นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2761
ความเห็น: 1

การพัฒนา....ต้องระเบิดจากภายใน

หากจะเปลี่ยนแปลงสิ่งใด เราต้องเปลี่ยนแปลง ทัศนคติ แนวคิด ปรัชญา อะไรก็ตามกับคนของเราก่อน

เมื่อวานไม่ได้ส่ง blogครับ เพราะที่พักมีแต่ปลั๊กเสียบ 2 ขา และเจ้า lap top เป็นแบบ 3 ขา ก็เลยไม่มีไฟฟ้าเข้า lap top ครับ เช้านี้เลยต้องรีบไปซื้อ adapter มาติดใช้ประจำเครื่องแล้วครับ

 

ตื่นเช้ามาเปิดทีวีดูช่อง 3 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รู้ว่าจะมีนิทรรศการเกี่ยวกับในหลวง 1-8 พฤศจิกายนนี้ที่สงขลา คงต้องหาเวลาไปดูให้ได้ พิธีกรพูดว่าในหลวงได้มีดำรัสเกี่ยวกับการพัฒนาชุมชนว่า ต้องระเบิดจากภายใน คือให้ชุมชนมีความต้องการจะพํฒนาตนเองก่อน โดยไม่ควรนำสิ่งที่เขายังไม่ต้องการไปให้ ฟังแล้วเหมือนได้น้ำทิพย์ชโลมใจ ว่าทำไมคำสอนดี ๆ แบบนี้ทำไมเราไม่ได้ฟังมาก่อน และดูเหมือนรัฐบาลก็ไม่ได้ฟังเหมือนกัน เช่น โครงการแจกคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องประดับในแต่ละโรงเรียน (ฮิ..ฮิ....ผมไม่ได้โง่คนเดียว)

คุณเมตตา ครับ ผมว่าเราคงต้องเริ่มที่ทรัพยากรมนุษย์ก่อนอื่นมังครับ เพราะหากจะเปลี่ยนแปลงสิ่งใด เราต้องเปลี่ยนแปลง ทัศนคติ แนวคิด ปรัชญา อะไรก็ตามกับคนของเราก่อน ไม่มีประโยชน์ที่จะเอาเครื่องมือไปให้เขาถ้าเขาไม่อยากใช้หรือเขาไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้ มันจะสูญไปเปล่า ๆ แรงกระตุ้นถ้าไม่เกิดจากภายในมันไม่ยั่งยืน ถ้าเอาเงินทองมาล่อพอหมดเงินทองก็หยุดอีก คงต้องชึ้ให้เห็นว่าสิ่งที่ถูกที่ควรเป็นอย่างไร ความสุขที่ทำในสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างไร ถึงแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่ก็ทำได้นะครับ

เมื่อวันจันทร์ตอนประชุม ก็มีการแสดงความเห็นกัน คนหนึ่งบอกให้ตั้งกรรมการเพื่อพิจารณาประเด็นยุ่ง ๆ เรื่องหนึ่ง อีกคนหนึ่งค้านทันที บอกว่าอย่าตั้งกรรมการเลยครับ แค่คิดก็ผิดแล้ว เพราะมันแต่มัวรอประชุม นัดประชุม เถียงไปเถียงมาเสร็จแล้วก็ไม่ได้ทำ ผมก็เห็นด้วยเลย ระบบไทย ๆ ลองให้ไปปรึกษาหน่วยงานโน้นหน่วยงานนี้ดู เป็นอันว่าจบเพราะถ้าเขาไม่เห็นด้วยก็เป็นอันว่าไปต่อไม่ได้ และในมหาลัย แต่ละคนก็หนึ่งในตองอูทั้งนั้น ไม่มีใครยอมฟังใครง่าย ๆ หรอกครับ บางทีก็ฟังอยู่ แต่ว่า...ไม่ทำครับ

ผมว่าเราทำของเราเล็ก ๆ ดูนี่แหล่ะครับ ทำที่เราสามารถทำได้ กับบุคคลที่เราเห็นว่าปรับแก้ได้ นำเสนอใน share.psu ไปเรื่อยๆ นี่แหล่ะ หากเขาเห็นด้วยกับเรา มันก็น่าจะดีขึ้นเองน่ะ

ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรก็ตาม ผมจะเริ่มทำแล้วนะ จะพยายามจูงใจให้เขาอยากทำในสิ่งที่ควรจะทำ ได้เพิ่ม 1 คน ก็พอใจแล้วมังครับ

 

ผมอยากจะบอกว่า ผมเองก็เป็น....โจรกลับใจเหมือนกัลลล์

 ความหวังเป็นสิ่งสวยงามที่มนุษย์พึงมี
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 31 ตุลาคม 2550 23:20 แก้ไข: 02 ตุลาคม 2551 16:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดิฉั้นเพิ่งกลับจากกรุงเทพเดี๋ยวนี้เอง  คิดถึง share มากที่สุด..ขอบอก..อยุ่กรุงเทพฯไม่ได้หาที่เข้าเพราะกิจกรรมเต็มเหยียด...จึงกักเก็บความคิดถึง มาอ่านที่บันทึกนี้..ท่านกล่าวถึงดิฉั้นไว้เด๊ยวจะกลับมา ให้ความเห็นอีกรอบ ตอนนี้ขอเม้าส์ ความในใจก่อน...ว่าแต่ประโยคนี้คุ้นๆ ...นะคะคนที่บ้านเคบพูด...."ผมอยากจะบอกว่า ผมเองก็เป็น....โจรกลับใจเหมือนกัลลล์"  สวัสดีค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ