นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1141
ความเห็น: 1

ความโลภและความเห็นแก่ตัว: มุมบวกและลบ

เช้านี้ดูคลิปคุณบรรยง พงษ์พานิชบรรยายเรื่อง "ทุนนิยมสามานย์"

 

ชื่อที่ตั้งออกเป็นลบกับระบบทุนนิยม แต่การบรรยายออกไปในแนวว่าทุนนิยมอาจเป็นระบบที่เหมาะสมในปัจจุบันนี้

 

กรณีศึกษาก็ตั้งแต่จีนประกาศนโยบายทุนนิยมปี 1979 ซึ่งตอนประกาศตามหลังไต้หวันอยู่มาก ในปัจจบันนี้แซงไต้หวันไปเรียบร้อยแล้ว

 

หรือเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือซึ่งมีความมั่งคั่งต่างกันในระดับ 40 เท่า

 

โดยบอกว่าระบบทุนนิยมนั้นขับเคลื่อนโดยธรรมชาติมนุษย์ คือ ความโลภและความเห็นแก่ตัว

 

ย้อนไป 200 ปีก่อน ประชากรโลกมีเพียง 1000 ล้านคน ปัจจุบันมี 7000 ล้านคน ทรัพยากรอาหารและอื่น ๆ ที่ต้องมีเพื่อหล่อเลี้ยงประชากรที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นถึง 20 เท่า ซึ่งทำให้คนเราในปัจจุบันนี้มีความเป็นอยู่ที่สุขสบายมากขึ้นกว่าเดิม และการที่สามารถทำได้เช่นนี้ได้เพราะระบบทุนนิยม

 

แล้วทำไมจึงถูกเรียกว่า ทุนนิยมสามานย์ ก็เพราะว่าทุนนิยมถูกดำเนินการในลักษณะที่ไม่เท่าเทียมกัน ไม่มีการปกป้องดูแลผู้ที่อ่อนแอกว่า (เช่น ประเทศมหาอำนาจบีบคั้นประเทศที่เล็กกว่า) และการคอรัปชันการใช้อำนาจเอื้อต่อพวกพ้อง การใช้กฎหมายอย่างไม่เท่าเทียมกัน

 

เป็นหน้าที่ที่ผู้ปกครองรัฐจะต้องมาเป็นกรรมการกลางมิใช่กรรมการโกง เพื่อดูแลให้มีความเสมอภาคในการแข่งขัน เพราะคนโลภและคนเห็นแก่ตัวนั้นมักจะขยันทำกินมากกว่า เป็นคนที่จะสร้างผลิตภาพ (productivity) ได้สูงกว่า ก็ควรจะได้รับผลตอบแทนที่สูง และต้องสร้างโอกาสให้แก่คนขยันที่ด้อยโอกาสในการทำมาหากินด้วย ส่วนคนขยันน้อยแม้มีโอกาสทำกินก็ปล่อยไป (ฮา)

 

ประเด็นสำคัญที่เกิดขึ้นคือ ผู้ปกครองในปัจจุบันไม่ใส่ใจที่จะดูแลความเที่ยงธรรมเหล่านี้ สนใจแต่จะสร้างประชานิยมซึ่งจะทำให้ช่องว่างในสังคมกว้างมากขึ้น ผู้คนใส่ใจในการแสวงหาความมั่งคั่งโดยไม่ได้สนใจในการเพิ่มผลิตภาพ เช่น "เล่นหุ้นอย่างไรจึงรวย" ซึ่งความจริงนั้นตลาดหุ้นเป็นทางเลือกในการออมเงินที่มีความเสี่ยงสูงกว่าการฝากเงินในธนาคาร อาจเป็นการสร้างผลิตภาพทางอ้อม คือ ให้บริษัทในตลาดหลักทรัพย์มีเงินทุนที่ขยายกิจการต่าง ๆ ในต้นทุนที่ต่ำลง ได้ทุนมาขยายงานโดยไม่ต้องผ่านการคัดกรองจากธนาคารมากนัก

 

ความโลภและความเห็นแก่ตัวนั้น หากควบคุมให้เหมาะสมก็จะเกิดประโยชน์แก่สังคมโลก เพราะหากไร้ซึ่งปรารถนาก็จะไร้ซึ่งความพยายาม เช่นหากปรารถนาจะมีสุขภาพแข็งแรงก็ต้องพยายามออกกำลังกายและกินอาหารสุขภาพเป็นต้น

 

ผม..เอง (แมวยังโลภอยู่)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กรกฎาคม 2558 08:16 แก้ไข: 15 กรกฎาคม 2558 08:16 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Smarn, Ico24 Zenki, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

..เป็นหน้าที่ที่ผู้ปกครองรัฐจะต้องมาเป็นกรรมการกลางมิใช่กรรมการโกง

เพื่อดูแลให้มีความเสมอภาคในการแข่งขัน

เพราะคนโลภและคนเห็นแก่ตัวนั้นมักจะขยัน หาวิธีโกง ทำกินมากกว่า..

เห็นด้วย 100%

ปัญหาประเทศไทยคือ คนโกง หาวิธีเข้ามาที่ ต้นทาง ต้นน้ำ ได้เสมอ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ