นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1529
ความเห็น: 8

การบริหารองค์การต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์

ผมนับถอยหลังการทำงานที่ SEC มาหลายวันแล้วครับ วันนี้อยากสื่อสารว่าการบริหารองค์การนั้น ไม่ได้เป็นวิทยาศาสตร์ที่จะเอาหลักการ ความถูกต้องมาใช้ดำเนินการทั้งหมด ต้องใช้แนวทางรัฐศาสตร์ สังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ พฤติกรรมศาสตร์ และอื่น ๆ มาผสมผสานด้วยกัน

 

ทั้งนี้เพราะเราทำงานร่วมกับกลุ่มคน ที่มีหลากหลาย type หลากหลายความเชื่อ หลากหลายสถานะในสังคม และพฤติกรรมของคนที่หลากหลายสถานะนี้ต่างกัน ไม่มีโมเดลที่สมบูรณ์แบบสามารถนำมาใช้ได้ทั้งหมด ดังนั้น บางครั้งจึงต้องเลือกแนวทางที่จะเสียหายน้อยที่สุด

 

ผู้ที่แต่งงาน มีครอบครัว มีลูกแล้ว จะพอนึกถึงสถานการณ์เช่นนี้ได้ชัดเจนขึ้นว่าการดูแลครอบครัวก็จะคล้ายกับการบริหารองค์การ มีการต้องจำยอม มีการต้องเลี่ยงหลักการในบางครั้ง เพราะในครอบครัวไม่อาจเอาชนะกันด้วยอำนาจหรือตำแหน่ง แต่อยู่ด้วยกันเพราะความรัก ความผูกพัน การประนีประนอมคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

 

การบริหารองค์การก็เช่นกัน บางครั้งก็ใช้การประนีประนอม ในความแข็งมีความอ่อน ในความอ่อนมีความแข็ง บางครั้งแข็ง บางคราวอ่อน ผลัดเปลี่ยนกันไปตามแต่วาระ การบริหารเช่นนี้ อาจมองว่าไม่มีหลักการจากคนที่ไม่ได้รับผิดชอบโดยตรงได้ แต่หากได้เข้ามารับผิดชอบโครงการโดยตรงแล้ว ก็คงจะพบว่า การใช้หลักการเพียงอย่างเดียวไม่อาจทำให้งานราบลื่นราบรื่นไปได้

 

สิ่งที่เห็นอาจต้องเปิดใจให้มองได้หลายมุม วันนี้มีเรื่องราวความขัดแย้งระหว่างผู้ช่วยโค้ชฟุตบอลไทยกับเฮดโค้ช คือ คุณนำโชคและโค้ชซิโก้ ผมก็ได้แต่คิดว่านี่คือเรื่องราวชีวิตจริง ฟุตบอลไทยในภาพรวมดูเหมือนว่าจะไปได้ดีในช่วงนี้ แต่ก็มีเรื่องราวแบบนี้มาทำให้การทำงานดูเหมือนจะสะดุดลงเล็กน้อย ความขัดแย้งระหว่างคนเก่งกับคนเก่งมักเกิดขึ้นในสังคมไทยเสมอ ตราบเท่าที่เรายังไม่ได้มองภาพรวมหรือเป้าหมายขององค์การที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

 

บางครั้งเราต้องยอมบ้าง เพื่อรักษาการเดินไปสู่เป้าหมายหนึ่งเดียวของเรา

 

ผม..เอง (แมว 60) 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กันยายน 2558 10:24 แก้ไข: 17 กันยายน 2558 09:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาจารย์ทำให้รู้สึกว่าเราน่าจะเขียนแบบนี้จริงๆแทน ราบรื่น นะคะ เพราะ มันควรจะ"ลื่น"จริงๆ สำหรับ "งานราบลื่น" น่ะค่ะ อิอิ

ขอบคุณครับคุณโอ๋ที่ช่วยชี้แนะ

การบริหารจึงเป็นศาสตร์ที่ดูเหมือนว่าจะง่ายในการศึกษาให้จบเป็นบัณฑิต มหาบัณฑิต ดุษฎีบัณฑิต แต่เป็นศาสตร์ที่ยากที่จะประสบความสำเร็จในการบริหารจริง เพราะความเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ดังที่อาจารย์ว่านี่แหละค่ะ ทำให้ผู้สอนบริหารที่ประสบความสำเร็จในการศึกษามาอย่างดี ก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จเมื่อต้องทำหน้าที่เป็นนักบริหาร และก็ทำให้นักบริหารหลายคนคิดว่าใช้ศิลป์อย่างเดียวก็ประสบความสำเร็จได้โดยไม่ต้องศึกษา 'ศาสตร์การบริหาร'

Ico48
lily [IP: 193.37.33.14]
26 กุมภาพันธ์ 2563 11:46
#111478

ขอบคุณที่มาร่วมแบ่งปันข้อคิดดีๆ นะค่ะ >>> slotxo

Ico48
PIEE [IP: 223.206.220.101]
24 มีนาคม 2563 15:43
#111822

very good Content ------------>PG SLOT PG SLOT PG SLOT PG SLOT

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ