นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3193
ความเห็น: 7

ความเห็นแก่ตัวของมนุษย์

หลักวิชาเศรษฐศาสตร์สอนให้มองมนุษย์เป็นปัจเจก(individual) (2) จึงทำให้มนุษย์หาเหตุผล (rational) ที่สนับสนุนตัวเอง และ (3) จึงนำไปสู่ความเห็นแก่ตัวของมนุษย์”


พบกันอธิการบดี เรื่องที่ 74 ( แฮ่ะ ๆ ท่านขยันเขียนนะครับ ผมว่าจะเขียนบล็อกแข่งกับท่านดู แต่จะออกสไตล์ ฮา ฮา นะครับ) ท่านเล่าไว้ตอนท้ายว่าและผมก็ลอกมาว่าต่อดังนี้ครับ “สภามหาวิทยาลัยได้ให้ข้อคิดว่า การสอนสาขาเศรษฐศาสตร์ในโลกปัจจุบันนั้น มีกระบวนทัศน์ที่ผิดพลาดอยู่ 3 อย่างคือ (1) หลักวิชาเศรษฐศาสตร์สอนให้มองมนุษย์เป็นปัจเจก(individual) (2) จึงทำให้มนุษย์หาเหตุผล (rational) ที่สนับสนุนตัวเอง และ (3) จึงนำไปสู่ความเห็นแก่ตัวของมนุษย์”
ผมมีเรื่องเล่า 2 เรื่องครับ คือ
เรื่องที่ 1
สถานวิจัยไบโอดีเซล ถูกร้องเรียนว่าเป็นต้นเหตุทำให้ทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน น้ำท่วมถนน ซึ่งก็ไม่ได้ปฏิเสธนะครับว่าไม่ใช่ แต่ว่ากระบวนทัศน์ (ขอใช้คำหรู ๆ บ้าง) ที่ปฏิบัติน่าจะต้องแก้ไขครับ เรื่องเป็นดังนี้ครับ

หน่วยงานพื้นที่พบว่าท่อระบายน้ำตัน คิดว่าต้นเหตุมาจากสถานวิจัยฯ ก็แจ้งมหาวิทยาลัย มหาลัย ก็ส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางมาดู แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่คณะวิศวฯมาดู จากนั้นทำเอกสารถึงคณะฯ คณะฯก็ทำเรื่องแจ้งสถานวิจัยฯ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่วิศวฯ ก็บอกสถานวิจัยฯว่าต้องหาคนมาช่วยทำ โดยเจ้าหน้าที่สถานวิจัยฯ ก็ไปดู และไม่ทำอะไรเหมียนกัลล์ (ปัญหาน่าจะเกิดมามากกว่า 5 วันแล้ว)
ต่อมาเจ้าหน้าที่สถานวิจัยฯ ซึ่งรอการซ่อมอยู่โทรมาบอกผมว่า ทำการผลิตไม่ได้ เพราะน้ำล้างจะลงบนถนนขาวไปหมดเลย (คุณสมหมาย เรียนจบปวส. บัญชี)
ผมก็บอกคุณสมหมายแบบบังคับแกมขอร้องว่า สมหมายลองไปดูซิว่า พอจะทำเองได้ไหม (ผมไม่คิดว่าจะต้องใช้คนที่ชำนาญพิเศษเฉพาะอะไรกับงานอย่างนี้) หากทำได้ก็จัดการเถอะอย่าไปรอคนของคณะฯเลย คุณสมหมายก็รับคำว่าครับแล้วก็ไม่ได้ส่งข่าวอะไรมาอีก
วันรุ่งขึ้นผมไปตามงานไปถามคุณสมหมายว่า เป็นยังไงบ้าง แกก็ตอบว่าเรียบร้อยแล้วครับอาจารย์ มันตันเพราะมีกิ่งไม้ และกระสอบ ใบไม้เป็นส่วนใหญ่ครับ เศษน้ำมันนิดหน่อย ผมเอาเก็บใส่ถุงไว้แล้ว เศษกระสอบน่าจะมาจากงานวันเกษตร.. ผมก็บอกไปว่า เฮ้ย สมหมายถ่ายรูปมาให้ดูหน่อยสิ จะได้รู้ถึงปัญหาที่แท้จริง ผมก็อยากเห็นว่ามันเป็นยังไงเหมือนกัน (อยากรู้อยากเห็นเป็นนิสัยผมเหมียนกัลล์)
กรณีนี้ผมไม่แน่ใจว่าเป็นนิสัยเห็นแก่ตัวหรือเปล่า แต่ผมมองว่าไม่ใช่แนวทางการทำงานที่ถูกต้อง ท่อตันน้ำท่วมแทนที่จะแก้ไขโดยเร็ว กลับไปหาผู้ทำผิด ชอบทำงานเอกสาร แทนที่จะลงมือปฏิบัติ ทำงานแบบข้าราชการแต้ ๆ
ผมไม่ค่อยเกี่ยงงานหรอกครับ ถ้าทำให้ส่วนรวมหรือมหาลัย ไฟฟ้าใต้ตึกการจัดการสิ่งแวดล้อม ติด ๆ ดับ ๆ ผมก็บอกให้หัวหน้าฝ่ายซ่อมฯ (คุณอุทัย) ไปจัดการ บอกว่าเราก็ใช้เหมือนกัน สิ่งแวดล้อมไม่มีช่างเราต้องช่วยเขา จะแจ้งมหาลัยก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะมาจัดการ เงินค่าหลอดไฟจะกี่บาทกันเชียว ศูนย์ฯ จ่ายก็ได้ไม่ต้องเกี่ยงเล็กเกี่ยงน้อยกันหรอก จัดการให้ดีสะดวกแก่การใช้งานก็แล้วกัน เพื่อนบ้านเรือนเคียงต้องพึ่งพาอาศัยกันอีกนาน
ผมบอกคุณสมหมายให้ทำเพราะผมอยากสอนการทำงานที่ถูกต้องแก่คนของผม ให้พึ่งพาตนเองเป็นหลัก อย่างอมืองอเท้าคอยให้คนอื่นมาช่วย ช่วยตนเองให้เต็มที่ก่อน ไม่ไหวแล้วค่อยหาคนมาช่วย
หลักการผมยังเหมือนเดิมครับ ไม่ทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ แก้ปัญหาด้วยการทำ เพราะยิ่งทำยิ่งเรียนรู้ได้มากขึ้น ทำเสร็จแล้วค่อยสรุปปัญหาบอกกล่าวกันก็ได้
เรื่องที่ 2
หน้าศูนย์เครื่องมือมีที่จอดรถยนต์ที่เขียนไว้ว่าสำหรับจอดรถขนแก๊สที่มาส่งทุกสัปดาห์ แต่ที่เขียนไว้ไม่มีผลหรอกครับเพราะมีผู้มาจอดอยู่บ่อย ๆ

 

ผมเห็นใจผู้ที่จอดรถเพราะมันไม่มีที่จอดจริง ๆ แต่ก็เห็นใจผู้ส่งแก๊สเหมือนกันที่ต้องเสียเวลารอ อาจ 20 นาที หรือเป็นชั่วโมงถ้าหากไม่เจอเจ้าของรถ ให้กลับไปก่อนแล้วมาส่งใหม่ไม่ใช่ทางแก้นะครับ น้ำมันเชื้อเพลิงแพงและกำหนดการทำงานมีระบบ นั่นแหล่ะครับ ทำอย่างไรเราจะคิดแบบเอื้อเฟื้อ หรือคิดทำเพื่อคนอื่น ๆ ให้มากขึ้นละครับ 

 ผมติติงให้คิดนะครับ ไม่ทะเลาะ ไม่หาเรื่องใครครับ แก้ไขดีกว่าไปนั่งดูว่าใครทำผิด ใครทำไม่ดีครับ

 

โลกสวยด้วยมือเราครับ 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2550 20:34 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 17:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
สุนารี [IP: 192.168.53.33]
08 พฤศจิกายน 2550 13:14
#1227

มีบุคลากรศูนย์ฯหลายคนเข้าใจรถคันสีแดงเป็นของผึ้งทองเนื่องจากทะเบียนได้ถูกปิดไว้ ของยืนยันว่าไม่ใช่เพราะวันที่เกิดเหตุลาพักผ่อน และรถที่จอดอยู่เป็นTOYATA 3 ห่วง ไม่ใช้ CORONA หนักใจเหมือนกันนะนี่

ต้องขอโทษด้วยที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดขึ้นมา ผมลงรูปเพื่อให้เห็นภาพความจริง เอารูปออกดีกว่าน่ะ
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
08 พฤศจิกายน 2550 19:31
#1243

ความเห็นแก่ตัวเป็นปกติวิสัยมนุษย์นี่คะ เมื่อมีอะไรเกิดขึ้น มันยากที่จะยอมรับว่าเป็นความผิดของตัวเอง มันง่ายกว่าที่จะโยนว่าเป็นความผิดของใครซักคน ซึ่งใครจะเกลาความเห็นแก่ตัวออกไปได้มากน้อยแค่ไหน นั่นเป็นเรื่องของการฝึกตนแต่ละคน .. ซึ่งบางทีมีไม่เท่ากัน  ใช่มั้ยคะ

อ่านที่อาจารย์เขียนถึงความเอื้อเฟื้อมีน้ำใจกับเพื่อนบ้าน รู้สึกขอบคุณที่อาจารย์ฝึกตนมาได้มากแล้ว อาจารย์คงต้องเป็นผู้สอน และเป็นแบบอย่างให้พวกเรา ..กรุณาอดทน..และช่วยชี้แนะต่อไปด้วยนะคะ..

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
09 November 2007 13:02
#1260

มีเรื่องทำนองนี้ค่ะ เรื่องที่ไม่ควรยอมแต่ต้องยอมค่ะ เพราะเธอเป็นคนใกล้ตัวเราเอง...แง...แง...
...เราซื้อบ้านทาวเฮาส์หลังหนึ่ง...ต่อเติมทำกันสาดหน้าบ้าน....ทุกหลังก็ทำยื่นออกมานอกถนน..มากที่สุดเท่าที่จะทำได้.....ดิฉั้นมองดูอยู่ทุกวันด้วยความปวดใจว่า...ทำไมมนุษย์มันต้องล้ำออกมาเอาพื้นที่ถนนกลางเสมือนจับจองเป็นของตนกันอย่างหน้าตาเฉย...จึงบ่นเปรยกับคุณผู้ชายว่า...คุณพ่ออย่าทำล้ำมาเยอะอย่างนั้นนะ....คุณผู้ชายเฉยๆ ไม่ตอยรับหรือปฏิเสธ...

หลังจากนั้น...ไม่นานดิฉั้นกลับบ้าน...เจอกันสาดหน้าบ้านตัวเองที่ล้ำไปบนถนนไม่ต่างจากบ้านอื่น...ในใจเป็นไฟ..เดี๋ยวเจอกันแน่คุณผู้ชายขา..บอกแล้วว่าไม่ชอบยังทำ...

พอเจอหน้ากัน..เธอห้ามไว้ก่อนไม่ต้องพูดอะไรทั้งนั้น...มันทำไปเสร็จแล้วไม่มีประโยชน์...มีซิ...ต้องรื้อ..น้องไม่ยอมเธอก็ไม่ยอมรื้อ...ทำหน้าตาเฉยจนทุกวันนี้...ยังมากล่าวหาว่าดิฉั้น ซีเรียสกับเรื่องไม่ควร

 

 

ความเห็นแก่ตัวกับความไม่รับผิดชอบต่อส่วนรวม

บางครั้งก็แยกออกจากกันยากเหมือนกัน

อันมนุษย์เกิดมาย่อมมีความเห็นแก่ตัวกันทั้งนั้น  แล้วแต่ว่าจะมากหรือน้อยต่างกัน   แต่การไม่แสดงความเห็นแก่ตัวออกมาจะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นเยอะเลย

Ico48
ผึ้งทอง [IP: 192.168.53.47]
11 พฤศจิกายน 2550 14:43
#1304
Now! ยามได้เอาแผงเหล็กมากั้นหมดแล้ว พอดีวันนี้ได้แวะไปคุยกับคุณยามมา บางคนเอามาจอดหน้าตึกตั้งแต่วันหยุด(เสาร์-อาทิตย์) เพื่อกับบ้าน ตจว. วันจันทร์อังคารก็แล้วยังไม่เสด็จกลับมาเลื่อนรถ และบางทีตึกข้างๆที่หวงที่จอดรถของตัวเองมากๆ ก็เอามาจอดแต่เช้ายันเย็นเนื่องจากมาเช้ามั๊กมั๊กยามมาไล่ไม่ทัน(สงสัยต้องส่งลูกไปรร. เลยตื่นเช้าได้) เป็นแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน ลูกค้าที่มาส่งตัวอย่าง และคนที่มาติดต่อราชการจะได้มาติดต่อได้สะดวกขึ้น เพราะคุณยามบอกว่า ถ้ามาติดต่อบนตึก และจอดไม่นานจะเปิดแผงเหล็กให้จ้า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ