นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1140
ความเห็น: 2

โครงการ Tell me more #2

การเรียนรู้ฝึกฝนสม่ำเสมอ จะทำให้เราพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษได้มากขึ้น

จากบันทึกที่ผ่านมา ดำขำได้เขียนรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินงานเข้าร่วมกิจกรรม Tell me more ของศูนย์เครื่องมือฯ ไปแล้วนั้น บันทึกนี้จะสรุปรายละเอียดของผลการร่วมกิจกรรม และแผนการดำเนินงานของกิจกรรมนี้ต่อคะ

 

หลังจากที่ได้เข้าอบรมการใช้โปรแกรมและการเรียนโปรแกรม Tell me more ไปแล้วเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ผ่านมาแล้ว ทั้ง 25 users ก็ต้องกลับมาทำข้อสอบ placement test เพื่อดูว่าเรามีทักษะ ความรู้ด้านภาษาอังกฤษเริ่มต้นมากน้อยแค่ไหน ข้อสอบมีอยู่ 64 ข้อ และต้องสอบภายในวันที่ 3  พฤษภาคม (เที่ยงคืน) และทุกคนก็สามารถทำตามที่กำหนดได้ทั้งหมด 24 uses แต่ศูนย์ส่งเสริมฯ ได้โทรมาแจ้งให้เราส่งผลสรุปในวันที่ 6 พฤษภาคม ทำให้เหลืออีก 1 user ซึ่งมีธุระที่ไม่สามารถสอบได้ในวันที่กำหนด ก็มาสอบในวันที่ 6 พฤษภาคม ทำให้เราสามารถสรุปผลการสอบได้ทุกคน และต้องขอบคุณ iHUM  ท่าน Admin ของเราที่ช่วยจัดเตรียมความพร้อมและอำนวยความสะดวกในการใช้โปรแกรม และยังทำหน้าที่สรุปข้อมูลของผลการการดำเนินกิจกรรมทั้งหมดคะ

 

ผลการสอบ placement test ของทั้ง 25 users ก็อยู่ในระดับที่ดี เพราะส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับ Intermediate+   และมีคะแนนอยู่ในช่วง (5- <6) ซึ่งระดับคะแนนมีอยู่ 4 ระดับด้วยกัน คือ Beginning(0- <3) Intermediate(3 - <5)  Intermediate+(5 - <8) และ Advance (> 8)

 

ดำขำคิดว่าผลการสอบนี้เป็นเพียงคะแนนที่ทำให้เราทราบว่าควรเรียนรู้เพิ่มเติมมากน้อยไหน แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าคะแนนคือการเรียนรู้ฝึกฝนให้เกิดทักษะด้านภาษาอังกฤษให้มากขึ้น โดยดูได้จากการสอบรอบแรกนี้คะว่าเรามีพัฒนาการเพิ่มขึ้นหรือไม่ ในการสอบจะไม่มีการสอบ speaking แต่ในการเรียนรู้จะมีทุกทักษะ และก็ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์เครื่องมือฯ ให้สามารถซื้ออุปกรณ์ หูฟัง ไมโครโฟน ได้เพื่อให้ประกอบการเรียนรู้

 

ต่อจากนี้เป็นการอบรมให้ได้อย่างน้อย 50 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถสอบรอบแรกได้ ภายในวันที่ 6 มิถุนายน 2557 คะ ซึ่งมีเวลาเหลืออีกประมาณ 1 เดือนกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษตามระดับที่ได้ ศูนย์เครื่องมือฯ มีเวลาฝึกฝนน้อยกว่าหน่วยงานอื่น เพราะเราไม่ได้เข้าร่วมในตอนแรกที่มีการเริ่มมีการใช้โปรแกรม ซึ่งหน่วยงานอื่นเริ่มเรียนรู้ตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่งนับได้ว่ามีเวลาตั้ง 3 เดือนแน่ะ

 

ก็รู้ปัญหาดีกว่าเวลาที่เหลือนั้นอาจจะไม่พอในการเรียนรู้เพราะแต่ละคนมีภาระงาน ความรับผิดชอบที่มากมาย แต่ทุกคนก็พยายามเรียนรู้ให้ได้เวลามากที่สุด เพื่อจะทำเวลาให้ได้อย่างน้อย 50 ชั่วโมง

 

ดำขำเห็นภาพที่ทุกคนมีความเตรียมพร้อม และอยากเรียนรู้ด้านภาษาอังกฤษนี้และก็อดรู้สึกดีใจไม่ได้ว่า ทุกคนมีความตั้งใจอยากจะพัฒนาตัวเองให้มีทักษะมากขึ้น และโปรแกรมนี้ก็น่าเรียนเสียด้วย ไม่น่าเบื่อ และมีภาษาอื่นๆ ด้วยหากต้องการเรียนรู้ ตอนนี้ส่วนใหญ่ก็เริ่มเรียนรู้ทุกคนแล้ว

 

นับจากวันนี้ทุกคนต้องมีการวางแผนเพื่อให้เวลากับการเรียนภาษาอังกฤษจากโปรแกรม รวมทั้งดำขำด้วย และก็ขอให้ทุกคนสามารถเรียนได้ตามเวลาที่กำหนด พร้อมกับเตรียมสอบภายในวันที่ 6 มิถุนายน 2557 นี้ด้วยคะ ขอให้ทุกคนโชคดี

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2557 06:56 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2557 06:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เก่งจังเลย ดำขำ กับเพื่อนๆ สอบผ่านกันทุกคน มาติวให้บ้างซิ

น่าสนุกจังเลยค่ะ เอาใจช่วยทุกท่านเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ