นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1263
ความเห็น: 2

ความรู้ใหม่จาก consult #2

ความรู้ใหม่จาก consult #2

      ด้วยภารกิจของหัวหน้าฝ่ายที่ต้องดูแลการให้บริการทั้งฝ่าย   ให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งอยากจะรับงานแทนทีม consult ด้วยทีม consult เป็นนักวิทยาศาสตร์ทั้งหมดซึ่งมีหน้าที่หลักคือการทดสอบตัวอย่าง ทำให้หากต้องมาให้คำปรึกษา บางครั้งอาจจะทำให้การทดสอบนั้นชะงักลง แต่อย่างไรก็ตามทีมงานยังมีศักยภาพที่ให้คำปรึกษาได้ เพียงแต่ดำขำคิดว่าหัวหน้าทำหน้าที่แทน หากจะเป็นการช่วยและหัวหน้าจะได้ติดตามงานได้ มีหลายคนถามว่าทีม consult ไม่มีแล้วเหรอ ดำขำตอบได้เลยว่ายังมีเหมือนเดิมที่ได้จัดตั้งคะ

 

 สำหรับบันทึกนี้ดำขำมีเรื่องจากการให้คำปรึกษาลูกค้า ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรที่พิเศษอะไร เพียงแค่เป็นความรู้ใหม่ที่ดำขำก็ได้ข้อมูลจากที่ลูกค้าถามมานั่นเอง

 

ลูกค้าต้องการทดสอบว่าน้ำมี pyrogen ไหม โดยลูกค้าเขาขายเครื่องกรองน้ำที่ใช้ในห้องปฏิบัติการที่ต้องการให้น้ำนั้นปลอดสาร pyrogen ซึ่งโดยความรู้พื้นฐานของดำขำก็ไม่ได้จบทางด้านนี้ จึงขอช่วยให้ คิดบวกหาข้อมูลให้ว่ามีการทดสอบนี้ และเราสามารถทดสอบได้หรือไม่

 

ก่อนอื่นขอพูดถึงเจ้า pyrogen ก่อนว่าคืออะไร

                สารไพโรเจน เป็นสารที่ทำให้เกิดความร้อนหรือเกิดไข้ภายในร่างกาย ในอุตสาหกรรมอุปกรณ์ทางการแพทย์ สารดังกล่าวเป็นเอนโดท็อกซินของแบคทีเรียชนิดแกรมลบที่มักมีผลกระทบต่อปฏิกิริยาคายความร้อน (pyrogenic reaction) และเชื่อกันว่าน้ำประปาเป็นแหล่งของแบคทีเรียแกรมลบ ซึ่งผนังเซลล์ด้านนอกมีสารเอนโดท็อกซินอยู่ สารเอนโดท็อกซินนั้นกำจัดได้ยากมาก แม้จะโดยวิธีการทำให้ร้อนหรือการฉายรังสี โดยส่วนใหญ่จะคงเหลืออยู่แม้ว่าเซลล์จะตายไปแล้ว และเป็นผลข้างเคียงของการย่อยสลายจุลินทรีย์บางชนิด เมื่อการตายของเซลล์เกิดขึ้น สารเอนโดท็อกซินที่อยู่ในผนังเซลล์จะถูกชะล้างลงในสภาพแวดล้อมโดยรอบ  ซึ่งหากแพร่ไปในเลือดหรือของเหลวในร่างกาย ก็สามารถส่งกระทบต่อทั้งร่างกายได้

ชุดทดสอบ pyrogen/ LAL (pyrogen/ LAL assay) ช่วยเอื้ออำนวยการเกิดปฏิกิริยาตามธรรมชาติระหว่างเอนโดท็อกซินและเอนไซม์ชื่อ Limulus Amebocyte Lysate ซึ่งสกัดได้จากแมงดาทะเล (Limulus Polyphemus) การเกิดปฎิกิริยาระหว่าง เอนไซม์ และเอนโดท็อกซิน จะทำให้เกิดลิ่มเลือดขุ่น ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าพบสาร endotoxin หรือ pyrogen

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.synergyhealthplc.com/th/thdsbenodthkchin-endotoxin-hruueaiphorecchn-aeleael-pyrogen-lal

และเราก็พบว่ามีทางหน่วยงานที่รับทดสอบหาสารดังกล่าวด้วย ซึ่งเราก็จะซื้อมาทดสอบแต่บริษัทบอกว่าไม่มีราคาของประเทศไทย ก็งงอยู่นะว่าเขาไม่อยากขายหรืออย่างไร

ดำขำก็เลยให้ข้อมูลลูกค้าให้ส่งทดสอบตามหน่วยงานที่เขามีให้บริการอยู่แล้ว เรื่องนี้ก็จบลงด้วยดี แต่ยังค้างการทดสอบ DNase  และ RNase ของลูกค้ารายนี้อยู่ ซึ่งยังหาข้อมูลไม่ได้ ถ้าได้ข้อมูลอย่างไรจะมาเล่าสู่กันฟังอีกคะ

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 พฤศจิกายน 2556 12:37 แก้ไข: 28 พฤศจิกายน 2556 12:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 Zenki, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอชื่นชมคุณดำขำที่มีทักษะการเป็นหัวหน้าสูงมาก ทั้งทักษะด้านการประสานงาน ด้านการคิดหาวิธีแก้ไขปัญหาทางออก ด้านการเป็นผู้นำ และจิตบริการเสมอ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ชมมากไปหรือเปล่าคะ น้องสองใย

พี่ชักจะลอยแล้ว

แต่ก็ขอบคุณสำหรับคำชม และให้กำลังใจ

จะพัฒนาต่อไปคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.205.144
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ