นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1393
ความเห็น: 2

ชีวิตที่ต้องดำเนินต่อไป

20 กรกฎาคม 2558 งานเก็บตก TQA application report ยังต้องดำเนินการต่อไป

 

สัปดาห์ที่ผ่านมาผมใช้ชีวิตที่แปลกออกไป ไม่ได้เล่นกีฬาเทนนิสจนพรรคพวกถามหา เพราะนั่งทำงานจนถึง 3 ทุ่มทุกวัน

 

ความกดดันหายเรื่อง TQA หายไปเกือบหมดแล้ว ผมบอก Zenki ว่า ว่าง ๆ "ไปกินเบียร์กัน" เพราะ Zenki ก็เหนื่อยมากและยังต้องรับภาระไปส่ง TQA report ที่กรุงเทพฯ อีกด้วย

 

ผมก็คงกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ มีภาระที่ต้องทำต่อไป คือ การทำ workshop strategic planning เดือนหน้า ซึ่งผมว่าจะเตรียมการให้ดี วางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ เตรียมเก็บข้อมูลให้ครบถ้วนตามตัวชี้วัดของ TQA แบบเก็บไว้ล่วงหน้า SEC ต้องตัดภาระงานที่ไม่จำเป็นลงบ้าง ทำให้แนวคิดการทำ Strategic Planning Process เป็นระบบที่ดี ทำเพื่อการใช้ประโยชน์จริง ๆ ไม่ใช่ประเภททำแบบขอให้มีแผนเชิงกลยุทธ์ไว้โชว์แต่ไม่ได้หวังผลลัพธ์

 

TQA สอนให้ข้าราชการต้องเปลี่ยนความคิดมาทำงานแบบเอกชนที่ต้องเอา "ความต้องการและความคาดหวัง" มาเป็นโจทย์ มิใช่เอาสิ่งที่เราอยากทำหรือทำได้มาเป็นตัวตั้ง ผมไปนั่งร้านอาหารบางร้านที่มีลูกค้าน้อย ผมก็คิดว่าเขายังตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ายังไม่ดี เช่น ทำเลไม่ดี คุณภาพอาหารยังไม่ถูกใจ หรือคุณภาพบริการยังไม่ดี ที่ไม่ทำให้ลูกค้าพอใจ ผูกพันกลับมากินใหม่ หรือไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ บางครั้งก็ต้องจับตลาดเฉพาะ เช่นตลาดผู้ชอบก๋วยเตี๋ยว ตลาดอาหารทะเล เป็นต้น เมื่อหวนกลับมาดูหน่วยงานตนเอง ก็ยังไม่รู้ว่าได้นำโจทย์เช่นนี้มาเป็นตัวตั้งหรือไม่?

 

ตลาดเปลี่ยนเร็วครับ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาหายไปมากแล้ว ยังไม่มีการรายงานเพื่อรับมือกับสภาพการณ์แบบนี้ เราก็แก้ปัญหากับแบบตัวใครตัวมัน คือ อาจารย์ที่ทำวิจัยต้องแก้ปัญหากันเอง โดยยังไม่มีความช่วยเหลือมาจากนโยบายเบื้องบน ยังดีที่ SEC ไม่ได้มีกลุ่มลูกค้ากลุ่มเดียว เราบุกไปหาลูกค้าเอกชนมาก่อนแล้ว 2-3 ปี จึงทำให้ภาระงานเรายังไม่ลดลง การที่ลูกค้าลดลงเป็นผลดีต่อบุคลากรที่ได้ทำงานที่น้อยลง แต่ไม่ดีต่อองค์กรที่ต้องพึ่งรายได้จากเงินค่าบริการ ถ้าเป็นเอกชนก็ต้องลดจำนวนพนักงาน แต่ภาครัฐก็ต้องแบกภาระกันไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

 

เราก็ต้องคิดกันให้มากขึ้นละครับ หากจะเป็นหน่วยงานที่มีสุขภาพทางการเงินที่ดีต่อไป

 

ผม..เอง (แมวใช้ชีวิตตามปกติ)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กรกฎาคม 2558 10:51 แก้ไข: 20 กรกฎาคม 2558 10:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าเรื่องนี้งานแล็บตรวจทั่วไปทางเคมีคลินิกนี่ลอยตัวเลยค่ะ อาจารย์ นอกจากงานจะไม่เคยลดเลยมาตลอดสิบปีที่ผ่านมาแล้วยังพุ่งขึ้นเรื่อยๆอีกด้วยนะคะ

Ico48
lily dada [IP: 193.37.33.70]
09 มีนาคม 2563 11:06
#111604

ขอบคุณที่มาแบ่งปันประสบการณ์และข้อคิดดีๆ นะค่ะ เห็นด้วยมากๆ เลยค่ะ >>> slotxo

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ