นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1105
ความเห็น: 0

ข้อกำหนดที่สำคัญใน TQA: Key Requirements

ระยะนี้ผมหมกมุ่นอยู่กับการเขียน TQA report ครับ การตีความให้เข้าใจอย่างชัดเจนเป็นเรื่องสำคัญ คำว่า ข้อกำหนดที่สำคัญ: Key Requirements ก็ทำให้ผมหัวโตว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่ ๆ นะ

 

ก็ต้องลองพึ่ง google กันก่อนละครับ ก็ได้ความประมาณนี้ ซึ่งจริง ๆ แล้วยาวกว่านี้และต้องอ่านอย่างตีความกันจริง ๆ

 

Business requirements are what must be delivered to provide value. Products, systems, software, and processes are the ways how to deliver, satisfy, or meet the business requirements whats. Consequently, the topic of business requirements often arises in the context of developing or procuring software or other system; but business requirements exist much more broadly. That is, 'business' can be at work or personal, for profit or non-profit.

 

ก็พอเข้าใจเพิ่มขึ้นอีกนิดละครับว่า TQA เขาถามถึงทั้ง products และ processes requirements (ยังดีที่ไม่ถาม systems ด้วย) ดังนั้นจึงสรุปในเบื้องต้นว่า requirements คืออะไรที่จำเป็นต้องส่งมอบเพื่อสร้างคุณค่า ที่ไม่ใช่ objectives ดังที่เขาอธิบายว่า business requirements are not objectives but rather meet objectives (i.e., provide value) when satisfied.

 

ผมคิดเรื่องนี้ในขณะขับรถยนต์ยามเช้า ซึ่งรู้สึกว่าความคิดจะโลดแล่นดี ผมคิดต่อว่าคงต้องนำมาเขียนบันทึกเพื่อให้คนเดินตามในระบบ TQA อาจมีข้อมูลมากขึ้น เพราะผมรู้ว่ากระบวนการที่เราทำอยู่นั้นไม่เคยออกนอกกรอบจากสิ่งที่เป็นมาแต่เดิม และไม่ค่อยจะมีคนคิดให้มันเกิดขึ้นใหม่

 

คำถามพื้นฐานคือ อะไรคือ requirements ของกระบวนการ "การจัดการทรัพยากรบุคคล" คำตอบพื้นฐานก็คงเป็นประมาณนี้ว่า การรับเข้า-จ่ายออกบุคคล การพัฒนาบุคลากร การประเมินผล การเลื่อนเงินเดือน ซึ่งเป็นกิจกรรม แต่สิ่งที่จำเป็นต้องส่งมอบเพื่อเพิ่มคุณค่าคืออะไร?

 

ผมคงคิดเองประมาณนี้ว่า requirements ที่สำคัญคือการได้มาซึ่งผลงานที่มีสมรรถนะสูงของบุคลากร ซึ่งสร้าง productivity ให้แก่องค์กร ด้วยการปลูกฝังการสร้างเสริมทัศนคติ ความรู้ ทักษะ ให้แก่บุคลากรอย่างต่อเนื่อง และการธำรงรักษาบุคลากรคุณภาพ (บุคลากรไม่มีคุณภาพคงไม่ต้องเก็บไว้นะครับ ขอโทษที่ต้องพูดตรง ๆ )

 

requirements เหล่านี้ผมอยากให้ผู้นำทุกระดับได้ลองคิด/ทบทวนอย่างต่อเนื่องครับว่า อะไรคือข้อกำหนดที่แท้จริงของกระบวนการที่ดูแลอยู่ และเมื่อได้ข้อกำหนดแล้วเราจึงค่อยมาออกแบบกระบวนการที่เป็นระบบ ซึ่งต้องประกอบด้วยขั้นตอนการดำเนินการ การทำซ้ำได้ การใช้ข้อมูลและสารสนเทศเพื่อการเรียนรู้ การกำหนด KPIs เพื่อการประเมิน เพื่อพัฒนา แบ่งปัน และการบูรณาการเพื่อการเติบโตต่อไป

 

ผมเรียนรู้เข้าใจคนเดียวคงไม่เกิดประโยชน์อะไรมากนัก แต่การแบ่งปันด้วยการเขียนบันทึก อาจมีผู้มาต่อยอด ขยายความ อธิบายเพิ่มเติมในสิ่งที่ผมยังไม่เข้าใจ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมไทยต่อไป

 

ผม..เอง (แมวติดกับดัก TQA) 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 พฤษภาคม 2558 11:39 แก้ไข: 17 พฤษภาคม 2558 11:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ