นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3314
ความเห็น: 2

วัฒนธรรมองค์กร....อ่อนแอ??

วัฒนธรรม ม.อ.เราเป็นแบบอ่อน

ท่านผู้บริหารที่เข้ามาอ่านบล็อกนี้อย่าเพิ่งตกใจว่าผมกำลังป่วนองค์กรนะครับ ผมเพียงแต่วิเคราะห์องค์กรตามมุมมองที่ผมเห็นเอง ซึ่งอาจไม่ตรงกับของท่านก็ได้ ผมว่าเราจะเปลี่ยนแปลงอะไร มันต้องนำไปสู่ที่ดีกว่า เพราะฉะนั้น ก่อนการเปลี่ยนแปลงเราจะต้องรู้ว่า อะไรคือจุดอ่อน/จุดเสียของเรา และต้องชี้ให้เห็นชัดชัดว่ามันอ่อนจริงจำ เป็นต้องแก้ไข/เปลี่ยนแปลง หากเหตุผลยังคลุมเครือ คนเราก็ไม่แก้ไขตนเองหรอกครับ ก็จะแก้ตัวว่าผมยุ่ง งานเยอะ ไม่มีเวลาทำ เฉไปโน่นแฉไปนี่แทนหมด
วัฒนธรรมไทยทำให้การประเมินไม่เด็ดขาดเข้มแข็งครับ คนที่อยู่มาก่อนก็ไม่ผ่านการประเมินที่เข้มงวดมาก่อน พอก้าวขึ้นมาเป็นผู้ประเมินก็ไม่เข้มงวดไปด้วย ด้วยความเห็นแก่หน้า/ให้เกียรติผู้ใหญ่ เพื่อนร่วมงาน น้อง ๆ ที่ร่วมงาน ทำใหการประเมิน้ออกมาในเชิงประนีประนอม เป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างนั้น
เมื่อ 5-6 ปีก่อนมีลูกศิษย์คนหนึ่งกลับมาเยี่ยมผม เล่าให้ฟังว่าเขาไปทำงานที่บริษัทหนึ่งและการทำงานในปีแรก ๆ เขาเครียดมากเพราะผลการประเมินออกมาในระดับ C ซึ่งต่ำกว่าเพื่อน ๆ ตลอด เขากลับมาบอกผมว่าสิ่งที่ผมสอนเขาในห้อง lab ทำให้เขาปรับตัวเองและกลับมาได้ ซึ่งผมก็ไม่ได้สอนอะไรมาก เพียงแต่จี้ให้รู้ลำดับการคิดวิเคราะห์ ให้รู้สาเหตุและผลที่ตามมา ให้ใช้ทฤษฎี/หลักการ ประกอบการคิด ไม่ใช่เพียงแต่นึก ๆ/เดาๆ  เอาว่ามันเป็นอย่างนี้อย่างนั้น อย่างเลื่อนลอย เขาเอาหลักการนี้ไปลองใช้ดู ผลคือเขาเปลี่ยนไปเป็นผู้ที่มีผลงานเด่นในบริษัททันที ผลประเมินออกมา A ตลอดทำให้เขามีความสุขมาก ผมเองจำชื่อเขาไม่ได้ จำได้ว่าตอนเรียนเขาอยู่ระดับกลาง ๆเท่านั้น
จุดนี้ผมประเมินว่า การประเมินเข้มข้นคือสิ่งแวดล้อมที่บังคับเขาให้ต้องปรับตัว และเขาต้องเค้นเอาศักยภาพที่เขามีอยู่ออกมาใช้งานให้หมด และเมื่อเขาค้นพบก็เป็นความสำเร็จของเขา
วัฒนธรรม ม.อ.เราเป็นแบบอ่อน ทำให้คนของเราไม่ค้นหาศักยภาพที่ซุกซ่อนออกมาใช้อย่างเต็มที่ครับ

ผมเคยทราบมาว่า ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์อย่างก้าวกระโดด เพราะต้องพัฒนาเร่งด่วนเพื่อความอยู่รอดของตนเองและประเทศชาตินั่นเอง

เอกชนใช้การประเมินเข้มข้นมาหล่อหลอมบุคลากรของเขา เพราะเขาต้องแข่งขันเพื่อความอยู่รอด แต่หน่วยงานรัฐคงเหมือนเด็กจบการศึกษาแล้ว แต่พ่อแม่(รัฐบาล)ยังส่งเงินให้ใช้กระมังครับ

การแก้ไขตนเอง ไม่มีคำว่าสายเกินไป
 
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 พฤศจิกายน 2550 15:16 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 16:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
04 November 2007 20:02
#991

นี่คือสาเหตุนึงที่ทำให้ศูนย์เครื่องมือฯ ของอาจารย์พัฒนาอย่างก้าวกระโดดด้วยใช่มั้ยคะ ^_^

ผมไม่กล้าบอกว่าศูนย์เครื่องมือฯพัฒนาอย่างก้าวกระโดดหรอกครับ เพียงอาจบอกได้ว่า เราจะพัฒนาอย่างต่อเนื่องนะครั

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ