นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1412
ความเห็น: 1

Core vs. Context

ในการเตรียมการทำ Workshop Strategic Planning Process ผมก็ไปค้นหาเอกสารใน google เพิ่มเติมก็พบประเด็นเล็ก ๆ ที่น่าจะนำมาบันทึกซะหน่อย

 

Core และ Context ครับ

 

core and context

 

ก็ตามนิยามนะครับ เฉพาะส่วนที่เป็น Core เท่านั้นที่มีคุณค่าแท้จริงขององค์กร

 

core and context relationship

 

แต่ความสำคัญของ Context ก็ยังมีอยู่ เพราะช่วยเสริมแต่ง Core ของเราให้โดดเด่นขึ้น แต่สิ่งที่เราต้องไม่ลืมคือ Core เช่นอย่าไปเสียเวลากับ format ของวิทยานิพนธ์มากจนเกินไป หรือให้ความสำคัญ format มากกว่าเนื้อหาของวิทยานิพนธ์

 

องค์กรที่ดำเนินงานมานาน ๆ มักจะหลงทางไปตกแต่ง Context มากขึ้น จนบางครั้งเห็น Core เป็นส่วนที่เล็กน้อยไป การนำเสนอให้น่าสนใจก็เป็นเรื่องที่ดี แต่สาระสำคัญ/ไอเดียนั้นสำคัญกว่า การดำเนินชีวิตของเราก็เช่นกัน การสร้างคุณค่าทางปัญญา ทางความคิด และการเพิ่มทักษะ มีความสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี/สวยงาม 

 

คุณค่าที่แท้จริงของมนุษย์เราอยู่ที่การสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น ความสวย/ความหล่อร่วงโรยไปตามเวลา แต่อย่าให้สติปัญญาร่วงโรยตามไปด้วยนะครับ

 

ผม..เอง (แมวเห็นความเป็นจริง)

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 สิงหาคม 2558 08:43 แก้ไข: 06 สิงหาคม 2558 16:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แบบที่มัวแต่หาธีมที่จะใช้ในการนำเสนอ เสียเวลามากมายจนใช้เวลากับเนื้อหาน้อยเกินไปด้วยนะคะ ถ้าไม่เตือนไว้ก่อนอาจหลงทางเสียเวลาได้ ต้องมีทั้งสองอย่างประกอบกันจึงจะดี คือเนื้อหาดี มีวิธีนำเสนอได้ตรงและน่าสนใจ ก็จะ perfect นะคะ อาจารย์

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ