นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1445
ความเห็น: 2

เปิดบริการทดสอบหาปริมาณสารปรอทในเครื่องสำอาง

บริการทดสอบหาปริมาณปรอทกรณีตัวอย่างของแข็ง

 

จากที่ศูนย์เครื่องมือฯ ได้มีการเปิดให้บริการทดสอบหาปริมาณสารปรอทในตัวอย่างที่เป็นของเหลวด้วยเครื่อง Mercury Analyzer  เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมานั้น พบว่าตัวอย่างที่ลูกค้าต้องการให้ทดสอบหาปริมาณปรอทนั้นส่วนใหญ่จะเป็นตัวอย่างที่มีองค์ประกอบอื่นๆ ปนอยู่ด้วย ถึงแม้จะเป็นของเหลวก็ตาม เช่น น้ำประปา หรือแม้แต่น้ำทะเล ซึ่งในการทำงานหากเราไม่มีเครื่องสำหรับย่อยตัวอย่างโดยใช้เครื่อง microwave digestion  แล้วก็ยังสามารถมีวิธีการย่อยมาตรฐานอยู่ โดยอ้างอิงตามวิธีมาตรฐานของ EPA 1631 rev. E  ซึ่งต้องบอกก่อนว่ากว่าทีมงานจะสามารถหาข้อมูลได้ก็ต้องอาศัยเครือข่าย ซึ่งงานนี้มีคณะการจัดการสิ่งแวดล้อมที่มีเปิดให้บริการหาปริมาณสารปรอทด้วย ดำขำประสานงานขอข้อมูลก็รู้สึกประทับใจมาก เพราะคณะการจัดการสิ่งแวดล้อมยินดีให้ข้อมูลทุกอย่าง แถมยังให้ยืมสารเคมีที่เรายังขาดอยู่ ดำขำต้องขอขอบคุณคณะการจัดการสิ่งแวดล้อมผ่านบันทึกนี้ด้วย

 

กลับมาต่อกับอีกการพัฒนาการให้บริการตัวอย่างหาปริมาณปรอทในกลุ่มตัวอย่างประเภทเครื่องสำอาง ซึ่งตัวอย่างส่วนใหญ่แล้วมักจะมีการผสมสารปรอทไปเพื่อให้ผิวขาวกระจ่างได้เร็ว แต่อันตรายจากสารนี้ก็รุนแรงเช่นกัน เนื่องจากสารนี้ทำให้ผิวหนังระคายเคืองเกิดโรคผิวหนังได้ หากเป็นเรื้อรังก็จะเป็นโรคมินามาตะได้ คือมีอาการนอนไม่หลับ ชักบ่อยๆ แขนขาบิดเบี้ยวคล้ายคนพิการ เพราะกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายทำงานไม่ประสานกัน อาการทุกอย่างจะรุนแรงขึ้นและเสียชีวิตได้

 

เมื่อเราได้รู้อย่างนี้แล้วก็ต้องระวังในการเลือกใช้เครื่องสำอาง ซึ่ง อย. กำหนดให้ต้องไม่พบสารปรอทในเครื่องสำอางแต่ในประเทศสหรัฐฯ ยังมีอนุโลมให้มีได้ไม่เกิน 1 ppm (หนึ่งส่วนในล้านส่วน) หากซื้อเครื่องสำอางจากสหรัฐอเมริกาก็ต้องระวังว่าอาจจะมีสารปรอทปนอยู่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ได้ ฮาๆ

 

แต่ไม่ต้องกังวล หากต้องการทราบว่าเครื่องสำอางที่เราใช้อยู่นั้นมีสารปรอทปนเปื้อนอยู่หรือไม่ ก็สามารถส่งตัวอย่างทดสอบหาปริมาณปรอทได้ที่ศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งเครื่องมือของเราสามารถทดสอบหาปริมาณปรอทได้ในระดับต่ำมาก  มีสารปรอทอยู่น้อยก็สามารถตรวจวัดได้ ซึ่งเราสามารถตรวจวัดได้ในระดับ ppt (หนึ่งส่วนในล้านล้านส่วน) โดยมีค่าบริการ 1,400 บาท นัดรับผล 7วันทำการ เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2557  นี้เป็นต้นไป

 

และจากการตรวจหาสามรถสารปรอทในตัวอย่างเครื่องสำอางที่ผ่านมา พบว่ามีสารสารปรอทปนเปื้อนอยู่ทั้งนั้น ดังนั้นต้องขอบอกเลยว่า ในการเลือกซื้อเครื่องสำอางจะต้องให้ความสำคัญว่ามีการการปนเปื้อนของสารนี้หรือไม่  และศูนย์เครื่องมือฯ เองก็มีโครงการที่จะสุ่มตรวจวัดสารปรอทในเครื่องสำอางที่ไม่มียี่ห้อต่างๆ มาทดสอบหาสารปรอทดู ว่าจะพบสารนี้มากน้อยแค่ไหน พบกันใหม่กับผลการทดสอบในบันทึกต่อไปคะ

 

หากสนใจต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ 074-286904-7 หรือ E-mail: sec-all@group.psu.ac.th

Facebook: www.facebook.com/secpsu

Line: sec2528

 

Sections: ประชาสัมพันธ์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 March 2014 08:21 Modified: 13 March 2014 08:21 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

น่าสนใจมากครับ มีข้อสงสัยเล็กน้อยว่า

 

หากมาตรฐานเครื่องสำอางค์ในประเทศไทยเรากำหนดว่าไม่ให้มีสารปรอทเลย เวลาเรารายงานว่าตรวจไม่พบ หรือ not detected อย. หรือหน่วยงานมาตรฐานอุตสาหกรรม จะมาดูที่ ค่า LOD หรือ LOQ ด้วยหรือไม่ครับ และเค้าต้องการต่ำลงไปถึงเท่าไหร่ เพราะเครื่อง Hidride-AAS ของหน่วยงานตนเอง วัดต่ำสุดได้อยู่ประมาณ 0.5 ppb เท่านั้นเอง

(เครื่องเราลงไม่ถึง ppt ฮือๆ T_T)

 

อยากรู้ๆ

 

"ใจสั่งมา"

 

 

Ico48
ดำขำ (Recent Activities)
15 March 2014 05:39
#96688

คะ ต้องรายงานค่า LOQ ด้วยคะ ซึ่งเครื่อง mercury ฟnalyzer นี้จะใช้หลักการ cold vapour ทำให้สามารถวัดปริมาณปรอทได้ในปริมาณต่ำ LOQ อยู่ในระดับ ppt คะ (ng/kg)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ