นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1270
ความเห็น: 1

เลื่อนเงินเดือน 2/2558

ในช่วงเวลาการประเมินและต่อเนื่องมายังการเลื่อนเงินเดือนของบุคลากรในหน่วยงานที่ต้องส่งตามกำหนดเวลา สำหรับหน่วยงานเล็ก ๆ อย่าง SEC นั้น ผมเป็นผู้จัดการการเลื่อนเงินเดือนทั้งหมด

 

และผลจากการต้องจัดการบุคลากร 2 กลุ่ม คือ ข้าราชการและพนักงานมหาวิทยาลัยในครั้งนี้ ผมก็พบความแตกต่างระหว่าง 2 กลุ่มนี้เป็นอย่างมาก

 

ผมเริ่มจากการจัดการกลุ่มพนักงานก่อน ก็รู้สึกว่าจัดการได้ไม่ยาก เพราะมี 1 ท่านลาออกในเดือนนี้และ 1 ท่านศึกษาต่อต่างประเทศ ดังนั้นเม็ดเงินที่จะต้องให้ทั้ง 2 ท่านนี้ก็ไม่ต้องให้และยกมาให้แก่พนักงานที่ยังปฏิบัติงานอยู่ ซึ่งดูจากอัตราที่เพิ่มให้สำหรับผู้ที่ปฏิบัติงานได้ดี ก็จะได้ในอัตราที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

ก็อยากให้บุคลากร SEC กลุ่มนี้เข้าใจว่า การเพิ่มเงินเดือนในคราวหน้าเมื่อบุคลากรกลับมาปฏิบัติงานครบถ้วนแล้ว คงไม่สูงเหมือนเช่นครั้งนี้ โดยท่านอาจไม่ได้ทำงานด้อยลง แต่ไม่มียอดเงินที่จะเพิ่มให้ เพราะนี่คือระบบของราชการไทย หากมีผู้ลาศึกษาต่อ ผู้ที่ทำงานอยู่จะได้ผลประโยชน์ส่วนนี้เพิ่มขึ้น

 

พอมาจัดการกลุ่มข้าราชการ ผมก็รู้สึกยากลำบากขึ้นมา เพราะมีเม็ดเงินน้อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคำนวณจากฐาน Mid-point ซึ่งถ้าหากมีบุคลากรที่มีค่า Mid-point สูงกว่าเงินเดือนที่ได้รับอยู่จำนวนมากด้วยแล้ว ก็ไม่สามารถจะให้อัตราการเพิ่มเงินเดือนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนได้เหมือนกลุ่มพนักงานมหาวิทยาลัย ร้อยละก็ได้เงินเดือนเพิ่มก็แตกต่างกันไม่ถึง 1%

 

ก็เป็นปัญหาของการมีโครงสร้างที่แตกต่างกันใน 2 ระบบนี้ครับ

 

ก็ขอทำการชี้แจงไว้ล่วงหน้าก่อน ซึ่งกว่าแต่ละท่านจะรู้ว่าได้ขึ้นเงินเดือนเท่าใดนั้น ก็น่าจะเลยไปถึงปลายเดือนตุลาคมแล้วกระมัง

 

ผม..เอง (แมว 60)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กันยายน 2558 14:35 แก้ไข: 02 กันยายน 2558 14:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เงินเดือนจะขึ้นมากหรือน้อย ก็ยังมีคนที่เขาลำบากไม่มีเงินเดือนอีกมากให้หันไปมองนะคะ รู้สึกว่าคนที่จะบ่น ยังไงก็บ่น คนที่ไม่ว่า ยังไงก็ไม่ว่านะคะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ