นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1050
ความเห็น: 0

Pay for Performance: P4P

วันนี้มีเรื่องยุ่ง ๆ เข้ามาหลายเรื่องที่นอกเหนือแผนปกติ

 

ผมคิดจะเขียนต่อยอดจากคุณโอ๋-อโณหลายวันแล้ว ที่บอกว่า"งานแล็บตรวจทั่วไปทางเคมีคลินิก" มีงานเพิ่มมากขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง

 

ผมคิดถึงระบบ P4P ขึ้นมาทันทีว่า หากไม่เพิ่มบุคลากรให้มากขึ้นก็ควรจะจ่ายค่าตอบแทบแบบ P4P มิฉะนั้นบุคลากรก็จะขาดกำลังใจ แต่ P4P ก็ยังมีปัญหาในเรื่องว่าจะจ่ายอย่างไร เพราะบางเรื่องที่เราทำไปมันก็ไม่มีเครื่องมือวัดที่แม่นยำ บางเรื่องเป็นนามธรรมที่อาจไม่สามารถทำ Quality Function Deployment ให้เป็นรูปธรรมได้

 

ตราบใดที่เราไม่ได้เป็นเอกชนที่ต้องแข่งขันกับคู่แข่งมากราย เราก็คงยากที่จะเข้าใจเรื่องผลิตภาพ เพราะเราจะไปถกเถียงในเรื่องความยุติธรรมเป็นเรื่องแรก โดยไม่ได้เข้าใจว่าผลิตภาพเป็นอย่างไร โดยในภาคเอกชนเขาอาจดูเรื่อง"ความอยู่รอด"มาเป็นประเด็นแรก

 

ใช้เวลาทำงานเท่ากัน ก็ไม่ยอมรับว่างานบางงานเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะความรู้สูง
กว่าหรือมีคนที่ทำได้น้อยรายกว่า จะบอกอย่างเดียวว่าก็จบปริญญาระดับเดียวกัน ยังนี้ต้องใช้ตรรกะเงินเดือนนักฟุตบอลอาชีพมาตอบครับว่า ทำไมนักฟุตบอลบางคนจึงได้ค่าจ้างสูงกว่า ทั้ง ๆ ที่วิ่งเล่น 90 นาทีเท่ากัน

 

การที่เราไม่ได้มีระบบ P4P ก็ทำให้คนเก่ง คนดี ที่มีศักยภาพสูงไม่อยากแสดงผลงานดี ๆ ได้เหมือนกัน เพราะคนเราสามารถเปรียบเทียบได้ว่า เพื่อนคนนั้นไม่เห็นได้ทำอะไร ทำไมได้เงินเดือนสูงจัง งั้นฉันไม่ต้องทำบ้างก็ได้

 

วันนี้รับแขกจากญี่ปุ่นครับ ผมแหย่เขาไปเรื่องบ.โตชิบา เขาก็เสริมต่อว่าประธานบริษัทตกแต่งบัญชีการเงินมา 3 รุ่นแล้ว และบอกว่า Sony กำลังมีปัญหา Sharp ตกต่ำ Hitachi ยังพอไปได้อยู่ แถมบอกว่ารถโตโยต้าเป็นรถยนต์ที่ไม่มีเสน่ห์เสียอีก อย่าง Fortuner ที่ผมใช้อยู่นั้นไม่ได้เป็นที่นิยมที่ญี่ปุ่นเลย

 

ก็อาจเป็น Needs & Expectations ที่ต่างกันก็ได้ คนไทยนิยมรถรุ่นที่ขายต่อได้ราคาและมีบริการหลังการขายที่ดี ซึ่งที่ญี่ปุ่นอาจไม่ได้ใช้รถยนต์มือสองกันก็ได้ เพราะขายออกไปนอกประเทศเลย หรือมีบริการหลังการขายที่ดีในทุกแบรนด์ก็ได้

 

บางครั้งเราก็ต้องปรับมุมมองของเราใหม่เหมือนกัน

 

ผม..เอง (แมวยังงง) 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กรกฎาคม 2558 17:11 แก้ไข: 22 กรกฎาคม 2558 17:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ