นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1268
ความเห็น: 0

วิธีการทดสอบหา % purity อย่างง่าย #1

มีวิธีการทดสอบหาความบริสุทธิ์ของสารหลายวิธีแต่การหาปริมาณธาตุเพื่อหาความบริสุทธิ์ของสารด้วยเครื่อง CHNS/O Analyzer เป็นวิธีการหนึ่งที่ง่าย

 

บ่อยครั้งที่ดำขำได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าที่ต้องการหา % purity (ความบริสุทธิ์) ของสาร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสารเคมีที่ลูกค้าซื้อมาแล้วอยากจะทราบว่าความบริสุทธิ์ตามฉลากสารเคมีนั้นมีความถูกต้องมากน้อยแค่ไหน

 

โดยทั่วไปจะเป็นลูกค้าจากโรงงานยาง ที่ต้องใช้สารเคมีในกระบวนการผลิต และตอนนี้มีบริษัทที่ขายสารเคมีก็ส่งตัวอย่างมาให้ตรวจสอบอยู่เป็นประจำด้วย ทั้งนี้เขาต้องการทดสอบเพื่อเป็นการตรวจสอบผลการทดสอบของเขาเอง (lnterlab) ซึ่งวิธีที่เราหาเป็นวิธีที่แตกต่างจากเขา   แต่ต้องการทราบเหมือนกัน คือความบริสุทธิ์ของสารเคมีนั้นๆ

 

ที่กล่าวข้างต้นว่าเป็นการทดสอบอย่างง่าย หมายความว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีสารมาตรฐานมาเทียบ เพียงแค่มั่นในว่าสารนั้นคือสารที่เราทราบแล้ว ว่าเป็นสารอะไร เพียงแค่ไม่แน่ใจว่ามีความบริสุทธิ์เท่าไร

 

วิธีที่เลือกใช้มีหลากหลายขึ้นอยู่กับโครงสร้างของสารเคมีนั้นว่าประกอบไปด้วยธาตุอะไรบ้าง สำหรับบันทึกนี้ขอยกตัวอย่างสารเคมีชื่อ citric acid  โดยเป็นตัวอย่างจากลูกค้าโรงงานผลิตยาง ซึ่งเมื่อดำขำค้นหาสูตรอย่างง่ายของสารก็ทราบว่า มันคือ C6H10O8

 

เรามารู้จกกรดนี้กันหน่อยนะคะ เห็นสูตรอย่างง่ายแล้วก็รู้ว่ามันเป็น กรดอินทรีย์ และประกอบด้วยธาตุ C, H, O   ดังนั้นวิธีง่ายๆ ที่จะหา% purity  ของสารนี้คือการทดสอบหา % C, %H, %O ด้วยเครื่อง CHNS/O Analyzer แต่ทุกครั้งดำขำจะแจ้งให้ลูกค้าทราบก่อนเสมอว่า วิธีการทดสอบนี้อาจจะเป็นการทดสอบที่คลาดเคลื่อนได้หากในตัวอย่างมีสารอื่นที่ประกอบด้วยธาตุเหมือนกับสารที่เราสนใจ และหากตัวอย่างดูดความชื้นได้ง่ายก็จะทำให้มี %O ที่สูง และลูกค้าก็ไม่เคยปฏิเสธด้วยเพราะดำขำรู้ดีว่าลูกค้าอยากหาทางเลือกอื่น เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ของสารเท่านั้นเอง

 

สำหรับบันทึกถัดไปจะยกตัวอย่างการทดสอบหา % purity สารเคมีตัวอื่นอีกนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 ธันวาคม 2556 15:57 แก้ไข: 05 ธันวาคม 2556 15:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.207.100
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ