นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1065
ความเห็น: 0

ความรู้ใหม่จาก consult # 4: น้ำด่าง

ความรู้ใหม่ๆ จากคำถาม

 

                หลายวันก่อนดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้า ว่าต้องการทดสอบ น้ำด่าง ว่ามีรายการทดสอบอะไรบ้างที่ควรจะทราบ นอกจากค่าความเป็นกรด-ด่าง และค่าปริมาณสารที่ละลายได้ทั้งหมด เพราะรายการดังกล่าวลูกค้าทดสอบเองได้ แต่อยากจะทดสอบรายการอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อให้ทราบคุณลักษณะของน้ำด่างที่ลูกค้าใช้ในงานการผลิตบะหมี่ ของร้านหนานหยวน

 

ดำขำเมื่อได้รับข้อมูลก็รู้สึกดีใจว่า เดี๋ยวนี้ขนาดทำเส้นบะหมี่ เขายังต้องใช้หลักการของวิทยาศาสตร์ไปช่วยควบคุมการผลิตแล้วเหรอ อีกทั้งยังทำเองได้ด้วย ซึ่งเจ้าของเองไม่ได้จบมาทางวิทยาศาสตร์ เขาจบทางบริหารธุรกิจ 

 

น้ำด่าง หลายๆ คนคงพอจะได้ยินจากโฆษณาบ้าง ว่ามีสรรพคุณเป็นยาได้ ที่หาข้อมูลมาก็เชื่อว่าเป็นการช่วยรักษาโรคมะเร็ง แต่ข้อมูลทางลบก็มีเพราะความเป็นด่างมันจะทำให้เสียสมดุลของร่างกายเมื่อรับประทานเข้าไป แต่น้ำด่างที่ลูกค้านำมาทดสอบใช้เพื่อในการผลิตเส้นบะหมี่เท่านั้น

 

น้ำด่างเป็นการผสมของสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นด่าง เช่น KOH โปแตสเซียมไฮดรอกไซด์, Ca(OH)2  แคลเซียมไฮดรอกไซด์, NaOH โซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือ Mg(OH)2 แมกนีเซียมแคลเซียมไฮดรอกไซด์ ในสัดส่วนตามผู้ผลิตกำหนด แล้วเจือจางกับน้ำ แต่โดยทั่วไปจะเป็นการผสมระหว่าง Ca(OH)2  แคลเซียมไฮดรอกไซด์กับ NaOH โซเดียมไฮดรอกไซด์ และมีค่าความเป็นกรด-ด่างอยู่ที่ 9.5

 

ดังนั้นในการทดสอบคุณสมบัติของน้ำด่างที่ควรจะทราบก็คือค่า Alkalinity, pH, ปริมาณธาตุ เช่น Ca, Na และธาตุที่เป็นธาตุที่ต้องตรวจในน้ำดื่มคือ Fe (เหล็ก), As (สารหนู) และ Cd (แคดเมียม)

 

หลังจากคุยกัน 2 วัน ลูกค้าก็เอาตัวอย่างมาทดสอบตามที่แนะนำไป  สำหรับรายการทดสอบ pH ซึ่งลูกค้าทำเองได้แต่ก็ส่งตรวจก็เพื่อเป็นเปรียบเทียบผลกัน และหลังจากส่งตัวอย่างน้ำด่างมาก็มาส่งเส้นบะหมี่มาทดสอบอีก

 

ดำขำก็ดีใจที่ศูนย์เครื่องมือได้มีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจของคนหาดใหญ่ด้วยกัน เพราะลูกค้ารายนี้ต้องการทดสอบไปเพื่อจะผลิตน้ำด่างเอง เดิมรับมาจากจีน และเขาทดสอบบะหมี่ก็ให้มั่นใจว่าบะหมี่เขาได้มาตรฐานตาม อย.

 

ทุกครั้งที่ได้รับการติดต่อจากลูกค้าก็ทำให้ดำขำรู้ในสิ่งที่ไม่รู้มาตลอด ต้องขอบคุณทุกๆ คำถามที่ถามมาคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มกราคม 2557 09:50 แก้ไข: 23 มกราคม 2557 09:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ