นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1253
ความเห็น: 0

ALIBABA'S WORLD: อาลีบาบามังกรปฏิวัติโลก

วันนี้ 20 ตุลาคม 2558 หลังจากหลงเข้าไปที่ร้าน SE-ED ผมก็ได้หนังสือกลับมา 2 เล่ม และเล่มที่ผมหยิบมาอ่านอย่างหิวโหย คือ ALIBABA'S WORLD

 

หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Porter Erisman ผู้เป็น Vice President ของอาลีบาบาในช่วงปี 2000-2008 หนังสือเขียนปี 2015 เล่าถึงความสำเร็จของอาลีบาบาที่ยิ่งใหญ่กว่า e-bay และ amazon รวมกัน

 

Jack Ma เป็นคุณครูจากเมืองหางโจวที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ได้ถึง 2 ครั้ง Jack Ma เกิดปี 1964 (อ่อนกว่าผม 9 ปี) Jack Ma เรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยการคุยกับชาวต่างชาติที่มาเที่ยวทะเลสาบซีหู (West Lake) และสร้างสัมพันธ์กับครอบครัวชาวออสเตรเลียที่ช่วยพาเขาออกนอกประเทศเป็นครั้งแรก

 

Jack Ma คบเพื่อนต่างชาติทำให้ภาษาอังกฤษดีพอที่จะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ สอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยครูแห่งหางโจวจนได้ และเริ่มอาชีพเป็นครูมีรายได้เพียง 12 ดอลล่าร์สหรัฐต่อเดือน (เรื่องความมุ่งมั่นพยายามเรื่องภาษาอังกฤษนี้ ผมเคยเชิญ Prof. จากจีนมาสอนที่เมืองไทย 3 คน  คนละ 1 ปี ภาษาอังกฤษดีมากซึ่งเกิดจากการฝึกฝนด้วยตนเอง) และทำงานเป็นครูอยู่ถึง 5 ปี ก่อนออกมาทำธุรกิจเองด้วยการให้บริการแปลภาษาต่างประเทศ Hangzhou Hope Translation Agency ปี 1994 เมื่ออายุ 30 ปี

 

ความเก่งภาษาอังกฤษทำให้เจ้าหน้าที่เมืองหางโจวส่ง Ma ไปอเมริกาเพื่อคลี่คลายข้อพิพาท และเมื่อหม่าไปพบเพื่อนที่ Seattle และเพื่อนที่นี่เองที่แนะนำให้เขารู้จักกับ internet และเป็นการจุดประกายความคิดที่หม่ากลับมาตั้งบริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายแรกของจีน China Pages ทันที และล้มเหลว

 

ต่อมา หม่าผันตัวเองไปทำงานที่ปักกิ่งที่บริษัทแห่งหนึ่ง แต่อึดอัดกับระบบราชการ ที่ต้องการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อควบคุมกิจการรายย่อย แต่หม่าต้องการใช้เพื่อเพิ่มอำนาจการทำธุรกิจมากกว่า และเมื่ออินเตอร์เน็ตในจีนบูมในปี 1999 จึงชวนเพื่อนที่เคยทำงานร่วมกันออกมาตั้งบริษัท Alibaba ที่พร้อมจะร่ายมนต์ Open Sesame

 

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้คือ บทนำของ ALIBABA'S WORLD ครับ

 

ผม..เอง (แมว 60+)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 ตุลาคม 2558 17:02 แก้ไข: 20 ตุลาคม 2558 17:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.150.57
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ