นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3365
ความเห็น: 3

eager to learn and share

ผมกระหายที่จะแบ่งปันความคิด/ความรู้กับผู้อื่นในชุมชนม.อ.ของเรานี้
ดั่งที่ได้เล่าไว้นะครับว่าได้ไปฟัง รศ.ดร.พรพจน์ เปี่ยมสมบูรณ์ บรรยาย เรื่อง ChE Education in Thailand and the world ที่เชียงใหม่ และท่านได้กล่าวไว้ว่า การศึกษาจะได้ผลหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับว่า นักศึกษาต้องกระหายที่จะเรียนรู้ครับ eager to learn

บล็อกเมื่อวานที่ผมล้อท่านอธิการบดีเล่นนิด ๆ ว่าขอใช้คำหรู ๆ บ้าง เช่นคำว่า กระบวนทัศน์ ผมกลับไปนั่งคิด-นอนคิดว่า เอ๊ะ ผมและผู้อ่านจะเข้าใจตรงกันหรือไม่ ด้วยความอยากรู้ วันนี้ก็เลย search ดูหน่อยว่าที่แท้เขาตีความว่าอย่างไร ใน web: The Royal Institute – Thailand เขาว่าไว้ดังนี้ครับ

ในทางสังคมวิทยาให้คำอธิบายว่า กระบวนทัศน์ หมายถึง กรอบความคิดหรือแนวทางทั่วไปที่ใช้ในการมองโลก ในสาขาสังคมวิทยา ศัพท์คำนี้ หมายถึง กลุ่มงานศึกษาวิจัยทางสังคมวิทยาที่มีความคิด ทฤษฎี ระเบียบวิธีวิทยาและการตั้งปัญหาการวิจัยในแนวเดียวกัน

หรือ

กระบวนทัศน์ หมายถึง วิธีคิด วิธีปฏิบัติ วิธีให้คุณค่า ซึ่งตั้งอยู่บนฐานการมองโลกความเป็นจริงแบบหนึ่ง บางคนแปลว่า ทัศนะแม่บท เพราะเป็นทัศนะพื้นฐานที่เป็นตัวกำหนดวิธีคิด วิธีปฏิบัติ วิธีให้คุณค่าและวิถีชีวิตทั้งหมดของผู้คน

ซึ่งน่าจะตรงกับภาษาอังกฤษว่า paradigm: a typical example or pattern of sth.  A paradigm for students to copy. The war was a paradigm of the evil and destructive side of human nature.

ผมเขียนบล็อกเพราะผมกระหายที่จะแบ่งปันความคิด/ความรู้กับผู้อื่นในชุมชนม.อ.ของเรานี้

ณ ที่นี้ ผมได้รู้จักเพื่อนใหม่ ๆ อีกมากมาย เพื่อนที่ไม่เคยเห็นหน้า แต่เมื่อพูดคุยผ่านบล็อกก็มีความรู้สึกว่าเป็นเหมือนเพื่อนสนิท ที่จะคุยปรึกษาหารือกันได้ เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นมาก

เมื่อเขียนบล็อกและได้รับความเห็นที่แตกต่าง ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่ายังมีแง่คิดบางมุมมองที่ผมอาจไม่ได้คิดมาก่อน และเมื่อได้ตระหนัก/พบเจอบ่อยครั้งเข้า ก็น่าจะปรับมุมมองให้ผมมองรอบด้านมากขึ้น

ผมรู้สึกว่าในบล็อกนี้มีน้ำใจและดอกไม้ยื่นให้กันอย่างสม่ำเสมอเลยครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 พฤศจิกายน 2550 21:13 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 17:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ติอตามมาอ่านเนื้อหาของอาจารย์อยู่เป็นประจำครับ ขอบคุณมากครับกับความรู้ใหม่ๆ ครับ

และวันนี้เลยเข้ามาดูงานแต่ง blog ด้วย เข้ามาชมภาพส่วนบน blog ครับ อย่าลืมลองเปลี่ยนพื้นหลังด้วยนะครับ

วิธีการก็เขียนไว้แล้วครับ ที่นี่เลย

 มาเปลี่ยนภาพพื้นหลัง Blog สื่อความเป็นตัวคุณเองกันไหมละ http://share.psu.ac.th/blog/themeandcss/559

ขอบคุณครับ

ปล. อาจารย์ไม่ได้ใช้คำว่า เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ จริงด้วย จะเอาเป็นแบบอย่างครับ

เมื่อเขียนบล็อกและได้รับความเห็นที่แตกต่าง ทำให้ผมได้เรียนรู้ว่ายังมีแง่คิดบางมุมมองที่ผมอาจไม่ได้คิดมาก่อน และเมื่อได้ตระหนัก/พบเจอบ่อยครั้งเข้า ก็น่าจะปรับมุมมองให้ผมมองรอบด้านมากขึ้น

ประประโยคด้านบน...ที่ท่านกลั่นออกมาเป็นภาษาเขียน นั่นหล่ะค่ะ...ที่ทำให้..ดิฉั้นสนใจที่จะเขียน ต่อเนื่องเรื่อยมา....มันช่วยลดตัวตนได้ดีนักแล...

ที่บรรทัดที่ 5 มีคำจิ้มผิดนะคะ..."จะได้ผลหรือไม่นั้น"

ขอบคุณคุณเมตตาครับ แก้แล้วครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ