นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2158
ความเห็น: 2

เริ่มการเปลี่ยนแปลงที่ตัวคุณเอง…..เดี๋ยวนี้

5 ส. แบบเข้มและแลกเปลี่ยนการตรวจติดตามข้ามหน่วยฯ

 

พักนี้ได้ฟัง..ได้อ่าน..ได้คิด..เกี่ยวกับเรื่องที่สังคม..องค์กร..จะต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับ สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปของโลก หรือภาวะคุกคามที่จะเข้ามาถึง โดยตัวเราไม่ได้ตระหนัก หรือเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนที่สุดผู้ที่พร้อมกว่าเป็นผู้ได้เปรียบ

และวันนี้ได้อ่านคอลัมน์..หนุ่มเมืองจันท์..ในมติชนสุดสัปดาห์ กล่าวถึงแนวคิดของปราชญ์ชาวบ้าน 2 ท่านคืออาจารย์ยักษ์ (อาจารย์วิวัฒน์ ศัลยกำธร) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ใช้หลักการ “คุณธรรม” คุณ-น่ะ-ทำ และคุณพ่อเลี่ยม (เลี่ยม บุตรจันดี) ชุมชนบ้านนาอีสาน จังหวัดฉะเชิงเทรา ใช้หลัก “ท.ท.ท.” ทำ-ทัน-ที เป็นการปรับเปลี่ยนนิสัยให้เป็นผู้ทำมากกว่าบอกให้คนอื่นทำ (ไม่มีการเกี่ยง คุณเปลี่ยนก่อนซิ, ผู้บริหารต้องทำเป็นตัวอย่างก่อนซิ..ฯ) และไม่รีรอที่จะทำความดี (เดี๋ยวค่อยทำก็ได้น่า, พรุ่งนี้ก็แล้วกัน..ฯ)

ผมใช้หลักการ “ท.ท.ท.” กับศูนย์เครื่องมือ 3 เรื่องใน 2-3 เดือนที่ผ่านมา จนเกิดเรื่องราวที่ไม่ประทับใจเนื่องจากการสื่อสารที่ไม่ชัดเจน ทั้ง 3 เรื่องคือ

  1. ในการประชุม steering committee ของศูนย์เครื่องมือฯ ครั้งล่าสุด กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิบอกว่าอาจใช้ zero defect เข้ามาจัดการเพื่อให้ข้อบกพร่องในศูนย์ฯ ลดน้อยลง ผมก็รีบดำเนินการ
  2. รศ.ดร.สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล ได้เสนอแนะว่าควรทำ 5 ส. แบบเข้มและแลกเปลี่ยนการตรวจติดตามข้ามหน่วยฯ ระหว่าง สถานวิจัยและพัฒนาพลังงานทดแทนฯ กับศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งผมเห็นว่าดีจัง ก็รีบดำเนินการ โดยมาจัดการของที่รก ๆ ในห้องผมก่อน (แต่ยังไม่เสร็จเลย)
  3. ผมเห็นว่าข้อมูลการปฏิบัติงานของบุคลากรศูนย์ ยังไม่มีการเก็บอย่างเป็นระบบ ก็เลยให้เริ่มทำตาราง workload ของแต่ละคนไว้ใน server ที่ทุกคนในศูนย์ฯสามารถเข้าไปดูได้ จะได้สะดวกในการจัดการและรู้ว่าใครไม่อยู่ในช่วงไหน ใครงานเยอะมากเพียงใด ใครพอว่างที่จะโยกไปช่วยงานเพื่อนที่รับภาระล้นมืออยู่ ณ ขณะนี้ เป็นการบ่งบอกว่าเรางานมากแค่ไหน

ก็เลยเกิดเหตุการณ์ “หมีกินผึ้ง” ระงมไปทั่วศูนย์ฯ แต่ตอนนี้ก็กลับคืนเข้าสู่สถานการณ์สงบเรียบร้อยไปแล้วมั้ง คงไม่ได้ลุกลามเหมือนเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

 

แม่ผมบอกผมว่า ไม่มีใครตายเพราะทำงานหนักหรอกลูก

เรื่องเบา ๆ พรุ่งนี้ Simple agreements @ the gate of love โปรดคอยติดตามนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 พฤศจิกายน 2550 18:46 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 17:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

กราบแทบเท้างามๆสักสองสามครั้งที่ได้รับเกียรติ

จากท่าน รศ.ดร. สัณห์ชัย กลิ่นพิกุล มาตรวจ5ส

ให้กับทางศูนย์ฯและต้องขอบอกว่าสุดยอดในการตรวจ

แบบว่าผมต้อเอาสีข้างตอบท่านอาจรย์เป็นบางจังหวะ

(แบบว่าท่านรู้ทันคนตอบ)

บางช่วงท่านทดลอง ส-สะอาด บอกได้เลยว่าพูดไม่ออกครับท่าน ผอ.ชาคริต 

คราวหน้า 13 พย.2550 เป็นทีของผม(ล้อเล่นครับ)

มาตราฐานตามที่ตกลงครับในการตรวจ 

ลุงทด(แทน) คะ อย่าลืมแผนการที่วางไว้นะคะ

อุ๊บส์!

5 ส อย่างน้อย ก็ได้ เครื่องแก้วที่ซุก ๆ ไว้มาใช้ต่อ อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.221.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ