นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1193
ความเห็น: 2

การสร้างคุณค่าของตัวเองและองค์กร

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมความเป็นไปได้ในการจัดตั้งเครือข่ายศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในวันที่ 11-12 พ.ค. 2558 นี้

 

สืบเนื่องจาก SEC ได้รับการติดต่อเพื่อขอเข้ามาดูงานบ่อยครั้ง และมีรับรู้อย่างต่อเนื่องว่าแนวทางการจัดตั้งศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ของสถาบันต่าง ๆ ในส่วนกลางเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากจะเพิ่มความแข็งแกร่งของหน่วยงานที่ให้บริการเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์เช่น SEC ในประเทศไทย เราควรจะร่วมมือกันสร้างเครือข่ายขึ้นมาเพื่อเกื้อหนุนกันอย่างเป็นระบบและเป็นรูปธรรม

 

งานนี้ได้ Zenki และคณะ เป็นแม่งาน และได้การตอบรับอย่างดีเกินความคาดหมายจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เราส่งคำเชิญไป จนทำให้เราต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้นในด้านสถานที่และการต้อนรับ เพราะห้องประชุมของ SEC นั้นเล็กเกินไป เราต้องหาห้องประชุมจากหน่วยงานภายนอก และการต้อนรับจากสนามบินก็เป็นภาระที่มากขึ้น

 

แต่ผมก็ยังมองว่า ภาระงานที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับผู้ที่ทำงาน เป็นการสร้างคุณค่าแก่ตัวเราเอง ที่นอกจะเอื้อประโยชน์ต่อหน่วยงานภายในม.อ.แล้ว เรายังพยายามเอื้อประโยชน์ต่อหน่วยงานอื่น ๆ ของประเทศไทยอีกด้วย แม้จะมีค่าใช้จ่ายของเราที่เกิดขึ้น แต่เราก็หวังผลในด้านความรับผิดชอบต่อสังคมประเทศไทย (societal responsibilities) อีกด้วย

 

Hard work never kills anyone กลับมาหาผมอีกครั้ง และติดอยู่ในห้องทำงานผู้อำนวยการในรูปนาฬิกาของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ "งานหนักไม่เคยฆ่าคน" ที่ผมเคยเรียนรู้จากนิยายเรื่อง "ร้อยป่า" ที่มี เสือ กลิ่นสัก เป็นตัวเอกในสมัยยังเด็ก เป็น quote ที่ผมประทับใจและอยากบอกเล่าต่อไปเรื่อย ๆ

 

"ขอให้ถือผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง" ก็อยู่ข้างหน้าผมเช่นกัน ในรูปแบบของธงวันมหิดล 24 กันยายนของมูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ที่ผมแขวนไว้หน้าโต๊ะทำงาน เหนื่อยล้าก็มองธงนี้สักนิดแล้วความเหนื่อยก็จะหายไป

 

ปณิธานเหล่านี้เราต้องแสดงออกให้เป็นพฤติกรรม/กิจกรรมที่จับต้องได้ ไม่ใช่เพียงแขวนไว้บนผนังเท่านั้น

 

ผม..เอง (แมวยังสู้)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 พฤษภาคม 2558 09:05 แก้ไข: 08 พฤษภาคม 2558 09:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 G Goy, Ico24 LUX, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านจบแล้วคิดในใจดังๆว่า แมว"สุดยอด"ค่ะ อาจารย์

"ท้าว" มีพระบิดา อยู่หน้าที่ทำงานเลย

โชคดีกว่า ท่าน ผอ. ในการเตือนตน

เรื่องประโยชน์ ของตนเป็นกิจที่สอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ