นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

Page Visits: 1657
comment: 2

เรื่องจากความต้องการของลูกค้า #1 การทดสอบหาสารต้านมะเร็งในน้ำเห็ด

งานศึกษาหาข้อมูลเป็นงานหนึ่งของหัวหน้า

หลายๆ คนคงจะไม่ทราบว่าในแต่ละวันคนที่ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายฯ อย่างดำขำนี้ทำอะไรบ้าง นั่งเฉยๆ หรือว่ามีอะไรที่ต้องดูแลบ้าง เพราะปัจจุบันท่านผอ. คนธรรมดา กำหนดให้ดำขำมาเล่นในเชิงบริหารมากขึ้น โดยไม่ต้องทดสอบตัวอย่าง จากเดิมดำขำก็มีทดสอบตัวอย่างบ้าง แต่ถึงตอนนี้ก็ปลดทุกรายการแต่ยังมีชื่อภาระงานอยู่เพื่อพร้อมที่จะทำงานนักวิทย์ได้หากไม่มีผู้ดูแลในอนาคต

 

จะบอกว่าบันทึกนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์แอบแฝงในเชิงลบ แต่อยากจะบอกว่านั่งอยู่ตรงนี้ก็ไม่ได้สบายนะ ต้องมีการวางแผน และจัดการ เรื่องปวดหัวมีเยอะ และที่สำคัญเรื่องที่ดำขำในความสำคัญมากคือพยายามตอบโจทย์ของลูกค้าให้มากที่สุด บางครั้งอาจจะทำให้เพิ่มงานบางคนแต่มีจุดประสงค์เดียวคืออยากจะให้ลูกค้าพึงพอใจมากที่สุด

 

ความต้องการของลูกค้าต้องการหาปริมาณสารต้านมะเร็งในน้ำเห็ดที่เขาผลิตขึ้นมาในเชิงการค้า ดำขำดีใจที่เขาเดินมาหาเรา ทำให้ดำขำได้รู้เรื่องเห็ดมากขึ้น จากที่เราดูทีวีว่าตอนนี้ผลิตภัณฑ์จากเห็ดมีมาออกจำหน่ายมากมาย มีหลายสายพันธุ์แต่ท่านรู้ไหมว่าทำไมมันถึงมีสรรพคุณสูง

ดำขำเมื่อได้รับโจทย์ก็ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมทั้งวิธีการที่ทดสอบ และสรรพคุณโดยค้นคว้าหาเอกสารงานวิจัยต่างๆ พร้อมกับประเมินว่าเราสามารถทดสอบให้ได้หรือไม่

 

สรุปว่าเราน่าจะทำได้ ซึ่งสารสำคัญที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งที่มีอยู่ในเห็ดนั้นก็คือ Polysaccharides โดยสารที่เป็นตัวสำคัญคือ Beta D-glucan การทดสอบหาปริมาณ Beta D-glucan จะใช้เครื่อง HPLC ซึ่งเรามีวิธีการอยู่แล้ว เนื่องจากมีนักวิจัยส่งตัวอย่างมาให้เราทดสอบ

แต่ที่ลูกค้ารายนี้ อยากหาคือเปอร์เซ็นต์ Polysaccharides ซึ่งจากการหาข้อมูลแล้วพบว่าทดสอบได้โดยใช้เครื่อง spectrometer

 

และแล้วเราก็รับตัวอย่างนี้มาทดสอบหาเปอร์เซ็นต์ Polysaccharides ตอนนี้อยู่ระหว่างการทดสอบอยู่หากทดสอบได้คาดว่าจะมีผู้ประกอบการที่มีผลิตภัณฑ์จากเห็ดนำมาทดสอบได้ เพราะเป็นตัวบ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์เขามีสาร ต้านมะเร็งอยู่มากน้อยแค่ไหน

 

ถามว่าเราใช้ข้อมูลจากที่เขารายงานในรายงานวิจัยทั่วไปได้ไหมว่าจะมีเปอร์เซ็นต์ Polysaccharides เท่าไหร่ตอบได้เลยว่าได้แต่เป็นเพียงค่าคร่าวๆ เพราะนั้นหมายว่าว่าคุณต้องใช้เห็ดเดียวกัน ปลูกที่แหล่งเดียว และขั้นตอนสกัดหรือวิธีการที่เหมือนกัน

 

นี้เป็นตัวอย่างจากหน้างานที่ดำขำได้ทำไป สำหรับในบันทึกต่อไปจะมาแชร์ให้ฟังอีกนะคะ

 

Sections: บริการวิชาการ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 09 October 2013 10:32 Modified: 09 October 2013 10:39 [ Report Abuse ]
Flowers
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, and 5 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

comment

คงไม่มีใครว่าคุณดำขำนั่งเฉยๆ หรอกครับ เมื่อผู้บริหารไว้วางใจ ก็เดินหน้าลุยให้เต็มเหนี่ยวเลยครับ อิอิ

 

ไม่รู้ว่าสรรพคุณน้ำเห็ดเป็นยังไง แต่เห็นแล้วอยากลองดื่มมาก

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

รออ่านนะคะ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.238.36.32
Message:  
Load Editor
   
Cancel or