นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1321
ความเห็น: 3

สารประกอบฟีนอลในน้ำ

วิธีการทดสอบที่เหมาะสมจะสามารถรายการผลการทดสอบได้แม่นยำและถูกต้อง

 

หลังจากที่ได้เปิดให้บริการทดสอบสารประกอบฟีนอลในน้ำ ซึ่งเดิมศูนย์เครื่องมือฯ ส่งต่อให้กับหน่วยงานในมหาวิทยาลัย แต่ด้วยที่ศูนย์เครื่องมือฯ ต้องการที่จะบริการให้ครบวงจรและศูนย์เครื่องมือฯ เองก็มีเครื่องมือที่สามารถทดสอบได้จึงเปิดให้บริการมาได้ประมาณ 1 เดือน และก็เป็นเหตุให้ศูนย์เครื่องมือฯ ได้รู้ว่าส่วนใหญ่ผลการทดสอบสารประกอบฟีนอลในน้ำที่ผ่านมานั้น ค่าของสารประกอบฟีนอลในน้ำที่ได้สูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานกำหนด โดยเฉพาะในตัวอย่างน้ำดื่ม

 

 

โดยที่ผ่านมาผลการทดสอบที่ศูนย์เครื่องมือฯ ส่งต่อนั้น ศูนย์เครื่องมือฯ จะไม่ทราบว่าผลการทดสอบเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งเมื่อเราไปรับผลการทดสอบมา จะนำผลการทดสอบที่ได้นั้นแนบรอส่งมอบให้กับลูกค้าเลย

 

ในการรายงานผลการทดสอบของศูนย์เครื่องมือฯ จะมีการรวมผลการทดสอบทุกรายการทดสอบพร้อมกับสรุปผลว่าค่าที่ได้ผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ อีกครั้งโดยทีมงานรวมผลการทดสอบซึ่งมีดำขำ Zenki และยักษ์สวยเป็นผู้ดำเนินการ

 

จากการรายงานผลการทดสอบในรูปแบบดังกล่าวทำให้ลูกค้าสามารถอ่านผลและสรุปได้เลยว่าน้ำนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งจากที่บอกไปแล้วคือเมื่อผลไม่ผ่านก็ทำให้ลูกค้าต้องหาทางแก้ไข ซึ่งแน่นอนเขาไม่ทราบ ศูนย์เครื่องมือฯ ก็จะทำหน้าที่ในการให้คำปรึกษาเพื่อช่วยเหลือในการปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ได้ตามมาตรฐานต่อไป

 

สำหรับสารประกอบฟีนอลในน้ำนั้นค่อนข้างกำหนดมาตรฐานไว้ต่ำมากคือในน้ำดื่มกำหนดไว้ต้องไม่เกิน 0.001 ppm ซึ่งผลที่ทดสอบได้ก็พบว่ามีค่าสูงกว่ามาตรฐาน

 

สารประกอบฟีนอลเป็นสารพิษ หากเราได้รับเข้าสู่ร่างกายก็จะ สามารถทำลายชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อได้ แล้วสารประกอบฟีนอลบางประเภทยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

 

สำหรับการบำบัดสารประกอบฟีนอลนั้นมีหลายวิธี ซึ่งได้มีนักวิจัยพยายามศึกษา เช่นการทำปฏิกิริยาโดยใช้ถังหมักฟลูอิไดซ์เบส หรือการทำปฏิกิริยาโดยใช้สารโซเดียมไฮโปคลอไรท์และแคลเซียมไฮโปคลอไรท์ เป็นต้น

 

 และอีกประเด็นที่ศูนย์เครื่องมือฯ พยายามปรับปรุงหาวิธีการทดสอบให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้นเพื่อยืนยันผลการทดสอบที่รายงานไป จากวิธีการทดสอบที่เราใช้นั้นตัวอุปกรณ์ (cell test kit) ที่มีขายสามารถวัดสารประกอบฟีนอลได้ต่ำสุด เพียง 0.002  ppm หากตัวอย่างเป็นน้ำดื่มแล้ว รายงานว่าไม่พบ ก็จะระบุไม่ได้ว่าน้ำดื่มนั้นผ่านเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ แต่ยักษ์สวยได้พยายามหาวิธีอื่นๆ เพื่อจะนำมาใช่ให้สามารถปรับปรุงในการทดสอบให้ได้ค่าที่ต่ำที่สุด แล้วดำขำจะมาเล่ากันสู่กันฟังอีกนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 เมษายน 2557 06:46 แก้ไข: 19 เมษายน 2557 06:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นความรู้ใหม่ที่ดีมากครับ

 

ขอถามเป็นความรู้อีกสักเรื่อง ว่าถ้าลูกค้ามีพารามิเตอร์เดียวที่ไม่ผ่าน ในชุดการวิเคราะห์หลายตัว

 

เมื่อไปปรับปรุงกระบวนการผลิตใหม่แล้ว และกลับมาวิเคราะห์รอบสอง สามารถขอวิเคราะห์พารามิเตอร์เดียวที่ไม่ผ่านนั้นได้มั้ย และนำไปประกอบกับผลครั้งแรก ยื่นขออนุญาตได้หรือไม่ครับ (กรณีน้ำดื่ม หรืออาหาร)

 

"ใจสั่งมา"

ถ้าให้ผมตอบก็น่าจะยากจังนะครับ ขึ้นอยู่กับหลายกรณี อย่างเช่นข้อกำหนดของห้องแลปที่ทดสอบ มีการกำหนดเอาไว้หรือไม่ว่า ผลการตรวจวิเคราะห์นั้นใช้ได้เฉพาะตัวอย่างที่ส่งตรวจเท่านั้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงใด ๆ ได้

โดยทั่วไปก็น่าจะเป็นว่า (การสุ่มตัวอย่าง) ส่งตรวจนั้นเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะตัวอย่างนั้น ๆ

ถ้าจะให้ตอบได้ตรงมากที่สุดก็ต้องถามทางผู้รับผิดชอบโดยตรงอย่างเช่น อย. ซึ่งน่าจะเป็น สสจ. (สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด) เป็นผู้รับผิดชอบในส่วนนี้ ว่ายอมให้เกิดเหตุการณ์อย่างคำถามของน้อง  ๒ ใยหรือไม่ ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับระเบียบ หรือข้อกฎหมายด้วย

อิอิอิ

เราเอง

 

ขอบคุณน้า shang มากคะที่ช่วยตอบคำถาม เป็นเรื่องที่ต้องบอกก่อนว่าเราก็ช่วยบอกแนวทางในการปรับปรุงและมีการนำมาส่งตัวอย่างใหม่แล้วผ่านก็มีคะ แต่ไม่ใช่ case นี้ เพราะในการส่งตัวอย่างของลูกค้ารายนี้ไม่ได้นำไปยื่นขอ อย. แต่ทดสอบเพื่อมั่นใจว่าน้ำทีใช้ น้ำดื่มนั้นผ่านมาตรฐานคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ