นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1011
ความเห็น: 0

AAR ปลูกป่าเพื่อการอนุรักษ์ 2558

การปลูกป่าเพื่อการอนุรักษ์ที่อ่างเก็บน้ำคลองจำไหรก็เสร็จสิ้นไปด้วยความเข้มแข็งของทีมงาน CSR ผมอยากบอกให้ทีมงานรับรู้ว่า เราเห็นและเข้าใจว่าพวกท่านได้ทำงานหนักนะครับ

 

ผมก็หิ้วถุงกล้าพร้อมเสียมเล็ก ๆ ไปช่วยปลูกถุงหนึ่ง คิดว่าไม่น่าจะหนักหนาอะไร เพราะมีคนขุดหลุมให้แล้ว เพียงแค่คว่ำถุงกล้าดึงถุงดำออก ประคองอย่าให้ดินในถุงชำแตก วางกล้าลงหลุม เอาเสียมเขี่ยดินลงหลุม เหยียบดินให้แน่นอีกนิด ก็เสร็จแล้ว

 

แต่ความฝันกับความจริงนั้นแตกต่างกันครับ ทำไปเพียง 5-6 ต้น ผมก็เริ่มมีอาการเจ็บเอว เพราะโก้งโค้งปลูก ไม่สามารถนั่งยองปลูกเหมือนคนอื่นได้ (เพราะมีปัญหาเรื่องเข่าและกล้ามเนื้อขา)

 

ระหว่างปลูกก็สังเกตุเห็นเหงื่อหยดบนต้นกล้า ก็เป็นการปลูกป่าด้วยเหงื่อจริง ๆ

 

ปลูกได้ 9 ต้น ผมก็ขอหยุดตัวเอง เลขกำลังสวย เอวเจ็บกำลังพอดี อย่าอวดดีอวดเก่งไปมากกว่านี้เลย พอดีน้องฝึกงานมาขอกล้าก็เลยยกไปให้ทั้งถุงเลย

 

AAR: ครั้งหน้าหากมีการเชิญคนภายนอกมาร่วมปลูกโดยเฉพาะเด็ก ๆ คงต้องมีการปฐมนิเทศกันสักนิด เพื่อจะบอกให้เขารู้วิธีการปลูกและมีความระวังในการทำงานร่วมกัน เพราะผมเห็นเขาเดินเหยียบต้นกล้าที่คนอื่นเพิ่งปลูกไป โดยที่ไม่ได้สนใจว่าเขาต้องสังเกตุสิ่งที่คนอื่นทำด้วย มิใช่อยากจะบรรลุการทำงานของตนเองเพียงอย่างเดียว และผมต้องเก็บถุงกล้าที่มีผู้ทำหล่นอยู่ที่พื้นอีก 2 ครั้ง ซึ่งแสดงถึงการปฏิบัติงานที่ไม่ได้ระมัดระวังถึงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น อีกทั้งมีการปลูกที่ไม่ได้มีการกลบดินให้ดี เหมือนทำให้เสร็จ ๆ โดยไม่หวังผลงานว่าต้นกล้าจะรอดหรือไม่

 

เรากำลังอยู่ในยุคสมัยของการทำงานตามหน้าที่ให้เสร็จโดยไม่หวังผลสัมฤทธิ์หรือไม่? นี่คือคำถามที่เกิดขึ้นกับตัวผมเอง

 

การปลูกป่าดูเหมือนจะเป็นสิ่งง่าย ๆ ที่ไม่ต้องสอนกันมากมาย เราเอาคนเมืองไปปลูกป่าที่เขาไม่ได้สนใจว่าจะโตหรือจะตาย เขาจึงไม่ใส่ใจไม่เหมือนกับการปลูกผักที่บ้านของเขาหรือ?

 

คงเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องชี้แจง/แนะนำ นำทางให้เขาเหล่านี้ได้ตระหนักว่า ภารกิจของการเป็นพลเมืองดีนั้น มีมากกว่าการปฏิบัติเพื่อให้มีชีวิตรอดผ่านไปเพียงวัน ๆ เช่น การได้รับใบรับรองการบำเพ็ญประโยชน์หรือเงินเดือนเท่านั้น แต่เราต้องมองเห็นคุณค่าของงานที่เราทำด้วย

 

กิจกรรมปลูกป่าเป็นการปลูกจิตสำนึกที่ดีในใจคนเราอีกประการหนึ่งครับ

 

ผม..เอง (แมวร่วมปลูกป่า)

แสดง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กรกฎาคม 2558 09:59 แก้ไข: 05 กรกฎาคม 2558 09:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน, Ico24 บุษราคัม, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ