นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1010
ความเห็น: 4

วิธีป้องกันไม่ให้ตัวอย่างติด Pan

ทุกอย่างมีทางแก้ไข และป้องกันได้

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ยูชอนมิน ได้มาแจ้งกับ ดำขำ ว่าขอเพิ่มรายการของอัตราค่าบริการในการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง DTA (Differential Thermal Analyzer) และ TGA (Thermal Gravimetric Analyzer) เนื่องจากมีบางตัวอย่างที่เมื่อทดสอบแล้วจะติด pan ทำให้ pan นั้นไม่สามารถใช้งานได้อีก เพราะเราไม่สามารถทำให้สารนั้นหลุดออกจาก pan ได้ และราคา pan  นั้น ค่อนข้างแพงมาก โดย pan ของ DTA ตกราคาชิ้นละประมาณ 3,300 บาท ส่วน pan ของ TGA ตกราคาชิ้นละประมาณ 5,000 บาท เห็นราคา pan ก็ตกใจยู่ เมื่อเทียบกับราคาทดสอบต่อตัวอย่างซึ่งอยู่ที่ราคาสูงสุด 1200 บาท

 

เครื่อง DTA (Differential Thermal Analyzer) และ TGA (Thermal Gravimetric Analyzer) เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของสาร โดยเครื่อง DTA (Differential Thermal Analyzer)  เป็นการหาจุดเดือด จุดหลอมเหลวของสารเมื่อมีการให้ความร้อน ส่วน TGA (Thermal Gravimetric Analyzer) เป็นการหาน้ำหนักที่หายไปของสารเมื่อได้รับความร้อน ซึ่งเป็นการดูเรื่อง thermal analysis

 

โดยปกติในการทดสอบเราสามารถใช้ pan ซ้ำได้หลายครั้ง จนกว่าจะเจอปัญหาตัวอย่างติด pan และจะไม่คิดค่า pan กับลูกค้าหาก pan นั้นได้ถูกใช้มาแล้วหลายครั้ง จะคิดราคาก็ต่อเมื่อเป็น  pan ใหม่ในการทดสอบตัวอย่างให้ลูกค้าแล้วตัวอย่างติด pan แต่ลูกค้าจะรับได้ไหมว่าต้องจ่ายค่า pan เห็นราคา pan ก็ถึงกับ ช็อคแน่ แต่ศูนย์เองก็ไม่ OK เพราะมันเป็นสาเหตุมาจากตัวอย่างของลูกค้า

 

จากปัญหาที่เกิดขึ้น ดำขำได้ปรึกษากับท่าน ผอ. (คนธรรมดา) ว่าจะทำอย่างไรดีเพื่อไม่ให้ตัวอย่างติด pan  ซึ่งหากมทางป้องกันได้ เราก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้และเป็นประโยชน์กับลูกค้า เพราะเขาไม้ต้องจ่ายตั้งค์เพิ่มแถมยังสามารถทดสอบตัวอย่างได้

 

ท่านแนะนำว่าให้ถามผู้รู้ ดำขำมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชายของบริษัทเครื่องยี่ห้อนี้อยู่แล้ว ซึ่งได้มาจากพี่ทดแทน จึงได้สอบถามไป ก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ทำให้ดำขำเข้าใจมากขึ้น และสามารถแก้ปัญหาได้ดังนี้

 

สำหรับตัวอย่างที่จะติด pan ได้คือตัวอย่างประเภท oganometallic ซึ่งเป็นตัวอย่างที่มีโลหะอยู่เป็นองค์ประกอบ โดย pan ที่มีใช้นั้นมี 2 ชนิดคือ platinum กับ Aluminar (Ceramic) ซึ่งหากตัวอย่างเป็นสารกลุ่มนี้เมื่อโดนความร้อนจะซึมเข้าไปในรูพรุนของ pan ทำให้ติด pan ได้ ถามว่าใช้ pan อีกได้ไหม ก้ทำได้แต่ใครจะใช้เพราะปนเปื้อนกับตัวอย่างลูกค้าคนอื่นได้

 

วิธีแก้ปัญหาคือให้ใช้ Aluminar powder มาผสมกับตัวอย่างซึ่งสารนี้จะไม่มีผลกับค่าของการทดสอบ เพียงแต่จะทำให้ resolution ลดลงเล็กน้อย เนื่องจากมีความหนาของตัวอย่างจากการเติม Aluminar powder ป้องกันตัวอย่างสัมผัสกับ pan ทำให้ heat transfer ลดลง

 

รู้วิธีแก้แล้ว ดำขำก็ให้เขาเสนอราคาสารตัวนี้มาเลย และต้องเพิ่มรายการอัตราค่าบริการหากตัวอย่างเป็นสารกลุ่ม oganometallic แต่หากลูกค้าไม่รู้หรือไม่บอกก็จะทำให้เราไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ จึงยังคงมีราคาค่า pan ไว้ด้วยและต้องแจ้งลูกค้าเพื่อรับทราบ เพราะราคาสูงมาก

 

ต้องขอบคุณผู้เชี่ยวชายของบริษัทมากจริงๆ ทำให้เราสามารถแก้ปัญหาตัวอย่างติด Pan ได้

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 เมษายน 2557 06:42 แก้ไข: 30 เมษายน 2557 07:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Zenki, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องเรียนว่า Alumina powder ทางศูนย์ฯมีอยู่แล้วค่ะ ใช้กับเครื่อง DTA ใส่ไปใน cup ตัวอย่างของ DTA

ไม่จำเป็นต้องซื้อมาเพิ่มค่ะ

และวิธีที่ว่ามาก็ได้เคยทำแล้วค่ะ โดยการรอง Alumina powder ลงใน pan พลาทินัม ก่อนทดสอบตัวอย่าง

แต่ก็พบว่ามันยังติดถ้วยค่ะ เพราะพอตัวอย่างเกิดการหลอม เป็นของเหลว ก็จะซึมลงมาติดกับตัว pan อยู่ดีค่ะ

ตอนนี้ที่ศูนย์ก็มี pan ทั้งสองแบบค่ะ (pan ceramic เพิ่งจัดซื้อมาลองใช้ค่ะ ว่าจะลดการติดได้หรือเปล่า) โดยจะใช้ pan ceramic กับงานที่อุณหภูมิสูง ซึ่งต้องรอดูไปเรื่อยๆ ว่ายังจะมีติดอยู่อีกหรือไม่ค่ะ

แต่ยังไงก็ต้องขอบคุณหัวหน้าค่ะ ที่ให้ข้อแนะนำดีๆ น๊ะค๊ะ

Ico48
Zenki (Recent Activities)
30 April 2014 09:04
#97903

ท่านผู้รู้ ช่วยแก้ปัญหาสำคัญๆ มาได้หลายครั้งแล้ว

สักวัน ความรู้ที่เรามีอยู่ก็เช่นกัน สั่งสมไว้มานานแรมปี จักเป็นประโยชน์กับผู้อื่นได้ต่อไปด้วย

ลืมไปหนึ่งเรื่องค่ะ การใส่ผง Alumina powder ลงไป รองก้นถ้วยจะมีผลให้กราฟของ tga มีการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักเล็กน้อยให้ช่วงอุณหภูมิสูงค่ะ ซึ่งจะมีผลการตัวอย่างที่มีการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักเพิยงเล็กน้อยค่ะ จึงเป็นสาเหตุให้ต้องจัดซื้อ pan ceramic มาลองใช้ดูค่ะ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องรอง Alumina powder เมื่อใช้ พลาทินัม แพนค่ะ

ขอบคุณพี่ยูชอนมินมากคะที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ