นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2838
ความเห็น: 1

ทัศน์ทั้ง 5 ขององค์กร

สื่อสารให้เร็ว ให้เข้าใจและทั่วถึงในทุกระดับชั้น

บนพื้นฐานการรับรู้ของบุคคลในองค์กร มักจะรับรู้แต่เพียงว่า องค์กรต้องมีวิสัยทัศน์ (vision) ที่ชัดเจน และทุกหน่วยงานก็จัดทำวิสัยทัศน์ขององค์กรเสร็จสิ้นหมดแล้ว แต่การมีวิสัยทัศน์เพียงอย่างเดียวเพียงพอต่อการพัฒนาองค์กรหรือ??

ผมนิยามตัวเองว่าเป็นนักปฏิบัติมากกว่านักคิด คือไม่คิดในเชิงการตั้งทฤษฎีใหม่ของการพัฒนา แต่คิดในเชิงประยุกต์ว่า ในบรรดาทฤษฎีที่เขาว่าไว้ทั้งหมดนี่ มีทฤษฎีใดหรือส่วนใดที่ควรนำมาประยุกต์ใช้กับองค์กรของเรา โดยไม่เอามาทั้งก้อน เลือกเอามาในส่วนที่คิดว่าเหมาะสมกับองค์กร และทดลองปฏิบัติ ดังนั้น จึงเป็นลักษณะลูกผสมจับแพะชนแกะเสมอ เหมือนดังภาพเขียนที่เบลอ ๆ ในลักษณะ Loose work planning มากกว่าการลงรายละเอียดชัดเจนแบบ Detailed work planning ดั่งในเอกสารของท่านอาจารย์สุวิต ศรีไหม เพราะมีความเห็นว่าปัจจุบันโลกเราเปลี่ยนเร็ว การชดเชยข้อด้อยของ Loose work planning คือต้องสื่อสารให้เร็ว ให้เข้าใจและทั่วถึงในทุกระดับชั้น โดยปรับกระบวนทัศน์ด้านการรับรู้ใหม่ของบุคลากรให้ไปในทิศทางเดียวกัน

บันทึกนี้อยากนำเสนอเบญจทัศน์การพัฒนา ที่ผู้นำจะต้องดู และเพื่อที่องค์กรจะได้เข้าใจตรงกัน (ผู้นำมีหน้าที่สื่อสารถึงทุกระดับในองค์กร นี่เป็นสิ่งที่ควรทำและต้องทำครับ)

Vision (วิสัยทัศน์) = the ability to think about or plan the future with great imagination and intelligence.

Paradigm (กระบวนทัศน์) = the word paradigm has referred to a thought pattern in any scientific discipline or other epistemological context.

Worldview (โลกทัศน์) = it refers to the framework of ideas and beliefs through which an individual interprets the world and interacts in it.

Scenario (ฉากทัศน์) = a description of how things might happen in the future.

Conceptual (มโนทัศน์) = Relating to the formation of ideas, usually higher order abstractions, to mental conceptions.

ทัศน์ที่อยากให้คนในองค์กรลองสำรวจตัวเองใหม่ อันดับแรกคือ กระบวนทัศน์ครับ ดร.ประชาสรรค์ แสนภักดี ให้ความหมายไว้คือ ความคิด ความเข้าใจ ทัศนะของบุคคลที่มีต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยใช้ฐานประสบการณ์ที่ตกผลึก และความคิดในจิตใจของบุคคล เช่น การปรับกระบวนทัศน์ในการพัฒนาตัวเอง การเรียนรู้ใหม่ การร่วมกันสร้างสังคมที่จะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

หมายเหตุ

e·pis·te·mol·o·gy (n.) The branch of philosophy that studies the nature of knowledge, its presuppositions and foundations, and its extent and validity.

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 พฤศจิกายน 2550 12:20 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 17:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
หนูณิช [IP: 203.113.77.132]
18 พฤศจิกายน 2550 21:54
#1715

 

 

เง๊อออออ!!!

เข้าใจยากจังเลยแต่ละคำ

มีคำอธิบายสั้น ๆ แล้วเห็นภาพบ้างไหมคะ

อยากเรียนรู้ การเป็นบริหารด้วยคน.....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ