นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1487
ความเห็น: 1

Rohingya: กรณีศึกษาในมุมมองหลากมิติของความคิด

ปัญหา Rohingya ร้อนฉ่าไปทั่วโลก ในประเทศไทยก็เป็นประเด็นในโซเชียลมีเดียที่แม้แต่เด็กมัธยมก็ยังพูดถึง

 

ข้อมูลหลากหลายมุมมองถูกส่งต่อกันทั่ว ผมเองก็เข้าไปอ่านเพิ่มใน internet มุมมองจากประเทศพม่าที่ตกเป็นจำเลย ข้อมูลอีกด้านหนึ่งของ Rohingya ที่กระทำต่อชาว Rakhine (ยะไข่?) ความเห็นใจเมตตาธรรม มนุษยธรรม และปัญหาในอนาคต ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ประเทศซึ่งรับผู้อพยบชาว Rohingya จะต้องแบกรับ รวมทั้งประเด็นเชิงสังคมที่จะต้องตามมาอีกมากมาย

 

ผมแขวนการพูดถึงชาว Rohingya ไว้แค่นี้นะครับ ผมอยากจะคุยต่อถึงการบริหารองค์กรครับ ผู้บริหารก็จะต้องประเมินสถานการณ์ในหลายมุมมมองเช่นเดียวกับปัญหาของ Rohingya นี่แหล่ะครับ ผลประโยชน์ขององค์กรกับสิทธิประโยชน์ของบุคลากร การสร้างภาพลักษณ์องค์กรกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น การจ่ายค่าการตลาดและค่าใช้จ่าย การพัฒนาบุคลากรกับ productivity ของบุคลากร การเปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับความท้าทายใหม่กับความคุ้นชินในพฤติกรรมเดิมและการต่อต้าน ประเด็นเหล่านี้ต้องใช้ศาสตร์และศิลปในการจัดการ บางครั้งเข้มงวดบางครั้งผ่อนปรน ให้ถูกกับจริตของแต่ละบุคคล

 

สิ่งที่ผมสังเกตเห็นคือการมองเพียงบางมิติหรือมิติเดียวของพวกเรา ที่ถือความเสรีในการวิพากษ์ แต่ไม่ได้พยายามมองเห็นในมิติอื่น ๆ ที่อาจจะเป็นประเด็นปัญหา และอยากเชิญชวนให้พวกเรามีการมองหลากมิติมากขึ้น

 

คำว่าผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อนก็บ่งบอกถึงประสบการณ์ที่มากกว่า ซึ่งหากสื่อสารกันให้มากขึ้น เรียนรู้จากกันให้มากขึ้น ไม่ปิดแคบอยู่ในโลกของตนเอง ก็คงจะทำให้เราเข้าใจซึ่งกันและกันดีขึ้น

 

ตอนนี้ผมก็มีเรื่องที่ต้องเรียนรู้จากรุ่นพี่คนหนึ่งครับ คุณทดแทนที่ตะแกเป็นผู้ชำนาญการเรื่องการบาดเจ็บบริเวณ spine เพราะผมมีอาการปวดแบบร้าวเหมือน ๆ กัน และผมก็ได้ยามากินชนิดเดียวกัน ผมก็กำลังเรียนรู้การจัดการตัวเองจากรุ่นพี่อยู่ครับ

 

ผม..เอง (แมวคิดหลากมิติ) 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 พฤษภาคม 2558 13:28 แก้ไข: 19 พฤษภาคม 2558 13:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ครับเข้าไปอ่านดูแล้วครับ และข้างล่างนี่ก็เป็นอีกข้อมูลหนึ่งครับ

http://www.isranews.org/thaireform/thaireform-news/item/38754-rohingya_38754.html

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ