นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 10250
ความเห็น: 4

ประชาสัมพันธ์ต้องไม่คลุมเครือ

หลายสัปดาห์ก่อนได้รับเอกสารให้ประชาสัมพันธ์การใช้ห้องน้ำให้ถูกวิธีจากสนอ. ก็ทำการประชาสัมพันธ์ติดไว้ในห้องน้ำตามที่ควรจะเป็น

 

การใช้ห้องน้ำ

 

ที่ผมงง (งงมาก่อนหน้านี้แล้ว) คือการรณรงค์ให้ทิ้งกระดาษชำระ (Toilet Paper) ลงถังขยะ ซึ่งก็สงสัยว่ากระดาษชำระที่ใช้แล้ว (เช็ดก้นแล้ว) ก็ทิ้งลงถังขยะหรือ?

 

ด้วยความสงสัยใคร่รู้ก็ไปหาใน internet พบว่ามีคนสงสัยเหมือนผมหลายคน บางก็บอกว่าหากถังสาธารณะมีฝาปิดก็น่าจะทิ้งกระดาษชำระที่ใช้แล้วลงได้ แต่ที่บ้านควรทิ้งลงโถส้วมเพื่อสุขลักษณะมากกว่า บางข้อความบอกว่าที่ประเทศญี่ปุ่นยังใช้แบบทิ้ง Toilet Paper ลงโถส้วมอยู่

 

ผมก็ไปพบการใช้ส้วมของกรมอนามัยด้วยครับ

 

กรมอนามัยกระดาษชำระ

 

ชอบสื่อการใช้ส้วมนี้ว่าเข้าใจง่ายและปฏิบัติง่ายคือ ไม่ทิ้งวัสดุอื่น นอกจากกระดาษชำระ (Toilet Paper) ลงโถส้วม

 

ผมเคยเห็นการห้ามทิ้ง Toilet Paper (แบบแรก) ลงโถส้วมหลายแห่ง  ซึ่งคิดในใจว่า หากใช้ตามคำแนะนำคงเหม็นหึ่งไปทั่ว และน่าจะโดนแม่บ้านด่าแน่ ๆ หรือผมจะเป็นมนุษย์ประหลาดที่คิดต่างจากคนทั่วไปที่ยังฝืนทิ้งกระดาษชำระลงโถส้วมอยู่

 

ตอนนี้ผมก็อยากจะปลดแผ่นสติ๊กเกอร์ประชาสัมพันธ์ที่ส่งมาให้ออกเสียแล้ว

 

สิ่งที่อยากจะสื่อก็คือ เรามักประพฤติตาม ๆ กันโดยไม่ได้คิดด้ดแปลงหรือหาเหตุผลที่แท้จริงมาสร้างสิ่งที่ดีกว่าเดิม เข้าใจได้ชัดเจนกว่าเดิม มักลอก ๆ เลียนแบบกันไปเสียหมด

 

เห็นปัญหา ตั้งคำถาม หาคำตอบ เป็นแนวทางการสร้างนวัตกรรมหรือการปรับปรุง-เปลี่ยนแปลงเพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่องครับ

 

ผม..เอง (แมวเสนอให้คิด)

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 20 May 2015 16:40 Modified: 20 May 2015 16:40 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 anni, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เลือกที่จะทำสิ่งที่คิดว่าเหมาะสม โดยคิดว่าถ้าเราเป็นแม่บ้านหรือคนดูแลตรงนั้นๆเราอยากให้เป็นยังไงเอาค่ะ อาจารย์ โดยทั่วไปก็จะทิ้งกระดาษชำระที่เราเองก็ไม่อยากเห็นอีกลงในส้วม ส่วนกระดาษที่ไม่ได้สกปรกขนาดนั้นก็ทิ้งถังขยะ เพื่อจะได้ไม่เพิ่มภาระให้ส้วมมากเกินไป 

เห็นว่าป้ายส่วนใหญ่ทำแบบไม่ได้คิดว่าเหมาะกับทุกที่หรือไม่ มีเหตุผลอะไรที่ต้องทำแบบนั้น ถ้าทำป้ายแล้วเติมเหตุผลสักนิด (ไม่ต้องยาว) ให้คนอ่านคิดตามว่ามันเหมาะหรือไม่ในบริบทของเรา น่าจะดีกว่าเหมารวมไปหมดนะคะ เสียดายงบประมาณ

ผมแอบชักโครกไปนานแล้ว ...นึกสภาพคนที่ตามหลังเรา หรือเราที่ตามหลังคนเถรตรง

Ico48
tiny apple (Recent Activities)
09 June 2015 10:00
#103171

ขอเสนอความเห็นส่วนตัวนะคะ

ตามปกติถ้าในห้องน้ำมีน้ำ ก็จะใช้น้ำชำระล้างสิ่งสกปรกออกก่อนหลังจากถ่ายเสร็จ (ไม่ว่าเบาหรือหนัก) แล้วใช้กระดาษชำระแค่ซับน้ำเอง ดังนั้นก็ไม่มีอะไรให้ต้องอุจาดตาน่ะค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง เรามีกระดษเช็ดกันหลายประเภทเหลือเกิน บางประเภทก็เหนียวซะด้วย เกือบจะเป็นผ้าแล้วด้วยซ้ำ เช่นพวกทิชชูเปียกเป็นต้น ดังนั้น การทิ้งลงชักโครกจะทำให้ส้วมตันได้ง่ายๆ (ไม่งั้นเค้าคงไม่เตือนอ่ะค่ะ)

กรณีที่ไม่มีสายน้ำใช้ฉีดชำระ ผู้หญิงที่รักความสะอาดมากๆ บางคนใช้ทิชชูเปียกเช็ดทำความสะอาดกันเลยทีเดียว และถ้าสถานที่นั้นๆ ไม่จัดหาที่ฉีดชำระก็คงทำใจไว้แล้วล่ะค่ะว่าในถังขยะจะต้องมีอะไรบ้าง เพราะยังไงก็คงดีกว่าส้วมตัน

เท่าที่ทราบคือ เมืองหนาวมักจะไม่ใช้สายฉีดชำระเพราะน้ำมันเย็นมาก แต่บ้านเราไม่ใช่เมืองหนาวการจะใช้สายฉีดชำระล้างทำความสะอาดซะก่อนเช็ดก็ไม่น่าจะก่อปัญหาอะไรนะคะ

ที่บ้านเคยเจอปัญหานี้เหมือนกันค่ะ มีแขกมาที่บ้าน เข้าห้องน้ำ แต่ไม่ทิ้งกระดาษชำระลงถังขยะ ทั้งๆ ที่เราก็เตรียมถังขยะไว้ให้แล้ว เลยทำให้ส้วมตัน เซ็งไปตามๆ กันเลยค่ะ แล้วตอนนั้นบ้านมีห้องน้ำแค่ห้องเดียว คิดดูซิคะว่ามันลำบากขนาดไหน กว่าจะเรียกรถดูดส้วมมาได้ ตอนแรกเข้าใจว่าใครนิสัยไม่ดีทิ้งผ้าอนามัย แต่จริงๆ ไม่ใช่ เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา ที่แน่ๆ สุขภาพจิตเสียสุดๆ เลยค่ะ

Ico48
lily [IP: 193.37.33.6]
05 มีนาคม 2563 11:21
#111567

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์กับข้อคิดดีๆ นะค่ะ สามารถสะท้อนการใช้ชีวิต ณ ปัจจุบันได้เลยค่ะ >>> slotxo

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ