นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1101
ความเห็น: 0

เรื่องจากความต้องการของลูกค้า #2 ผลการทดสอบหาสารต้านมะเร็งในน้ำเห็ด

การทดสอบใหม่: ทดสอบหาปริมาณสาร polysaccharides ในน้ำเห็ดรวม

จากบันทึกก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการทดสอบหาปริมาณสาร polysaccharides ในน้ำเห็ดรวม ซึ่งได้ออกผลการทดสอบไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับเป็นบริการทดสอบใหม่ที่เราสามารถให้บริการได้

 

การทดสอบหาปริมาณสาร polysaccharides นั้นใช้การทดสอบโดยเครื่อง UV-VIS spectrometer โดยวิธี phenol-sulfuric colorimeter  ซึ่งดัดแปลงมาจากวิธีของ Dubios (1956) มีวิธีการทดสอบดังนี้

 

นำตัวอย่างที่เป็นส่วนใส โดยกรองตะกอนออก หรือ centrifuge ก่อน ปริมาตร 200 ไมโครลิตร เติมสารละลายฟีนอล (ร้อยละ5) ปริมาตร 1 มิลลิลิตร และเติมกรดซัลฟูริกปริมาตร 1 มิลลิลิตร จากนั้นตั้งทิ้งไว้เป็นเวลา 10  นาที เขย่าให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ 30 นาที และวัดค่าการดูดกลืนแสงที่ 490 นาโนเมตรด้วยเครื่อง UV-VIS spectrometer

 

หลังจากลูกค้ารับผลการทดสอบไปแล้วก็ เขาก็รู้สึกดีใจมากเพราะเขาหาบริการนี้จากหลายแห่ง แต่ก็ไม่มีผู้ที่ให้บริการ อีกทั้งหน่วยงานของรัฐเท่านั้นที่เขาต้องการทดสอบและใช้รายงานผลการทดสอบเป็นข้อมูลประกอบผลิตภัณฑ์ของเขา

 

จากการได้ติดต่อกับลูกค้า ดำขำก็ได้เครือข่ายลูกค้าเพิ่ม เพราะเขามีโครงการใหม่คือการผลิตน้ำอิททผาลัม  และจะมาใช้บริการกับเราอีก

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 พฤศจิกายน 2556 10:42 แก้ไข: 01 พฤศจิกายน 2556 10:42 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ