นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2274
ความเห็น: 6

เป็นนักปฏิบัติกันเถอะ

ทำทันที ทำทุกทาง ทำทุกที ทำทั้งทีม ทำทนทาน และทำแท้แท้

วันนี้พยายามสรุปรวบรวมความคิดที่ได้จากประสบการณ์/สิ่งที่รับรู้มาแล้ว กับหลักการ/ทฤษฎีต่าง ๆ ที่ได้นำเสนอหรือมีการนำไปใช้อย่างกว้างขวางแล้ว ก็ได้ผลสรุปที่ดีทีเดียว ต้องขอขอบคุณท่านรองฯ สุรพล อารีย์กุล ที่แนะนำ www.prachasan.com ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูล LO&KM ที่สกัดเอาน้ำออกไปแล้วเหลือแต่เนื้อ ๆ ทำให้ลดเวลาค้นหาไปได้มาก
สิ่งที่ผมสนใจคือการจับเอาหลักการนำไปสู่ภาคปฏิบัติิ ผมมีแนวคิดว่าการลงมือปฏิบัติเป็นแนวทางเรียนรู้ที่ยั่งยืน มากกว่าการเสียเวลาวางแผน ซึ่งหากนานเกินไปอาจไม่ได้ลงมือทำ แนวคิด ททท ได้ถูกขยายให้มากขึ้น เป็น ทำทันที ทำทุกทาง ทำทุกที ทำทั้งทีม ทำทนทาน และทำแท้แท้ สอดคล้องกับแผนที่การใช้ชีวิตของผู้นำในยุคสมัยของการเปลี่ยนแปลง ในด้านความเร็ว คือ คิดให้เร็วขึ้น ตัดสินใจให้เร็วขึ้น ลงมือทำให้เร็วขึ้น และแก้ปัญหาให้เร็วขึ้น

สิ่งที่รู้สึกว่าดีในวันนี้คือ ประเมินตนเองว่า สิ่งที่ทำมาในด้านการบริหารหลายปีที่ผ่านมา ไม่ได้ผิดทิศทาง แต่ลำดับการพัฒนาอาจไม่เป็นไปตามลำดับ แต่แนวคิดผมก็ยังมองการพัฒนาในแบบคู่ขนานกันไปอยู่ คือสามารถไปบูรณาการเข้าด้วยกันทีหลังได้ และอาจจะดีกว่าในเรื่องความเร็วของการเปลี่ยนแปลง

แนวคิด TALK cycle คือ Thinking, Action, Learning and Knowledge หลาย ๆ รอบมีแนวโน้มว่า จะทำให้องค์กรเข้มแข็งในระยะยาว ส่วนการทำ organizational Development ที่เน้นความสนุกสนานและการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการเพื่อก่อให้เกิดความปรองดองและความรักใคร่สามัคคีในทีมงานหรือองค์กรนั้น​มักได้ผลในระยะสั้น ถือเป็นการสร้างความเป็นทีม (Team building) ซึ่งดีในช่วงต้น ขั้นตอนต่อไปคือการเรียนรู้อย่างเป็นทีม (Team learning) ซึ่งเป็นงานที่ท้าทายระดับที่สูงกว่า กำลังรออยู่ข้างหน้าครับ

ข่าวฝาก.. 21 คุณสมบัติหลักแห่งการเป็นผู้นำน่าสนใจอ่านมาก…ขอบอก

กิจกรรมด้านการพัฒนาของศูนย์เครื่องมือฯ ถูกนำโดยผู้นำรุ่นใหม่และสมาชิกกลุ่มรุ่นใหม่่ (อายุประมาณ 30บวกลบนิด ๆ) เช่นกลุ่ม BSC, กลุ่ม KM, กลุ่มประชาสัมพันธ์การตลาด และกลุ่ม Zero Defect อายุมากกว่า 35 เขาให้เป็นที่ปรึกษาครับ เพราะวิ่งตามเด็ก ๆ ไม่ทันแล้ว นู๋หลินต้องลาออกจากกลุ่ม KM ได้แล้วนะค้า อย่าพยายามทำให้เข้าใจผิดอยู่น่ะ  

บันทึกนี้จริงจังมากเลย ไม่อยากให้เป็นอย่างนี้เล้ยย…

ผม…เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 พฤศจิกายน 2550 18:56 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 17:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
หนูณิช [IP: 61.7.166.153]
16 พฤศจิกายน 2550 21:35
#1612

แสดงว่า พี่หนูหลิน เกิน 35 แล้วหรือค่ะเนี่ย อิอิ

  • คนอายุมากกว่า 30 อ่านได้ใช่มั้ยค่ะ?
  • ตามมาเก็บเกี่ยวความรู้ค่ะ
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
17 พฤศจิกายน 2550 20:13
#1672

สงสัยค่ะ..อาจารย์ช่วยกรุณาชี้แนะเป็นความรู้ให้ด้วยค่ะ.. อันที่จริง การที่เราเร็วเกินไปมันจะเป็นสิ่งที่ดีหรือคะ ถ้ายังไม่ได้ผ่านการทบทวนกลั่นกรอง  แล้วการที่เรารอนิดนึง แล้วเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่น โดยที่ไม่ต้องปฏิบัติเองทั้งหมด มีข้อเสียอย่างไรคะ..

วันก่อนถามไว้ในบันทึกที่อาจารย์ได้เข้าไปแลกเปลี่ยนไว้  เรื่องการให้เกรด A  B C D ในกลุ่มงาน อะไรเนี่ยคะ  อยากให้อาจารย์ช่วยเล่าให้ฟังละเอียดอีกนิดด้วยค่ะ..

ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

การที่เราเร็วเกินไปมันก็มีข้อเสียอย่างที่อาจารย์ว่านะครับ แต่ในการตัดสินใจเร็วของเรามันก็ผ่านการไตร่ตรองนะครับ แต่อาจไม่ลงรายละเอียดจนมากเกินไป และพร้อมที่จะทำ PDCA เพื่อปรับเปลี่ยนสิ่งที่เราได้ทำลงไปแล้ว ประสบการณ์ผมที่มีมักอยู่ที่ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือทำ สิบมือทำไม่เท่าชำนาญ เรื่องที่ประเมินแล้วว่ารับผิดชอบไหวก็ทำทันที เรื่องใหญ่ ๆ ก็วางแผนมากหน่อย ถามผู้มีประสบการณ์ ทำไป คิดไป ปรับปรุงไป ผมไม่เคยทำโครงการใดที่วางแผนได้ดีจนไม่ต้องปรับแผนเลยครับ ในความเป็นจริงต้องปรับแก้หน้างานเสมอ

ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงามก็จริงนะครับ แต่บ่อยครั้งที่ช้าจนเสียงานเหมือนกัน

ในงานที่มีเวลาจำกัด ผมใช้เวลาวางแผนพอประมาณ เผื่อเวลาเพื่อการแก้ไขไว้มากสักนิด

อีกอย่างที่เขาบอกคือ เราต้องไม่กลัวการล้มเหลวครับ และมันก็มี cost of doing nothing เหมือนกัน

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 พฤศจิกายน 2550 14:01
#1700

clear แล้วค่ะอาจารย์..ขอบพระคุณที่ช่วยขยายความนะคะ จริงๆ แล้วก็คือ มีการไตร่ตรองแล้วนั่นเอง เพียงแต่ว่าไม่ต้องรอให้ทุกอย่างพร้อมก่อนแล้วค่อยทำ (ไม่งั้นอาจจะไม่ได้ทำอะไรเลย เพราะไม่มีทางที่ทุกอย่างจะพร้อม) และหากมีอะไรที่เกิดขึ้นผิดแผน ก็พร้อมที่จะเรียนรู้และแก้ปัญหาให้ทันท่วงที..

กำลังเรียนรู้จากอาจารย์ค่ะ..เพราะตัวเองไม่ชอบเรื่องการบริหาร รู้สึกว่ามันยากจังแฮะ .. แต่ฟังจากอาจารย์แล้วรู้สึกว่าการบริหารเป็นเรื่องไม่ยาก  (แต่ยังไงก็ยังชอบฟังและอ่าน มากกว่าไปบริหารเองค่ะ อิอิ..)

และขอบพระคุณที่อาจารย์อธิบายไว้อีกบันทึกนึงเรื่องการประเมินด้วยค่ะ

อีกไม่นาน หัวหน้ากลุ่ม Zero defect ก็คงต้อง อำลาตำแหน่งแล้ว เหตุผลจาก อิทธิพลของเลข 3 และ 5 มันมาแรงมากๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.53.118
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ