นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1308
ความเห็น: 0

บริการใหม่การทดสอบหาปริมาณปรอทในตัวอย่างของเหลว

บริการใหม่จากความต้องการของลูกค้า

                     

จากความต้องการของลูกค้าจำนวนมากที่สอบถามหาบริการการทดสอบหาปริมาณปรอทในตัวอย่าง ทั้งในตัวอย่างน้ำต่างๆ และตัวอย่างของแข็ง โดยเฉพาะตัวอย่างกลุ่มเครื่องสำอาง ที่เราทราบดีอยู่แล้วว่าส่วนใหญ่ที่ทำให้หน้าขาวมักจะมีสารปรอทที่สูงมาก ซึ่งเป็นอันตรายกับผู้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง

 

เมื่อปลายปีที่ผ่านมา  ศูนย์เครื่องมือฯจึงได้จัดซื้อเครื่องวิเคราะห์หาปริมาณในปรอทในตัวอย่างของเหลว โดยใช้เงินรายได้ของศูนย์เครื่องมือฯ เอง ซึ่งเป็นการดำเนินงานตามแผนเชิงรุกที่จะผลักดันการทดสอบโดยเน้นด้านอาหาร พลังงาน และสิ่งแวดล้อม

 

เครื่องมือวิเคราะห์หาปริมาณปรอทด้วยเทคนิคอะตอมมิกแอบซอร์พชั่น จึงเป็นเครื่องที่ถูกจัดหามาเพื่อให้สอดคล้องกับแผนการดำเนินงาน กอร์ปกับความต้องการของลูกค้าจำนวนมาก

 

    เครื่องมือวิเคราะห์หาปริมาณปรอทด้วยเทคนิคอะตอมมิกแอบซอร์พชั่น        แบบ Cold vapor  Atomic Absorption  Mercury Analyzer รุ่น FIMS 100 เป็นเครื่องมือที่สามารถวิเคราะห์หาปริมาณปรอทในปริมาณน้อย ในตัวอย่างชนิดต่างๆ เช่น น้ำดื่ม น้ำผิวดิน น้ำทิ้งโรงงานอุตสาหกรรม น้ำทะเล ดิน พืช อาหาร สารเคมี ยา เป็นต้น โดยอาศัยหลักการวัดการดูดกลืนคลื่นแสงของอะตอม แบบ cold vapor ด้วยระบบ Flow Injection System

 

แต่สำหรับการให้บริการตอนนี้จะเป็นน้ำดื่มเท่านั้น หรือตัวอย่างที่ผ่านการย่อยมาแล้ว หรือตัวอย่างน้ำอื่นๆ ที่ต้องการส่วนที่เป็นสารละลายเท่านั้น โดยจะต้องกรองเอาตะกอนออก เนื่องจากศูนย์เครื่องมือฯ ยังไม่ได้มีเครื่องย่อย microwave digestion แต่ก็คาดว่า ไม่นานเกินรอ เพราะตอนนี้คุณทดแทนกำลังประดิษฐ์เครื่องนี้ใช้เอง คาดว่าจะประหยัดงบประมาณมากโขทีเดียว เพราะเครื่องหนึ่งก็ตกล้านกว่าบาท แพงกว่าเครื่องวัดปริมาณปรอทตัวใหม่นี่เสียอีก

 

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการอบรมการใช้เครื่องมือเพื่อพร้อมให้บริการ โดยกำหนดเปิดให้บริการให้บริการในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557  ซึ่งตรงกับวันนี้นี่เอง  แต่ก่อนหน้านี้ก็มีการรับฝากตัวอย่างเพื่อรอส่งทดสอบในวันนี้แล้วด้วย   ในระหว่างการสอนการใช้เครื่องมือก็ได้ขออนุญาตเจ้าของตัวอย่างลองทดสอบตัวอย่างที่รับฝากกับเครื่องมือ โดยลูกค้าส่งตัวอย่างเป็นครีมหน้าเด้ง ที่สกัดด้วยกรดมาเองแล้ว โดยลูกค้าแจ้งว่าสกัดมาอย่างง่ายๆ รู้ว่าเจออยู่แล้ว ซึ่งในวิธีที่ถูกต้องต้องสกัดกรดและย่อยกับเครื่อง microwave digestion

 

จะบอกว่าผลที่ได้จากการทดสอบเป็นอย่างที่บอกจริงๆ พบปริมาณปรอทมากจนต้องล้างเครื่องทั้งระบบใหม่ และต้องเจือจางตัวอย่างเป็นหลักแสนท่า ไม่ต้องบอกก็พอเข้าใจนะว่าก่อนใช้ครีมตามคำโฆษณาต้องระวังปริมาณปรอทให้ดี เพราะที่เห็นผลเร็ว ร้อยทั้งร้อยต้องใช้ปรอทเป็นส่วนผสมแน่นอน

เอาเป็นว่าหากต้องการทดสอบหาปรอทก็สามารถส่งทดสอบได้คะ โดยค่าบริการทดสอบ 1,000 บาทต่อตัวอย่าง นัดรับผลการทดสอบ 5 วันทำการคะ โดยตอนนี้ตัวอย่างที่ทดสอบได้จะเป็นน้ำดื่ม หรือตัวอย่างที่ผ่านกระบวนการย่อยมาแล้วนะคะ

 และหากคุณทดแทนประดิษฐ์เครื่อง microwave digestion ได้แล้วก็จะรับตัวอย่างได้หลากหลายมากขึ้นคะ ถึงตอนนั้นก็จะมาบอกเล่ากันอีกนะคะ

 

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กุมภาพันธ์ 2557 10:03 แก้ไข: 10 กุมภาพันธ์ 2557 10:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.62.41
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ