นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1236
ความเห็น: 0

เรียนรู้จาก Alibaba's World: ค่านิยมและระบบการประเมินผล

Savio Kwan ได้รับการจ้างให้มาเป็น COO ในช่วงวิกฤตของ alibaba ซึ่ง porter ต้องมาเขียน organization chart ให้ใหม่ เนื่องจากมันไม่เคยมีมาก่อน

 

Savio Kwan ทำงานที่ GE มาก่อน (ดูแลเรื่องอุปกรณ์การแพทย์) คุ้นเคยกับวัฒนธรรมของจีน เริ่มมาทำงานมกราคม 2001 และเขาประกาศปลดพนักงานชาวต่างชาติส่วนใหญ่ออก (ออฟฟิศที่ฮ่องกง) การใช้ Kwan มาประกาศปลดเป็นกลยุทธ์ที่ดี เนื่องจากเป็นคนใหม่ไม่มีความผูกพันกับพนักงานเดิมมากนัก พนักงานได้เงินชดเชย 3 เดือน หรือ 1 เดือนและถือใบหุ้นของ alibaba ต่อไป

 

จากนั้น Kwan ก็กำจัดเตียง 2 ชั้นออกจากสำนักงานใหญ่เมืองหางโจว เพราะวัฒนธรรมเดิมคือพนักงานทุ่มเททำงาน นอนที่ office ตลอด และเรียกประชุมผู้บริหารเพื่อกำหนดพันธกิจ วิสัยทัศน์ และค่านิยมของบริษัท (คุ้น ๆ นะครับ การทำแบบนี้)

 

Alibaba:

พันธกิจ: สร้างรูปแบบการทำธุรกิจให้เป็นเรื่องง่าย

วิสัยทัศน์: เป็นคู่ค้ากับผู้ประกอบการธุรกิจทุกประเภท

ค่านิยม 9 ประการ: มุ่งมั่น, สร้างนวัตกรรม, ถ่ายทอดและเรียนรู้, เปิดกว้าง, เรียบง่าย, ทำงานเป็นทีม, แน่วแน่, สร้างคุณภาพ และลูกค้ามาก่อนเสมอ

 

การประเมินผลการปฏิบัติงานทุก 3 เดือน 50% มาจากผลการปฏิบัติงานที่สำเร็จตามเป้าหมาย และอีก 50% มาจากการวัดผลการปฏิบัติตามค่านิยมหลักของ alibaba

 

ซึ่งเป็นระบบใหม่สำหรับ การจ้างงาน, การประเมินผลงาน, การเลื่อนตำแหน่ง และการให้ออกจากงาน มีการประเมินแบบ 360 องศา (One Over One Plus HR) และแบ่งสายงานความก้าวหน้าบุคลากรเป็น 2 สาย คือ Management Track และ  Specialist Track

 

การ training ก็เป็นไปตามตำแหน่งให้เหมาะสมกับทักษะการปฏิบัติหน้าที่ 

 

ขณะนั้นรายชื่อผู้ประกอบการบนเว็บไซต์มีจำนวนสูงมากขึ้น ผู้ประกอบการสามารถขายสินค้าไปยังต่างประเทศได้ ก็เริ่มจ่ายเงินพิเศษให้ alibaba และจ่ายพิเศษเพิ่มเพื่อให้ชื่อไปอยู่ในการสืบค้นก่อนคนอื่น alibaba จึงได้เห็นแนวทางหารายได้ขึ้นมา

 

ทีมฝ่ายขายเริ่มกำหนดแนวทาง china supplier ด้วยการคิดค่าบริการ 2000 เหรียญสหรัฐ เพื่อสิทธิพิเศษใน search results ที่มาก่อน ซึ่งถูกมากในการโฆษณาเมื่อเทียบกับสื่ออื่น ๆ

 

สิ่งที่ยังเป็นปัญหาคือความไว้วางใจในตัวผู้ขายที่ขายผ่าน internet ทั้งการมีตัวตนจริง และเป็นผู้ประกอบการที่ถูกกฎหมายซึ่งตะวันตกใส่ใจมาก จึงต้องเปิดบริการพิสูจน์ตัวตนและยืนยันข้อเท็จจริงด้วยระบบ TrustPass

 

จากนั้นเมื่อเห็นโจทย์ที่ชัดเจนเรื่องความไว้วางใจ จึงได้จัด Road Show ตามเมืองชายฝั่งตะวันออกของจีนเพื่อให้สมาชิกได้มาพบปะกัน

 

พนักงานของ alibaba อยู่ในวัยหนุ่มสาวที่มีพลังและกระตือรือร้น ไม่ใช่บัณฑิตจบใหม่จากมหาวิทยาลัยดัง แต่ใช้คนที่เติบโตมาจากเมืองเล็ก ๆ เงินเดือนน้อยและต้องทำงานหนัก แต่อาลีบาบาก็คือความหวังของบุคคลเหล่านี้ โดยพนักงานทุกคนได้รับสิทธิการถือครองหุ้นของบริษัทและเป็นความหวังในการร่วมสร้างอนาคต (Jack Ma ไม่ได้เป็นคนเก่งที่จบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำเช่นกัน)

 

ต่อมาวิกฤตการเงินคุกคามมากขึ้น ก็เริ่มมีนโยบาย Zero Budget Marketing เน้นการประชาสัมพันธ์แบบปากต่อปาก และรายงานข่าวของสื่อมวลชน และกลยุทธ์นี้ส่งผลกระทบน้อยมากต่อการเติบโต

 

อย่างไรก็ตามวิกฤตยังเกิดขึ้นต่อไป จน Jack Ma เชิญ Porter เข้าพบเพื่อลดเงินเดือนลงครึ่งหนึ่ง แต่ Porter ขอลาออกเพื่อตามฝันในการเดินทางท่องเที่ยวรอบโลกแทน และขอเงินเดือนล่วงหน้าเพียง 3 เดือนยอมคืนสิทธิในการครอบครองหุ้น แต่ Jack Ma กลับยินยอมให้ Porter ถือสิทธิในการครองหุ้นเป็นกรณีพิเศษต่อไป

 

ปี 2003 Porter กลับมาทำงานกลับ alibaba อีกครั้ง ด้วยเงินเดือนที่ลดลงครึ่งหนึ่ง และในขณะนั้น alibaba เริ่มมีกำไรมาแล้ว 2 เดือน (ผมว่าความจริงใจของ Jack Ma ที่ยินยอมให้ Porter ถือหุ้นต่อไปมีประสิทธิภาพมาก)

 

Porter มีความเห็นว่า ระบบค่านิยมของ Savio Kwan เป็นแนวทางที่ถูกต้อง ที่กู้วิกฤตและเอื้อให้บริษัทเติบใหญ่ ยังรักษาเจตนารมณ์และวัฒนธรรมการสร้างทีมที่แข็งแกร่งขององค์กรไว้ได้ เป็นระบบงานที่บริษัทเกิดใหม่ต้องการเพื่อสร้างผู้นำคนใหม่ขึ้นมา

 

ฤดูใบไม้ผลิของ alibaba เริ่มขึ้นแล้ว

 

ผม..เอง (แมว 60+)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 ตุลาคม 2558 16:38 แก้ไข: 27 ตุลาคม 2558 16:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ