นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1125
ความเห็น: 1

ประชาสัมพันธ์ชวนเชื่อ: กลยุทธ์ที่ทรงอานุภาพ

2 สัปดาห์ก่อน มีข่าวการขัดแย้งระหว่างเกาหลีเหนือ-ใต้ ซึ่งประเด็นมาจากการโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีใต้ตรงพื้นที่ชายแดน

 

เมื่อครั้งไปเยือนเวียดนาม ไกด์ได้ชี้ให้เห็นบริเวณพื้นที่เวียดนามเหนือ-ใต้เดิม ที่อยู่คนละฟากฝั่งแม่น้ำ แต่ก็แข่งกันสร้างลำโพงขนาดใหญ่เพื่อโฆษณาแข่งกัน เพราะออกกระจายเสียงโจมตีฝ่ายตรงข้ามได้ดัง ชัด และไกลกว่า

 

และในปัจจุบัน การออกข่าวของสื่อต่าง ๆ ก็ใช้หลักการโฆษณาโจมตีแสวงหาความชอบธรรมฝ่ายตน จนผู้ที่รับข้อมูลด้านเดียวเคลิบเคลิ้มไปได้ จากยุโรป-รัสเซีย อเมริกา-จีน เป็นต้น

 

ผมเองก็ต้องทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดี เพราะโลกาภิวัฒน์เป็นเรื่องการแสวงหาผลประโยชน์ระหว่างชาติ รูปเรืออพยพที่แพร่กันใน social media ส่งต่อกันนั้น ก็มีผู้บอกว่าไม่ใช่การอพยพของชาวซีเรีย เพราะชาวซีเรียอพยพทางบกมากกว่า รูปที่เผยแพร่นั้นเกิดจริงเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เป็นชาวแอลเบเนียเข้าไปในอิตาลี

 

เราก็เริ่มไม่รู้ว่าอะไรเท็จอะไรจริงแล้วละครับ เพราะก็โฆษณาชวนเชื่อกันทั้ง 2 ฝ่าย จนคนพูดจริงก็กลายเป็นเท็จไปได้ เพราะคนรับข้อมูลมี bias อยู่ในใจแล้ว ล่าสุดที่ไปประชุม ผมนั่งแท๊กซี่คนขับเป็นหญิงชื่อ "จูน" ชวนผมคุยตลอดทาง หน้าตาเธอดี ความรู้ดี ติดตามข่าวการเมือง ต่างประเทศ คุยไปสักพักผมก็รู้ว่าเธอมีความเชื่อในใจที่ยากจะเปลี่ยนแปลงแล้ว

 

การนินทาก็เป็นการโฆษณาชวนเชื่อแบบหนึ่ง พูดไปบ่อย ๆ คนฟังก็คล้อยตามว่าจริง เรื่องเหล่านี้ต้องรู้ทันโลก ต้องพิจารณาจากความจริง ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า คนดี ๆ ที่ไม่ได้โฆษณาชวนเชื่อให้เกินจริงนั้นเสียเปรียบคนไม่ดีครับ

 

วิธีแก้ไขก็คือ ต้องประชาสัมพันธ์สิ่งที่ถูกต้องให้มากยิ่งขึ้นครับ

 

ผม..เอง (แมว 60)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กันยายน 2558 10:35 แก้ไข: 12 กันยายน 2558 10:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทำให้นึกเดาว่า"เธอ"คุยเรื่องอะไรพอจะได้เลยนะคะ อาจารย์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ