นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1197
ความเห็น: 0

การทดสอบคุณภาพถ่านหิน#1

การทดสอบคุณภาพถ่านหินมีหลายวิธี และมีหลายพารามิเตอร์ เพื่อบ่งบอกว่าเป็นถ่านหินที่มีคุณภาพดีหรือไม่

บันทึกนี้ขอนำเสนอการให้บริการทดสอบที่มุ่งเน้นตามการตลาดเชิงรุกของศูนย์เครื่องมือฯ ในด้านพลังงานคะ และได้รับการเรียกร้องจากลูกค้าภายใน คือน้องขนมผิง นักการตลาดฯ ของเราว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้างในการทดสอบ

 

ดำขำเข้าใจดีคะ สำหรับการทำงานในการตลาดหากไม่มีข้อมูลจากนักวิทย์  การตลาดซึ่งไม่ได้มีความรู้ทางด้านนี้ก็จะไม่สามารถให้ข้อมูลกับลูกค้าและเสนอขายผลิตภัณฑ์ไม่ได้

 

คะสำหรับการทดสอบคุณภาพของถ่านหิน จริงแล้วมีรายการทดสอบมากมายที่ทุกคนค้าหาได้จากโลกอินเตอร์เน็ต พอสรุปย่อๆ ได้ดังนี้

 

 วิธีการวิเคราะห์คุณภาพถ่านหินที่สำคัญ มีดังต่อไปนี้คือ

Proximate Analysis เป็นวิธีการวิเคราะห์แบบง่าย ๆ โดยการเผาถ่านหินภายใต้เงื่อนไขที่แตกต่างกัน เพื่อหาความสัมพันธ์ของ ความชื้น สารระเหย ขี้เถ้า และปริมาณ คาร์บอนในถ่านหิน ซึ่งศูนย์เครื่องมือก็ใช้วิธีนี้คะ

ความชื้น (Moisture) ความชื้นของถ่านหินแบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ

1. ความชื้นที่ผิวหน้าถ่านหิน (Surface Moisture, Free Moisture, Extraneous Water) คือความชื้นที่อยู่บนผิวหน้าของถ่านหิน ซึ่งเกิดจากการพ่นน้ำ เพื่อป้องกันการลุกไหม้ด้วยตนเอง (Spontaneous Combustion) หรือน้ำจากน้ำฝนและน้ำใต้ดิน Surface Moisture สามารถระเหยออกได้โดย การผึ่งถ่านหิน ไว้ในบรรยากาศจนน้ำหนักคงที่ ซึ่งแสดงว่าความชื้นของถ่านหินสมดุลย์กับความชื้นของบรรยากาศแล้ว เรียกว่า Air Drying

2. ความชื้นภายในเนื้อถ่านหิน (Inherent Moisture) คือ ความชื้นที่อยู่ภายในรูเล็กๆ (Micropores) ภายในโครงสร้างของถ่านหิน

3. ความชื้นที่เกิดจากการระเหยของสารพวก Mineral Matter (Water of Hydration) เป็นความชื้นที่อยู่ภายในรูพรุนของถ่านหินหรือพวกดินเหนียว หรือสารพวก Mineral Matter อื่น ๆ ที่สามารถระเหยออกมาได้ Hydration Water เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างของสารอนินทรีย์ของ Mineral Matter ของถ่านหิน เช่น ส่วนประกอบของดินเหนียว และหินดินดาน เป็นต้น การหาความชื้นชนิดนี้ต้องใช้ความร้อนสูงเช่น Kaolinite ต้องใช้อุณหภูมิ อย่างน้อย 500 C
Inherent Moisture และ Hydration Moisture จะระเหยออกโดยการอบถ่านหินที่อุณหภูมิ 105 C ภายใต้บรรยากาศของก๊าซเฉื่อย (Inert Atmosphere) เช่น บรรยากาศของก๊าซไนโตรเจน เป็นต้น ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จนน้ำหนักคงที่และหาน้ำหนักที่หายไป

4. ความชื้นที่เกิดจากการสลายตัว (Decomposition Moisture) คือ ความชื้นที่เกิดจากการสลายตัวของพวกสารอินทรีย์ (Organic Matter) เช่น Hydroxyl Unit (-OH group) ที่จะระเหยเมื่อถูกความร้อนประมาณ 200 - 250 C Decomposition Moisture เป็นส่วนหนึ่งของสารระเหย (Volatile Matter) และจะวิเคราะห์แยกต่างหากจากการวิเคราะห์หาปริมาณ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จากhttp://maemohmine.egat.co.th/mining_technology/coal_analysis.html

 

ยังไม่จบคะ มีรายละเอียดอีกเยอะ ในบันทึกหน้าจะต่อให้ครบถ้วน พร้อมกับการทดสอบของศูนย์ที่มีว่าทำอย่างไรในตัวอย่างที่ส่งมาวิเคราะห์ สำหรับบันทึกขอแค่นี้ก่อน จะต่อให้เร็วที่สุดคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 ธันวาคม 2556 05:05 แก้ไข: 09 ธันวาคม 2556 05:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ