นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2037
ความเห็น: 0

เรียนรู้จากภาคเอกชน CEO Masterpiece & Crochet

ผมว่าบุคลากรเกือบ 100% ในม.อ. ได้ใช้บริการของบริษัท Masterpiece & Crochet ในด้านเสื้อยืด เสื้อโปโล ซึ่งเป็นทั้งเสื้อของหน่วยงานและเสื้อกีฬามาแล้ว

 

ผมก็ไปใช้บริการเมื่อต้นเดือนนี้ด้วยการสั่งซื้อและสกรีนเสื้อทีมเทนนิส เมื่อเข้าไปเห็นด้านในก็ตื่นตามากเพราะไม่เคยคาดว่าจะใหญ่โตขนาดนี้

 

และเมื่อวานนี้ (20 พ.ค. 2558) ผมก็ชวนทีมงานไปรับเสื้อที่ Crochet โดยการสื่อสารระหว่างผมกับ Crochet ก็ใช้ Line ในการเลือกแบบสกรีน โทรศัพท์ในการแจ้งกำหนดแล้วเสร็จ ซึ่งก็สะดวกรวดเร็วดี

 

เมื่อมีลุงทดแทนไปด้วย ตอนเข้าไปตะแกก็ถามหาคุณต๋อย (รัชตะ สาริบุตร) CEO ทันที ด้วยว่าสนิทกันตั้งแต่ทำงานที่ม.อ.ด้วยกันในระยะแรก ๆ

 

ผมก็รู้จักคุณต๋อยมาก่อน เพราะรถ fortuner (เจ้าตั๊กแตน) คุณต๋อยเป็นผู้ติดฟิล์มรถยนต์ให้ทั้งคัน (และไม่ได้คิดเงิน) และเมื่อคุณต๋อยออกมาหลังกินข้างเที่ยง ก็ได้คุยกันเกือบ 20 นาที แนวคิดคุณต๋อยนั้นแตกต่างจากนักธุรกิจทั่วไปมาก เชื่อมั่น, ตัดสินใจเร็ว ลงทุนในการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งเป็นจุดแข็งของ Crochet และส่งผลให้ Crochet ขึ้นมาเป็นผู้นำธุรกิจที่แม้บริษัทที่กรุงเทพฯ สนใจจะมาเรียนรู้

 

คุณต๋อยเน้นในเรื่องบุคลากรเป็นอย่างมาก อัตราเงินเดือนในการจ้างถือว่าสูง สวัสดิการดี บุคลากรจำนวนมากรักองค์กร รักษาผลประโยชน์บริษัทจนคุณต๋อยต้องเรียกมาคุยอยู่บ่อย ๆ เพราะในการสร้างเครือข่ายบางครั้งต้องมีความคล่องตัวบ้าง คุณต๋อยบอกว่าตัดสินใจขายเสื้อตัวเดียวในราคาขาดทุนได้ทันที แต่หากซื้อมาก ๆ จะไม่สามารถลดได้ เพราะถ้าลดไปก็ขาดทุนมาก ศิลปในการทำธุรกิจเหล่านี้ ลูกน้องยังคิดไม่ค่อยจะได้ (ฮา)

 

คุณต๋อยโกอินเตอร์ไปแล้ว การออกไปดูงานต่างประเทศ สร้างมุมมองที่กว้างมากขึ้น สินค้าหลายประเภทก็นำเข้าจากต่างประเทศแล้วแต่สิ่งทอพวกเสื้อผ้าไทยนั้นยังเป็นผู้นำของโลกอยู่

 

ในโอกาสนี้ผมก็เลยถือโอกาสถ่ายรูปกับ CEO ผู้ยิ่งใหญ่สักครั้งครับ

 

รัขตะ สาริบุตร

 

และทัศนคติหรือความเชื่อที่ Inspire ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างดีคือ

 

Dare

 

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ขาดอยู่คือข้อสุดท้ายครับ Dare คนเราคิด เชื่อ ฝัน กันทุกวัน แต่ที่ไปไม่ถึงไหนคือ "ไม่กล้า"

 

ผม..เอง (แมวไม่กลัว)

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 พฤษภาคม 2558 10:56 แก้ไข: 21 พฤษภาคม 2558 10:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ