นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1176
ความเห็น: 0

จริงหรือ! การปนเปื้อนสารพิษในข้าว

ไม่เชื่ออะไรง่ายๆ หากยังไม้ได้หาข้อมูลมายืนยัน

จากข่าวดังและมีการส่งข้อความผ่าน Social media ซึ่งดำขำก็ได้รับเหมือนกัน จากเพื่อนผู้ใจดี เป็นห่วงว่าซื้อข้าววันนี้ไม่ปลอดภัยเสียแล้ว

 

ดำขำเองก็เป็นกังวลหลังจากได้รับข้อมูลมาว่าข้าวตรายี่ห้อห้างต่างๆ มีสาร Methyl bromide ปนเปื้อนอยู่ ซึ่งเป็นสารอันตรายมาก

 

จึงไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเพราะเราเป็นนักวิทย์คนหนึ่ง ฟังแล้ว……ก็ต้องหาว่าจริงอย่างนั้นหรือไม่ เพราะถ้าจริง………..ก็ต้องแย่แน่ๆ เลยเพราะข้าวที่ซื้อกินทุกวันนี้ก็ตราห้างเสียด้วย

 

และแล้วก็ค้นหาข้อมูลมาพบว่า

 

 Methyl bromide มีชื่อทางเคมี คือ bromomethane เป็นสารรม ที่ใช้กันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1932 มีคุณสมบัติดังนี้

1. เป็นก๊าซที่ไม่มีสีและกลิ่น

2. สูตรเคมี คือ CH3Br

3. น้ำหนักโมเลกุล 94.94

4. หนักกว่าอากาศ 3.4 เท่า

5. มีจุดเดือดที่ 3.6  OC (38.5 OF) ที่ 760 มม. (จุดเดือดต่ำ คือจะระเหยเป็นก๊าซทันทีที่อุณหภูมิปกติ)

6. ละลายน้ำได้น้อยมาก (0.09 กรัม ในน้ำ 100 กรัม ที่ 0OC )

7. ไม่ติดไฟ ไม่ระเบิด

8. ไม่กัดโลหะ เครื่องมือ เครื่องใช้

9. มีความสามารถแทรกซึมสูง รวดเร็วและทั่วถึง กระจายตัวได้เร็ว

10.มีพิษต่อพืชและความงอกงามของเมล็ดพันธุ์บางชนิด

11.เป็นพิษต่อแมลงและสัตว์เลือดอุ่นสูงมาก

12.ไม่มีพิษตกค้าง

13.มี Ceiling concentration 5 ppm

 

Methyl bromide เป็นสารที่ไร้สี ไร้กลิ่น เป็นก๊าซที่ไม่ไวไฟที่อุณหภูมิปกติ จะกลายสภาพเป็นของเหลวได้โดยง่ายภายใต้ความความดัน จึงสามารถนำมาใช้และเก็บรักษาในรูปของเหลวภายใต้ความดัน จะเห็นได้ว่า Methyl bromide เป็นสารรมที่มีคุณสมบัติดีอยู่หลายประการ

แต่มีข้อเสียคือไม่มีสีและกลิ่น หากรั่วจะไม่มีโอกาสทราบได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อคน และสัตว์เลี้ยง

 

ดังนั้นในการผลิตเป็นการค้า บริษัทผู้ผลิตจึงผสม warning gas เข้าไปด้วย เช่นผสม Chloropicrin ลงไป 2% ซึ่งเมื่อก๊าซรั่วก็จะทำให้ผู้ใช้ทราบ โดยรู้สึกแสบตา ทั้งนี้เพราะอำนาจของ Chloropicrin  เป็นก๊าซน้ำตา

เห็นข้อมูลคุณสมบัติของสาร Methyl bromide แล้วทำให้ใจชื้นขึ้นมานิดหนึ่ง  และจากไปค้นหาข้อมูลของภาครัฐที่พยายามมาชี้แจงว่าไม่มีสารพิษตกค้างแน่นอน

 

ตามความคิดของดำขำแล้ว ก็เห็นด้วยว่าไม่มีสารพิษ Methyl bromide ตกค้างหลงเหลือแน่นอน เพราะจากคุณสมบัติที่ระเหยได้หายง่ายมากมีจุดเดือดต่ำมาก เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องก็ไม่เหลือแน่นอน แต่หากจะเป็นอันตรายก็ตรงที่มันระเหยแล้วเราสูดดมเข้าไปนั้นแหละ เพราะเขาไม่มีกลิ่น แต่ดำขำคิดว่าขั้นตอนนั้นคงจะหมดไปแล้ว หลังจากได้บรรจุข้าวใส่ถุงแล้ว คนที่เป็นอันตรายน่าเป็นผู้ผลิต คนงานในพื้นที่นั้นๆ มากกว่า

 

อย่างที่บอกเป็นนักวิทย์จะไม่เชื่ออะไรง่ายๆ……….ก็ต้องใช้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มายืนยัน ดำขำก็ไปพบเอกสารวิธีมาตรฐานในการทดสอบหาปริมาณสารดังกล่าว ซึ่งใช้เครื่องGC-MS ขณะนี้ก็ให้ผู้รับผิดชอบศึกษาว่าจะทำได้ไหมและผลการทดสอบเป็นอย่างไร หากได้ข้อมูลแล้ว   ดำขำจะมาแชร์ในบันทึกถัดไปคะ

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กรกฎาคม 2556 10:43 แก้ไข: 12 กรกฎาคม 2556 10:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ