นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3798
ความเห็น: 3

การแบ่งสรรเวลา

ทุก ๆ คนมีเวลา 24 ชั่วโมง/วัน เท่ากันหมด แต่การแบ่งเวลาต่างกันไป


ทุก ๆ คนมีเวลา 24 ชั่วโมง/วัน เท่ากันหมด แต่การแบ่งเวลาต่างกันไป ในมุมมองของผม ผมจัดกิจกรรมของชีวิตออกเป็น 3 ด้านดังแผนผังข้างล่างนี้

กิจกรรมของชีวิต
 

 ผมแบ่งกิจกรรมออกเป็น

  • หน้าที่การงาน
  • คนที่เรารัก ครอบครัว และ
  • ส่วนตัว

กิจกรรมบางอย่าง อาจผนวกเอาความต้องการมากกว่า 1 ได้ เช่นไปประชุมที่เชี่ยวหลาน ก็เอาไม้เทนนิสติดไปด้วย ก็ได้ทั้งหน้าที่และส่วนตัวไปพร้อม ๆ กัน
แน่ล่ะขนาดของวงกิจกรรมอาจไม่เท่ากัน ท่านอธิการฯ อาจให้เวลากับหน้าที่ 60% (น้อยไปมั๊ยเนียะ) ครอบครัว 30% (รับส่งลูกไปโรงเรียน) ส่วนตัว 10% (ไปตี goft, สูบบุหรี่) ของผมอาจให้เวลากับงาน 45% ครอบครัว 30% ส่วนตัว 25% (ตีเทนนิส, ฟังเพลง, ยกน้ำหนัก (แก้วน้ำเปล่า))

บุคลากรในหน่วยงานหนึ่ง ๆ มีภาระไม่เท่ากัน ดังนั้นผู้บังคับบัญชาก็ต้องเข้าใจในจุดนี้ด้วย
ที่ผมต้องการจะสื่อก็คือ ความสำคัญในทั้ง 3 กิจกรรมนี้ควรเท่าเทียมกัน หากมีกิจกรรมต้องเลือกทำในเวลาเดียวกัน เช่น นายสั่งให้ไปราชการ กับอยากส่งลูกไปโรงเรียน คราวนี้เห็นงานสำคัญกว่าก็เลือกงาน คราวหน้าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก อาจต้องเลือกครอบครัวก็ได้ บางครั้งอาจพาลูกไปร่วมงานสัมมนาด้วยก็ได้ เป็นการได้ทั้ง 2 ทาง
ที่ผมเห็นว่าอาจเป็นปัญหาก็คือ บางคนกำหนดไว้เกือบตายตัวว่าครอบครัวต้องมาก่อน งานเอาไว้ที่หลัง แนวคิดเช่นนี้น่าจะมีปัญหากับการทำงานนะครับ

วันนี้รู้สึกดีมาก ๆ ที่มีแควนบล็อกเป็นห่วงเห็นว่าจากบล็อกไป 2 วัน ขอบคุณความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้นะครับ

“ความเป็นสัตว์สังคมของมนุษยชาติทำให้การอยู่ร่วมกันของมนุษย์ประกอบไปด้วยผู้นำและผู้ตาม ทั้งผู้นำและผู้ตามต่างก็เกื้อกูลพึ่งพาอาศัยกัน” จาก ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ “ผู้นำที่ดีไม่มีเสื่อม”   

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 พฤศจิกายน 2550 19:20 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 16:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะอาจารย์ ในบางครั้งเราก็ต้องทำบางอย่างควบคู่กันไปเพราะบางครั้งอาจจะมีคงามสุขมากกว่าทำอย่างใดอย่างหนึ่งทีละอย่างค่ะ

ถาม...เวลาส่วนตัวกับเพื่อตัวเอง...นี่อย่างเดียวกันหรือเปล่าคะ...
สำหรับดิฉั้น....เวลาเพื่อครอบครัว คนที่รักกับเพื่อตัวเอง วงจะซ้อนกัน..แต่ขณะเดียวกัน..ก็ยังมีเวลาส่วนตัวที่เป็น ส่วนตั้ว...ส่วนตัวอีกวงกลมเล็กๆ ค่ะ...ขอบคุณที่แบ่งปัน....สู่แควนๆ ค่ะ

Ico48
อาภรณ์ ศรีเสน [IP: 124.120.199.113]
23 ธันวาคม 2555 14:13
#82671

การแบ่งสรร   หมายถึงอะไร

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ