นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1145
ความเห็น: 1

จริยธรรม (ethics): ประเด็นที่ต้องพัฒนา

6 พ.ค. 58 หลังจากคณะผู้เยี่ยมชมจากม.แม่โจ้กลับไปแล้ว ผมก็สืบค้นข้อมูลเรื่องจริยธรรมจาก internet วัตถุประสงค์ก็เพื่อจะหา KPIs ที่ใช้วัดกันเพื่อประกอบการเขียน TQA application report

 

ยังไม่พบตัวชี้วัดครับ แต่พบบทความที่กล่าวถึง CSR กับ ethics และบทความที่กล่าวถึง behaviour และ ethics ซึ่งเป็นเรื่องที่บอกว่า Boards บริษัทต่าง ๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้มากเพียงใด และได้ผลักดันให้เกิดขึ้นในองค์กรหรือไม่/อย่างไร

 

ผมก็เข้าใจนะครับว่าเมื่อเรายังเด็ก เราก็มักจะทำเรื่องที่ผิดจริยธรรมอยู่บ่อย ๆ แต่เมื่อเราเติบโตขึ้น การทำผิดเหล่านี้ก็ควรจะต้องลดน้อยลง

 

บางประเด็นเรารู้ว่าผิดแน่ ๆ เช่นการแอบดูคำตอบเพื่อนในระหว่างการสอบ การทุจริตในการสอบที่ผมว่ามากกว่า 90% ไม่สามารถจับได้ และคำตอบที่ได้รับจากผู้กระทำผิดก็มักจะเป็นว่า ใคร ๆ ก็ทำกัน หรือเรื่องนี้มันเล็กน้อย โดยบทความที่ผมอ่านก็บอกว่าเป็นความยากที่จะระบุประเด็นจริยธรรมที่ชัดเจน เช่น ซื้อ CD เถื่อนก็ผิดจริยธรรมแล้วเป็นต้น หรือจริยธรรมที่ต่างในเชื้อชาติประเพณี

 

และบางเรื่องที่ไม่ควรจะทำเมื่อเราเติบโตขึ้นแล้ว แต่ก็ยังทำอยู่เช่น การทำบททดสอบให้กัน ซึ่งอาจถือว่าเป็นการช่วยเหลือเพื่อน แต่ความเป็นจริงอาจจะเป็นการทำร้ายเพื่อนก็ได้ เพราะผู้บริหารอาจมองว่าเป็นการปฏิบัติงานแบบไม่ซื่อตรง ไม่มีจริยธรรมได้

 

ethics and compliance ก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกัน การปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ขององค์กร หากเราไม่ปฏิบัติตามกฎขององค์กรก็บับได้ว่าเราเริ่มสร้างปัญหาให้กับองค์กรแล้วนะครับ

 

เราต้องการความโปร่งใส (Transparency) ในองค์กร ดังนั้นเราจะเห็นการเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญมากขึ้น เช่น SEC เปิดเผยชั่วโมงการใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เครื่องใดไม่ใช้งานก็รายงานว่าไม่มีการใช้งานจริง ๆ เครื่องมือใดเสียก็ต้องรายงานว่าเสีย เครื่องมือใดใช้งานได้ไม่เต็มทีก็ต้องรายงานว่าใช้งานได้ไม่ดีเท่าที่ควรเป็น ความโปร่งใสก็เป็นหัวข้อจริยธรรมหนึ่งเช่นกัน

 

6 พ.ค. 58 ผมขับรถยนต์ตามถนนวิทย์วิถี พบนักศึกษาขับรถมอเตอร์ไซค์ย้อนศรมา 4 ราย บางคนเตือนก็เข้าใจ บางคนเตือนก็ยังยืนกรานว่าย้อนศรนิดเดียว ผมก็ต้องถามว่านิดเดียวคือกี่เมตร? 10 เมตรถือว่านิดเดียว? 20 เมตรก็ยังนิดเดียว? 100 เมตรก็ยังนิดเดียวหรือไม่? อะไรคือเส้นแบ่งของคำว่านิดเดียว

 

เช่นเดียวกับการละเมิดจริยธรรมเพียงนิดเดียวนั่นแหล่ะครับ

 

ผม..เอง (แมวเหนื่อย)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤษภาคม 2558 13:23 แก้ไข: 07 พฤษภาคม 2558 13:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แมวพักก่อน นะคะ ....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.143.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ