นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1302
ความเห็น: 0

Self Transformative Learning & Salutogenesis

ขอบคุณที่ยังมีโอกาสที่ได้เรียนรู้อยู่

11-14 มิถุนายน 2558 ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้จัดการเรียนรู้ Self Transformative Learning & Salutogenesis ที่ บีพีสมิหลา สงขลา

 

ในระหว่างการเรียนรู้ เราพยายามจดจ่อกับสิ่งที่เราเรียนรู้สิ่งใหม่ โดยไม่วอกแวกไปสู่สิ่งอื่น เช่นการเขียนบันทึกใน share.psu แห่งนี้เหมือนที่เคยทำบ่อย ๆ  ดื่มดำและผ่อนคลายกับการเรียนรู้

 

แต่เมื่อกลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิม การเรียนรู้ต่อก็เกิดขึ้น คุณหมอวิธานบอกว่ามีเพจ "มหัศจรรย์แห่งการเขียน" ก็ลองเปิดเข้าไปอ่าน และตั้งใจว่าจะไปหาหนังสือชื่อ "มหัศจรรย์แห่งการเขียน" ที่คุณหมอเขียนมาอ่านเพิ่มด้วย

 

การเรียนรู้เรื่อง Self Transformative Learning & Salutogenesis ได้ขยายต่อไปในโลกอินเตอร์เน็ตและไปพบกับ The Cultivation of Wisdom in the Classroom เข้าโดยบังเอิญ

 

สอดคล้องกับคลิปที่ได้จากการเรียนรู้ในครั้งนี้ ที่มีโรงเรียนชั้นประถมในญี่ปุ่นใช้แนวคิดว่า การมาโรงเรียน คือ การมาเรียนรู้ที่จะมีความสุข

 

แนวคิดนี้ น่าสนใจในการศึกษายุคปัจจุบัน เพราะแนวคิดการศึกษาในปัจจุบันคือ "Data and Knowledge Transfer" ซึ่งต้องตั้งคำถามขึ้นมาอีกครั้งว่า สิ่งนี้เพียงพอที่จะทำให้ชีวิตมีความสุขหรือไม่?

 

สถาบันการศึกษาได้ transfer สิ่งอื่นนอกจาก Data and Knowledge ไปยังเยาวชนเพื่อที่เขาจะได้มีต้นทุนที่จะไม่ "หลงทาง" ในการใช้ชีวิตที่เหมือนกับการคลำไปในหนทางที่เต็มไปด้วยหมอกควันหรือไม่?

 

เราเพียงแต่ให้ Clever หรือความรู้ แต่ไม่สามารถให้ Wisdom ได้ ประเภทรู้แต่ไม่ปฏิบัติหรือไม่สามารถประยุกต์ใช้กับชีวิตจริงได้?

 

การเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนของผู้ใหญ่ยิ่งยากลำบากไปกว่าการเรียนรู้ของเด็กน้อยอีกมากมายนัก

 

Self Transformative Learning จึงต้องใช้ a set of experiential exercise, group discussion, contemplative practices, teamwork etc.

 

การเรียนรู้ไม่มีวันหมด อายุมากกว่า 60 แล้วก็ยังต้องเรียนรู้อยู่ เรียนรู้เพื่อที่จะมีความสุขต่อไป เรียนรู้เพื่อให้รู้เท่าทันสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปของตนเองและบริบทโลก

 

ในองค์กรหนึ่ง ๆ ก็เช่นกัน การสร้าง Self-awareness ที่ต้องพร้อมต่อแรงกระทบทั้งภายนอกและภายใน ก็เป็นเรื่องจำเป็น

 

การเรียนรู้ที่สำคัญเกิดจากความต้องการที่จะเรียนรู้ของตัวเราเอง การเรียนรู้แบบ first hand knowledge

 

ขอบคุณที่ยังมีโอกาสที่ได้เรียนรู้อยู่

 

ผม..เอง (แมวยังต้องเรียนรู้)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มิถุนายน 2558 10:15 แก้ไข: 15 มิถุนายน 2558 10:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ