นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2607
ความเห็น: 0

UNICEF

ปัญหาการค้ามนุษย์นี้เป็นปัญหาทางสังคมขนาดใหญ่

ผมเพิ่งอ่านจดหมายจากองค์การยูนิเซฟประเทศไทยจบลงไปครับ ฉบับนี้เป็นเรื่องของการค้าเด็ก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กหญิงยากจนตามชนบทที่ไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับโลกภายนอก (อาจรับรู้จากทีวี) ถูกหลอกง่าย ๆ จากเพื่อนบ้านสนิทที่ใจร้าย ชวนไปเที่ยวเชียงใหม่หลอกล่อต่อด้วยการชวนไปเที่ยวกรุงเทพ และไปต่อที่หาดใหญ่และทะเลทางใต้ (เป็นความเย้ายวนใจของคนไม่เคยเห็นทะเล) ที่หาดใหญ่ถูกปล่อยให้อยู่กับผู้หญิงแปลกหน้าถูกพาข้ามไปมาเลเซียไปถึงยะโฮร์บาห์รู (เมืองใกล้สิงค์โปร์เป็นเมืองอุตสาหกรรม) และส่งเข้าสถานบริการทางเพศ กลับจากมาเลเซียได้โดยการยืมโทรศัพท์จากลูกค้าโทรหายาย และความรู้ถึงหน่วยประสานงานเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ภาคเหนือตอนบนประเทศไทยซึ่งร่วมมือกับยูนิเซฟ จนกระทั่งได้รับการช่วยเหลือออกมาได้

ผมได้รับจดหมายจากยูนิเซฟมามากกว่า 7 ปีแล้วครับ อ่านจดหมายฉบับแรกแล้วน้ำตาไหลอย่างกลั้นไม่ได้ (อยู่คนเดียวในที่ทำงาน บรรยากาศมันเป็นใจ) จำได้ว่าเป็นเรื่องของเด็กด้อยโอกาส เมื่อคิดถึงความไม่เท่าเทียมกันในสังคมไทยและดีใจที่ตัวเองมีโอกาสที่ดีกว่าก็เลยส่งเงินไปช่วย หลังจากนั้นก็เลยได้รับการติดต่อจากยูนิเซฟอย่างสม่ำเสมอ

ยูนิเซฟ ประเทศไทย มีท่านอานันท์ ปันยารชุนเป็นฑุตองค์การ ทำให้ผมเชื่อถือในการใช้เงินขององค์การนี้และพร้อมที่ร่วมมือในจำนวนที่ไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ตนเอง (ผมว่าดีกว่าที่จะทำบุญตามวัดที่ดูมั่งคั่งเสียอีก)

ผมใส่ wrist band สีฟ้าของ unicef มานานมากกว่า 2 ปีแล้วครับ มีคำ Advance Humanity จากนั้นจึงใส่ Long Live The King ที่ออกตามหลังมา

ในระบบ ISO 9001:2000 มีการแก้ไขข้อบกพร่องที่พบจากการตรวจติดตามคุณภาพภายใน และมีการปฏิบัติการแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำ (corrective action) แต่ปัญหาการค้ามนุษย์นี้เป็นปัญหาทางสังคมขนาดใหญ่ ผมก็หวังว่าเงินที่ผมส่งไปช่วยอาจป้องกันการเกิดขึ้นซ้ำได้บ้าง

เข้าเรื่องสักนิดก็ดี เราเคยคิดหาการปฏิบัติมิให้เกิดข้อบกพร่องซ้ำอีกในการทำงานแล้วหรือยังครับ

ตอนนี้กำลังเศร้า T_T โปรดดู www.unicef.org/thailand

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2550 18:21 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 17:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ