นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1027
ความเห็น: 3

การรับตัวอย่างทดสอบด้วยเครื่อง SEM

งดการออกรายงานผลการทดสอบด้วยเครื่อง SEM

 

เครื่อง SEM (Scanning Electron Microscope) เป็นเครื่องมือที่ยอดนิยมเครื่องหนึ่งสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการของศูนย์เครื่องมือฯ โดยในทุกเดือนจะติดอันดับเครื่องมือที่ทำรายได้ 5  อันดับแรกอยู่เป็นประจำ และติดอันดับหนึ่งในบางเดือน  เนื่องจากการทดสอบด้วยเครื่องมือนี้เป็นการถ่ายภาพที่กำลังขยายสูงๆ และยังมีการทำงานที่สามารถหาปริมาณธาตุในตัวอย่างได้ด้วย

 

ที่ผ่านมาพบว่าในการใช้บริการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่อง SEM ของผู้ใช้บริการจะต้องการเพียงข้อมูลของรูปภาพไปใช้ในการทำงาน และบ่อยครั้งที่ลูกค้าได้รับข้อมูลรูปภาพพร้อมชำระค่าบริการไปแล้วก็ไม่ได้มารับรายงานผลการทดสอบ ทำให้ผลการทดสอบของผู้ใช้บริการยังคงค้างอยู่ ณ จุดส่งมอบอยู่เป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มของลูกค้าที่เป็นนักศึกษาภายในของมหาวิทยาลัย

 

เพื่อเป็นการลดปัญหาของผลการทดสอบที่คงค้าง ณ จุดส่งมอบ ลดเวลาในการส่งมอบผลการทดสอบ และช่วยการลดกระดาษอีกด้วย  ดังนั้นศูนย์เครื่องมือฯ จึงได้กำหนดแนวปฏิบัติในการรับตัวอย่างทดสอบด้วยเครื่อง SEM ดังนี้

 

คือ 

ในการรับตัวอย่างทดสอบด้วยเครื่อง SEM กำหนดให้รับเฉพาะข้อมูลดิบของการทดสอบเท่านั้น  โดยจะใช้กับแนวปฏิบัตินี้เฉพาะกลุ่มลูกค้าภายใน ม.อ. สำหรับกลุ่มลูกค้าเอกชนและราชการภายนอกยังคงดำเนินการให้ข้อมูลในการให้บริการตามปกติตามตามความต้องการของลูกค้า

 

อย่างไรก็ตามหากกลุ่มลูกค้าภายใน ม.อ. ต้องการผลการทดสอบสามารถดำเนินการขอผลการทดสอบได้  โดยยื่นคำร้องขอดำเนินการเกี่ยวกับผลการทดสอบเพิ่มเติม (F-QSC-035) โดยจะได้รับการยกเว้นค่าบริการในการขอผลการทดสอบเพิ่มเติมดังกล่าว เฉพาะครั้งแรกของการดำเนินการขอรายงานผลการทดสอบของเครื่อง SEM จำนวน 1 ฉบับเท่านั้น โดยเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคม 2557 เป็นต้นไป

        

หากผู้ใช้บริการต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 074-286904-7 หรือ e-mail: sec-all@group.psu.ac.th

Sections: ประชาสัมพันธ์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 06 March 2014 06:13 Modified: 06 March 2014 06:13 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ปัญหาแบบแปลก ๆ มักเกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดคิด แด่เราก็พร้อมที่จะแก้ไขปรับเปลี่ยนเสมอ

ดีใจมั๊กๆ เลยค่ะ ลดเวลาทำงานไปได้เยอะ

เรื่องแบบนี้ เกิดจากประสบการณ์การแก้ปัญหาล้วนๆ เลยนะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา" 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ