นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1040
ความเห็น: 0

10 รูปแบบการสร้างนวัตกรรมของ SEC: Product Performance & Product System

นวัตกรรมแบบที่ 5 คือ ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์  (Product Performance) ซึ่งมุ่งเน้นไปที่คุณค่า คุณลักษณะ และคุณภาพของสินค้าที่จะส่งมอบไปยังผู้บริโภค การสร้างสินค้าใหม่ที่ตอบโจทย์มากขึ้น

 

การพัฒนาให้เรียบง่าย ง่ายต่อการใช้งาน การพัฒนาให้ยั่งยืนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ก็อยู่ในหมวดนี้ครับ

 

SEC ก็มีการให้บริการที่โดดเด่นที่จุดรับตัวอย่างซึ่งเราใช้ Monitor แบบ 2 จอ โดยที่ลูกค้าจะให้ข้อมูลโดยการบอกแล้วเจ้าหน้าที่ของ SEC จะจัดการให้ทุกอย่าง ตรวจดูความถูกต้องด้วยการดูจอมอนิเตอร์ในระหว่างที่บุคลากรเราพิมพ์ข้อมูล กระบวนการนี้ลดความผิดพลาดไปได้เกือบ 100% โดยไม่เกิด Rework การแก้เอกสาร ไม่ว่าจะเป็นชื่อบริษัทผิด สะกดผิด ที่อยู่ผิด เพราะในยุคแรก เราจะให้กระดาษลูกค้าไปเขียนข้อมูล เอามาอ่านแล้วพิมพ์ใหม่ บางครั้งก็อ่านลายมือไม่ออก ส่งผลไปให้ก็แจ้งกลับมาว่า ชื่อลูกค้าผิด ก็ต้องแก้ไขกันใหม่ เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ ในปัจจุบันยังมีผิดอยู่บ้าง คือลูกค้าบางครั้งไม่ได้ตรวจให้ครบถ้วนเองมากกว่า  

 

นวัตกรรมแบบที่ 6 ระบบของผลิตภัณฑ์ (Product System) คือผลลัพธ์ของการผสมผสานระหว่างสินค้าและบริการแต่ละชนิดเข้าด้วยกัน ซึ่งก่อให้เกิดระบบที่มีความเข้มแข็ง และมีโอกาสเติบโตได้ในอนาคต เช่น การขายสินค้าเป็นชุด การนำแนวคิดการสร้างระบบผลิตภัณฑ์มาใช้สร้าง platform

 

ไมโครซอฟ์ทออฟฟิศเป็นการรวมตัวของโปรแกรมยอดนิยม เวิร์ด เอ็กเซล และเพาเวอร์พอยต์ มาขายรวมกัน

 

SEC มีบริการที่สนับสนุนลูกค้า เช่น ให้เช่าพื้นที่/อุปกรณ์สำหรับทดลอง/ทดสอบเอง ให้เช่าใช้อุปกรณ์ เช่น ตู้ทดสอบ shelf life ของผลิตภัณฑ์ภายใต้ความชื้นสูง ซึ่งเป็นบริการที่เสริมอยู่เหนือรายการวิเคราะห์/ทดสอบปกติ

 

ประเด็นเหล่านี้ถ้าขยายตัวเป็นบริการที่ใช้การอย่างกว้างขวางก็จะเป็นเรื่อง Product System ได้ครับ

 

ผม..เอง (แมวคิดนวัตกรรม)

 

 

 

 

 

created: 24 July 2015 14:47 Modified: 24 July 2015 14:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 MK, Ico24 Monly, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ