นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1580
ความเห็น: 0

Digital Economy (1)

ผมได้ยินคำว่า Digital Economy อย่างชัด ๆ มามากกว่าเดือนหนึ่งแล้ว ในทำนองว่าไม่รู้ว่าคืออะไร?

 

มาวันนี้ได้ข้อมูลชัดเจนขึ้นจากสิ่งพิมพ์ว่า ประเทศไทยเดินหน้า 5 ยุทธศาสตร์ ดิจิตอลอีโคโนมี มุ่งสู่จีดีพี 7 แสนล้าน ก็เลยต้องค้นคว้าสักนิด

 

 

Hard Infrastructure: ก็เป็นเรื่องที่รัฐจะต้องประสานกับภาคเอกชนในการเตรียม information-technology infrastructure ที่เหมาะสมเพื่อสนับสนุน digital economy ซึ่งได้แก่ high-capacity broadband Internet, data centres และ digital gateways เป็นต้นSoft infrastructure: ก็เป็นเรื่องที่รัฐจะต้องเพิ่มความเชื่อมั่นในการใช้ online transactions เช่นระบบ verification systems to identify individuals online and cybersecurity เพื่อที่จะทำให้เกิด e-commerce.


Service infrastructure: ก็คงเป็นเรื่องที่รัฐจะต้องสร้าง platform to support the private sector. (ข้อนี้ไม่รู้ว่าจริง ๆ คืออะไร)Promotion and innovation theme: รัฐจะต้องพัฒนาทักษะด้านดิจิตอลของนักลงทุนเพื่อที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพให้สูงขึ้น ให้ใช้ digital tools เพื่อการสนับสนุนการเติบโตเชิงธุรกิจทั้งการธนาคารและการผลิต ใช้ IT สนับสนุนนักลงทุนขนาดเล็กและกลาง

 

Society and knowledge: รัฐจะต้องสร้างช่องทางเข้าถึงทั่วไป (universal access) สู่ช่องทางการออนไลน์ เพื่อประกันว่าทุกคนสามารถเข้าไปใช้อินเตอร์เน็ตในราคาที่สามารถจ่ายได้

 

ประเด็นเหล่านี้เป็นนโยบายรัฐบาลไทยที่ SEC จะต้องนำมาพิจารณาในการทำแผนเชิงกลยุทธ์ ว่าเราสามารถเกาะตามกระแสนโยบายทางการเมืองเหล่านี้ได้หรือไม่ และเป็น opportunities หรือเป็น treats

 

การเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัวเราครับ

 

ผม..เอง (แมวเกาะกระแส)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 สิงหาคม 2558 15:07 แก้ไข: 13 สิงหาคม 2558 15:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ