นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2650
ความเห็น: 3

การจัดการในมหาวิทยาลัย...ต้องเปลี่ยนแปลงหรือไม่?

เพราะระบบราชการไทย ไม่ว่า ม.อ.เอง มันไม่มีระบบ training นี่ครับ มันมีแต่ระบบปล่อยให้เติบโตไปตามยถากรรม

วันนี้ไปประชุมวิชาการครับ มี plenary lectures เรื่องหลักสูตรวิศวกรรมเคมีของไทยกับการพัฒนาของศาสตร์และการเปลี่ยนแปลงของโลก โดย รศ.ดร.พรพจน์ เปี่ยมสมบูรณ์ ครับ น้องชายท่านปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์นั่นเอง ท่านพูดได้น่าฟัง น่าคิดในหลายประเด็น ท่านบอกว่าหลักสูตรเราเน้น content มาก ควรเพิ่ม active learning เช่นการปฏิบัติการหรือไม่ เพราะเดี๋ยวนี้ content หาได้ทั่วไป เช่นใน internet มีเต็มไปหมด หากขยันอ่านก็เก็บเกี่ยวได้ไม่หมดสิ้น

     ท่านตั้งคำถามว่า นศ.ไทยมีความกระตือรือร้นในการเรียนหรืออยากเรียนรู้หรือไม่ เป็น key ของการเรียนในอุดมศึกษาเลยครับ เพราะบางคนอยากจะเรียนรู้ก็ต่อเมื่อจบปริญญาตรีไปแล้ว

ผู้เข้าร่วมประชุมจากภาคเอกชนให้ความเห็นว่า โดยทั่วไปภาคเอกชนจะเป็นผู้ train ให้แก่บัณฑิตและหล่อหลอมให้บัณฑิตเข้าสู่ระบบของ professional ที่ควรจะเป็นต่อไป

 

พอถึงตรงนี้ ผมสะดุ้งโหยงเลยครับ

 

เพราะอะไรถึงสะดุ้งครับ เพราะระบบราชการไทย ไม่ว่า ม.อ.เอง มันไม่มีระบบ training นี่ครับ มันมีแต่ระบบปล่อยให้เติบโตไปตามยถากรรม อบรมโดยรุ่นพี่ที่ทำงานอยู่ก่อน หากรุ่นพี่ดีสภาพแวดล้อมดีก็คงพอไปได้ แต่หากไม่ดีล่ะครับเราจะสูญเสียคนดี ๆ ไปอีกมากเท่าใด?

 

การรับราชการเน้นที่ความมั่นคง พวกเราทำดีพอผ่านการประเมิน หลังจากนั้นก็สามารถเมินเฉยต่อการเรียนรู้/ การพัฒนาตนเองได้ หากผู้บังคับบัญชาเตือนก็ถูกกล่าวหาว่ากดดัน สร้างความเครียด พวกเราก็เข้าสู่ระบบเดินไปเรื่อย ๆ เช้าชามเย็นชาม เดินสายกลางเข้าไว้ อย่าขาดงาน อย่าทำผิดระเบียบร้ายแรง ไม่ว่าใครก็แตะต้องไม่ได้

 

 โดยประสบการณ์ผมเอง มองว่าการขาดการอบรมอย่างจริงจัง ขาดการประเมินอย่างเข้มงวด วัฒนธรรมองค์กรที่เป็นอยู่ รวมถึงโครงสร้างของระบบราชการ เป็นจุดอ่อนที่ต้องปรับปรุง เพราะหากไม่ทำเราคงไม่สามารถแข่งขันกับภาคเอกชนได้ ต้องอาศัยการสนับสนุนจากรัฐตลอดไป เพราะประสิทธิภาพเราต่ำ ม.อ.อาจจะดูสูงในกลุ่มที่ต่ำด้วยกันก็ได้

 

วันนี้โดนหมัดนี้เข้า งงไปทั้งวันเลยครับ แต่ได้คำคมอันนี้มาครับ

 If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together.
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 ตุลาคม 2550 22:17 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 16:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together

ชอบคำคมนี้จังเลยคะ.....

อยากเป็น If you want to go far, go together

วันนี้ท่านโดน 1 หมัดจนมีนงง...แต่วันนี้ดิฉั้นโดน 2 หมัดเลยค่ะท่าน ..ขอบอก...โดนเต็มๆ

(เพิ่งมาโดนเอาก่อนนอนนี่หล่ะ...สมน้ำหน้าตัวเองนักนอนอยู่ดีๆ ไม่ชอบ ลุกขึ้นมาอ่าน blog...ก๊ากส์....)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ