นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2374
ความเห็น: 3

Ownership

เราไม่ได้ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดคุ้มค่าสักเท่าใด

ปี 2518-2519-2520 คาเฟตดำเนินกิจการโดยมหาลัย มหาลัยลงทุนครุภัณฑ์ให้ทุกอย่าง บุลลากรที่จัดซื้อ-จัดทำอาหารก็ได้รับเงินเดือนจากมหาลัย ร้านอาหารเกือบไม่มีคู่แข่ง มีร้านเล็ก ๆ ขายใต้บันไดทางลาดคณะวิศวฯตอนเที่ยง (ทำแกงเขียวหวานฟักเขียวอร่อยมาก) และมีร้านเป็นเพิงตรงที่เป็นคณะทันตแพทย์ปัจจุบัน และที่สโมสรอาจารย์ แต่ที่เหลือเชื่อคือ กิจการที่คาเฟตขาดทุน ทั้งทีมีอาจารย์เข้าไปเป็นกรรมการควบคุมดูแลอยู่หลายชุด

ก็คาดเดาได้ไม่ยากหรอกครับว่าทำไมจึงขาดทุน เพราะมันคุมยาก ทั้งราคาอาหารสดที่จัดซื้อ (ซื้อจากแม่ค้าจะหาใบเสร็จราคาได้จากที่ไหน) ปริมาณครบถ้วนตามระบุหรือไม่ การป้องกันการรั่วไหลของวัตถุดิบสิ้นวัน (ขอแบ่งไปทำอาหารให้ครอบครัว มันเหลือ ๆ จะเสียอยู่แล้ว) อาหารเหลือจากการขายจะจัดการอย่างไร ช้อน ส้อม อุปกรณ์สูญหาย (ในคูน้ำมีช้อน-ส้อมเต็มไปหมด) ถึงกรรมการจะตรวจเข้มอย่างไร ก็ควบคุมไม่อยู่ กิจกรรมประเภทนี้ ราชการแห่งไหนทำก็เจ๊งหมด สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจเลิกกิจการ

ผมทำงานรับราชการมาตลอด (ทำกับเอกชนช่วงสั้น ๆ สัก 4 เดือน) มีความรู้สึกอยู่บ่อยครั้งว่า เราไม่ได้ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดคุ้มค่าสักเท่าใด เราซื้อครุภัณฑ์ราคา 3 ล้าน มาใช้งานอย่างไม่คุ้มค่า และเราก็ขอซื้ออีกโดยอ้างเหตุผลว่าจำเป็น ครุภัณฑ์ที่มีเราก็ดูแลรักษาหรือใช้งานไม่ดี เสียหายอย่างไม่สมควรจะเสียก็มีมาก มีความหวงแหนเก็บเอาไว้ใช้ ปีหนึ่ง 3 ครั้งก็มี เราไม่ค่อยได้คิดว่า ทำแบบนี้เรากำลังทำร้ายประเทศชาติอยู่

ในการตัดสินใจบางอย่าง ผมมักจะถามตัวเองอยู่บ่อยครั้งว่า นี่ถ้าเป็นเงินของเราเอง เราจะซื้อจะจ่ายหรือไม่จ่าย การประชุมอบรมที่เห็นว่าสำคัญหนักหนาต้องไปให้ได้ หากต้องเสียเงินตัวเองสัก 25% เราจะไปหรือไม่ ความรู้สึกว่าใช้เงินอย่างคุ้มค่าของระบบราชการดูเหมือนจะน้อยกว่าภาคเอกชนมาก

 

มีรูปหนูณิช–ผม–ที่คุณเมตตานำเสื้อ KM มามอบให้ นำมาโชว์แสดงให้ดูเป็นหลักฐานว่ารับไว้แล้วครับ

KM shirt

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 พฤศจิกายน 2550 18:43 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 17:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 พฤศจิกายน 2550 22:51
#1982
.....อาจารย์ใส่เสื้อแล้วหล่อมั้ยคะ... ?...
Ico48
หนูณิช [IP: 61.7.166.25]
20 พฤศจิกายน 2550 23:15
#1987

อิอิ

 

ขอบคุณคับ สำหรับเสื้อ

 

ผมมองในแง่ดีๆ ว่าการที่เครื่องใช้งานได้น้อยแล้วเสีย

1.ท่านอาจารย์หลายท่านกลัวเครื่องเสียถ้าหลายมือ เมื่อเมื่อถึงคราวท่านต้องการจะใช้งาน

2.เครื่องมือที่อยู่ตามคณะหรือหน่วยงานอาจารย์หลายๆท่านที่ไม่สังกัดคณะนั้นๆไม่มีโอกาสที่จะรู้ได้เลยว่าภายในมหาวิทยาลัย มีเครื่องมือนี้อยู้ด้วย

3.ไม่มีเจ้าที่ประจำที่จะคอยบริการ(ท่านที่ใช้งานได้เป็นอาจารย์ที่ต้องมีภาระงานสอน) 

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.221.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ