นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1494
ความเห็น: 1

ลูกน้องเก่งเพราะหัวหน้าเข้มแข็ง

ผมทำงานมา 39 ปีแล้ว พบบุคลากรที่ทำงานมามากมาย มีความเห็นว่าลูกน้องจะเก่งได้เพราะหัวหน้าเข้มแข็งและเข้มงวด

 

อุปนิสัยคนเราก็เหมือนสายน้ำ ชอบไหลลงที่ต่ำ ชอบงานสบาย ชอบอยู่สบาย เพราะการพายเรือตามน้ำสบายกว่าการพายเรือทวนน้ำอย่างแน่นอน การพายเรือทวนน้ำนั้นเหนื่อยกว่า แต่ก็ทำให้เราต้องหาทักษะใหม่มาเพิ่มเพื่อให้เราทำงานได้ดีขึ้น เช่นใส่ใบเรือเพื่อให้ลมช่วยขับเคลื่อน หรือยอมเหนื่อยยากพายทวนน้ำต่อไปและทำให้กล้ามเนื้อเราแข็งแรงขึ้น

 

การเลี่ยงงาน การบ่ายเบี่ยงงาน การปัดงานที่ควรจะอยู่ในความรับผิดชอบของเราเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจในการทำงานร่วมกัน หากเราจะปฏิเสธงานเหล่านี้ควรมีเหตุผลที่หนักแน่นว่า เรายังไม่สามารถทำงานในขณะนี้ได้เพราะเหตุใด ภาพลบที่เราสร้างขึ้นจะสะสมอยู่ในแบบประเมินของผู้อื่น และเราอาจไม่รู้ว่าจะส่งผลลบต่อเราเมื่อใด

 

การขอให้ผู้อื่นทำงานแทนเรานั้นสามารถทำได้ แต่ก่อนอื่นต้องดูประเด็นก่อนว่า เราสามารถทำได้เองหรือไม่ และเราได้พยายามทดลองทำเองแล้วหรือยัง

 

ผมส่งสัญญาณด้วยการบันทึกออกไปอยู่เรื่อย ๆ แต่ทั้งนี้ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้รับ ที่อันดับแรกจะเปิดรับข้อมูลหรือไม่ อันดับต่อไป คือจะเปิดใจยอมฟังเหตุผลของผู้อื่นหรือไม่ อันดับต่อไปคือคิดจะหาแนวทางแก้ไขตนเองหรือไม่ หากมีทัศนคติที่จะปรับเปลี่ยนบ้างแล้วก็คงเป็นเรื่องที่ส่งผลบวกต่อตัวเราเอง แต่หากถือดีว่าตนเองเก่งหรือดีแล้ว ก็คงต้องปล่อยให้อนาคตเป็นตัวกำหนดต่อไป

 

ชีวิตดีขึ้นได้ด้วยพรแสวง แสวงหากัลยาณมิตร ที่ผมเห็นอยู่บ่อย ๆ คือ มิตรที่พากันลงเหว เช่น เพื่อนทำผิดกติกาขับรถย้อนศรก็สนับสนุน เพื่อนทำผิดจริยธรรมก็บอกว่าไม่เป็นไร ใคร ๆ ก็ทำกัน ทำแบบนี้บ่อย ๆ ความเสื่อมก็คงคืบคลานเข้ามาหาที่ละเล็กละน้อยละครับ

 

ผมเองขอทำหน้าที่หัวหน้าที่เข้มแข็ง ตักเตือน กำกับดูแลต่อไป และหวังว่าหัวหน้าระดับถัดไปจะดำเนินการเป็นหัวหน้าที่เข้มแข็ง ประพฤติตนให้เห็นเป็นตัวอย่างด้วย

 

ผม..เอง (แมวเตือนต่อไป)

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 01 May 2015 17:44 Modified: 01 May 2015 17:44 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 LUX, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อ่านแล้วรู้สึกว่าวันนี้ แมว"เข้ม"จังเลยค่ะ แต่ก็เห็นด้วยทุกประการนะคะ หัวหน้าที่เข้มงวดนั้นแต่ตัวเองก็เคารพกฎกติกานั้น แม้ในปัจจุบันลูกน้องอาจจะไม่ชอบนัก แต่ในระยะยาว ลูกน้องก็จะเห็นประโยชน์ในที่สุดแหละนะคะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.22.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ