบหาสาร PCBs

สาร PCBs เป็นมลพิษกับสิ่งแวดล้อม

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาดำขำได้ consult จากลูกค้า 2 รายที่ความต้องการของลูกค้าเหมือนกัน คือต้องการทดสอบว่ามีสาร PCBs (Polychlorinated biphenyls) หรือไม่ ทั้งที่ตัวอย่างก็ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เดียวกัน นั่นก็คือตัวอย่างหนึ่งเป็นน้ำมันพืชใช้แล้ว และอีกตัวอย่างหนึ่งเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ

 

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ศูนย์เครื่องมือฯ มีหน้าที่ที่จะทดสอบให้ได้หรือไม่เท่านั้น

 

ดำขำปรึกษากับท่านผอ. (คนธรรมดา) และ Sakchaibordee ว่าเราจะทดสอบด้วย GC-MS ได้หรือไม่

 

หลังจากได้ปรึกษากันก็มีประเด็นว่าเราน่าจะทำได้จากการทดสอบด้วยเครื่อง GC –MS โดยทดสอบเป็นเชิงคุณภาพ เพราะสารตัวนี้มีหลายอนุพันธ์เหลือเกิน หาในเชิงปริมาณคงยากมาก ต้องมีสารมาตรฐานแต่ละอนุพันธ์ ซึ่งมีอนุพันธ์ทั้งหมดประมาณ 209 ชนิดโดยแตกต่างกันที่จำนวนอะตอมและตำแหน่งของคลอรีนที่เติมเข้าไปในวงแหวนของไบฟีนิล (biphenyl)

 

หลังจากคุยกันก็รีบโทรหาลูกค้า เขาก็รับในข้อมูลที่จะได้เพียงแค่ตรวจว่ามีหรือไม่มี และก็ได้ส่งตัวอย่างมาเรียบร้อยแล้ว

 

โดยทั่วไปแล้วในน้ำมันพืชใช้แล้วจะไม่พบสารนี้ แต่ลูกค้าเจาะจงจะทดสอบหาสารตัวนี้ ส่วนในน้ำมันแร่ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนดว่าต้องไม่พบสารดังกล่าว

 

ดำขำจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมของสารตัวนี้นะคะ ซึ่งสืบค้นจากหลายแหล่ง สารตัวนี้มีคือ สารอินทรีย์ที่มีคลอรีนเป็นส่วนประกอบหลัก มีลักษณะเหลวและหนืดคล้ายน้ำมันแร่ ละลายในน้ำน้อยแต่ละลายได้ดีในไขมัน สามารถทนความร้อนได้สูงและมีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าที่ดี  โดยทั่วไปจะพบในอุตสาหกรรมอุตสาหกรรมการผลิตหม้อแปลงไฟฟ้า ตัวนำความร้อนในอุปกรณ์ระบบไฮโดรลิค เป็น สารเพิ่มความยืดหยุ่นในยาง, เรซินและพลาสติก น้ำมันหล่อลื่นและหมึกพิมพ์ เป็นต้น

 

อันตรายของสารนี้คือหากได้รับสารเป็นเวลานานมากพอจะทำให้เกิดอาการเรื้อรัง ได้แก่ เหนื่อยล้า เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน และแขนขาเกิดอาการบวม ต่อมาจะ เกิดฝีและตุ่มเล็กๆ ที่ผิวหนัง ผิวหนังบริเวณหน้าคอและช่วงบนของลำตัวจะหยาบและหนา เปลือกตาบวม นอกจากนี้ยังอาจทำลายระบบประสาท ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์และระบบภูมิคุ้มกัน และอาจทำให้เกิดเป็นมะเร็ง เนื่องจากพีซีบีเมื่อปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมจะไปสะสมเป็นตะกอนตามแหล่งน้ำต่างๆ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 พฤษภาคม 2557 15:03 แก้ไข: 24 พฤษภาคม 2557 15:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ