นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1267
ความเห็น: 0

การปรับปรุงหลักสูตร

สัปดาห์นี้ผมมีเรื่องต้องรับรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงหลักสูตรอยู่พอสมควร

 

เริ่มจากการปรับปรุงหลักสูตรบัณฑิตศึกษาของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งล่าช้าจนเข้าขั้นวิกฤต เพราะมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการมาก รวมทั้งการไม่รู้และเข้าใจในระบบการดำเนินการ

 

การประชุมครั้งนี้ทำให้ผมเข้าใจว่า ในสังคมไทยนั้นมีขั้นตอนมากมายและศัพท์ที่วิ่งเข้ามาในใจผม คือระบบของเรานั้นเป็นระบบ Red Tape จริง ๆ

 

แต่แล้วผมก็ต้องถามตัวเองว่าแล้วคำว่า Red Tape นั้นมาจากไหน ตัวผมเองเข้าใจดีมากเพียงใด ครั้งนี้ก็ต้องพึ่ง Dictionary ครับ

 

Red Tape: Official rules that seem more complicated than necessary and prevent things from being done quickly. Origin: From the custom of typing up official documents with red or pink tape.

 

ผมว่าถ้าจะปฏิรูปประเทศไทยนั้น ปรับปรุงระบบ Red Tape กันก่อนดีหรือไม่ครับ

 

วันพุธผมได้รับโทรศัพท์ให้ไปวิพากษ์หลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณทิต สาขาวิชาเทคโนโลยีน้ำมันปาล์มและโอลิโอเคมีของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ซึ่งผมหลงลืมไปแล้วก็ต้องขับรถไปด่วน เข้าร่วมได้ราว 11.10 น. จนถึง 14.00 น. ก็พบว่าดีครับ ได้พบวิทยากรจากโรงงานสกัดนำ้มันปาล์ม 2 ท่าน 

 

ประเด็นที่ได้เรียนรู้ก็คือ หลักสูตรนี้ทางโรงงานต้องการบัณฑิตไปทำงานอย่างยิ่ง..แต่ ในบางปีการศึกษามีนักศึกษามาเรียนน้อยเกินไป ไม่ครบ 10 คน ซึ่งไม่สามารถเปิดการเรียนการสอนได้

 

ข้อมูลเชิงลึกบอกว่านักเรียนไม่เข้าเรียนหลักสูตรนี้เพราะกลัว...ยาก

 

ตรรกะแนวคิดแบบนี้..ผมว่า..เรากลัวความยากลำบากมากกว่าการไม่มีงานทำ..attitude การชอบความสบาย/ไม่ยอมลำบากถูกปลูกฝังในระบบสังคมไทยจนยากจะแก้ไขแล้วหรือ?

 

ผมเลยอยากจะแก้ไขชื่อหลักสูตรแทนเนื้อหาแล้วครับ คำว่า"โอลิโอเคมี" มันสื่อให้นักเรียนกลัวมาก ๆ เคมีก็ว่ายากแล้ว "โอลิโอเคมี" ไม่ยากหนักเข้าไปอีกหรือ? ซึ่งจริง ๆ แล้ว มันเป็นเพียงสาขาเล็ก ๆ ของเคมีเท่านั้น

 

Oleochemicals are chemicals derived from plant and animal fats. They are analogous to petrochemicals derived from petroleum. The formation of basic oleochemical substances like fatty acids, fatty acid methyl esters (FAME), fatty alcohols, fatty amines and glycerols are by various chemical and enzymatic reactions.

 

ชื่อหรู ๆ ของหลักสูตรนั้นมักถูกใจผู้บริหารหรือผู้อนุมัติหลักสูตร แต่ไม่ถูกใจนักเรียน เพราะถ้าจะเขียนเป็น "เคมีของไขมันพืชและสัตว์" นั้น คงไม่ถูกใจสภามหาวิทยาลัยเป็นแน่

 

ท้ายของบันทึกนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผม คือ

1. การปรับปรุงหลักสูตรทุก 5 ปีนั้น เป็นความสูญเปล่า เพราะการปรับปรุงนั้นยังไม่มี feedback จากบัณฑิตที่จบหลักสูตรนี้เลย เป็นความโง่เขลาของผู้กำหนดหลักเกณฑ์นี้ ที่ต้องการให้หลักสูตรทันสมัย/ทันต่อการเปลี่ยนแปลง แต่หลักสูตรที่ปรับปรุงนี้ต้องดำเนินการล่วงหน้าเกือบปี จึงไม่มีข้อมูล feedback ส่วนนี้ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากหลักสูตรอนุมัติช้า) แต่เราก็ยังทำกันในระบบนี้ต่อไป

2. สืบเนื่องจากข้อ 1. เราพิจารณากันเฉพาะตัวอักษรในหลักสูตร แต่หลังจากนั้นแล้ว การ implement หลักสูตร เราแทบไม่เคยดูเลย(ดังที่กล่าวไปแล้ว) ดังนั้นการ learning, integration จากหลักสูตรจึงมีค่าเป็นศูนย์ แล้วหลักสูตรใหม่ก็คลอดออกมาอีก เราใช้จินตนาการมาสร้างหลักสูตรใหม่ไปเรื่อย ๆ หรือใช้การเทียบเคียงเท่านั้น

 

ระบบของไทยเราจึงเป็นการดำเนินการในทิศทางเดียว และไม่เคยเป็น PDCA Cycle ซึ่งสามารถปรับปรุงได้อย่างต่อเนื่อง

 

ผม..เอง (แมว 60+)   

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 12 December 2015 10:00 Modified: 12 December 2015 10:00 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, and Ico24 บิวตี้.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ