นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1472
ความเห็น: 0

เรียนรู้กับศ.นพ.สงวนสิน รัตนเลิศ

เช้านี้เปิด share.psu.ac.th แล้วรู้สึกตกใจเพราะมีบันทึกที่ผมยังไม่ได้อ่านมากมาย แต่คงต้องเก็บไว้ก่อน ขอเขียนบันทึกก่อน (ฮา)

 

จันทร์-อังคารที่ผ่านมา ผมได้ไปเรียนรู้เรื่อง TQA เพิ่มเติมจาก ศ.นพ.สงวนสิน รัตนเลิศ ที่ให้ความกรุณามาประชุมเชิงปฏิบัติการให้กับหน่วยงานสนับสนุนของ PSU

 

นอกจากเนื้อหาสาระที่ได้รับแล้วผมยังได้รับข้อคิดหรือแนวทางปฏิบัติที่ควรดำเนินการตามจากคุณหมออีกด้วย

 

เรื่องแรกคือ คุณหมอเล่าว่า ท่านต้องทำการบ้านหรือแบบประเมินฝีมือการเป็น TQA assessor อยู่ทุกปี ทั้ง ๆ ที่ท่านเป็น assessor ระดับ leader อยู่แล้ว ซึ่งท่านก็ยินดีจะทำ เพราะเป็นสิ่งที่อยู่ในระบบคุณภาพ ไม่มีการยกเว้นสำหรับใคร ๆ

 

ประเด็นนี้เตือนให้เราได้ตระหนักตนเองว่า เราต้องหม้่นตรวจสอบสมรรถนะของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่อ้างว่า ผมวัดวิเคราะห์มามากกว่า 10 ปีแล้ว ไม่มีทางผิดพลาดไปได้หรอก อ้างแบบนี้ไม่เป็นมืออาชีพครับ โจทย์ยาก ๆ ที่เรายังไม่รู้มีอีกมาก ดังนั้นต้องหมั่นพัฒนา ติดตามความก้าวหน้าของความรู้และเทคโนโลยีให้ทันกาลอยู่เสมอ

 

ประเด็นที่ 2 คือท่านบอกว่า TQA จะเดินได้ ผู้นำสูงสุดต้องลงมาขับเคลื่อน ซึ่งในการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้มีผู้นำสูงสุดขององค์กรไม่มาหลายองค์กร และท่านบอกว่าแสดงว่าองค์กรเหล่านี้ไม่จริงจังกับการทำ TQA ประเด็นนี้ผมเห็นด้วยครับ ประสบการณ์บอกกับผมเองว่า การจะเป็นองค์กรที่มีสมรรถนะสูงตามแนวทาง TQA นี้ ผู้นำสูงสุดต้องเห็นความสำคัญ แสดงให้เห็นเป็นตัวอย่าง และถ่ายทอดไปยังบุคลากรทุกระดับให้ตระหนักถึงความสำคัญเช่นกัน เราไม่ใช่ทำระบบคุณภาพเพียงเพื่อให้ผ่านการประเมิน แต่เราต้องการผลลัพธ์ที่เป็นเลิศด้วย ดังนั้นท่านจึงปฏิเสธที่จะไปช่วยให้คำแนะนำต่อหน่วยงานที่ผู้นำระดับสูงไม่ลงมาขับเคลื่อนด้วยตัวเองครับ ซึ่งผมเห็นด้วยกับท่าน เวลาของทุกคนมีค่า จะไปทำงานช่วยหน่วยงานที่เจ้าของยังไม่เห็นคุณค่าได้อย่างไรกัน (อันนี้พูดตรงและปากกล้าเลยครับ)

 

ศ.นพ.สงวนสิน รัตนเลิศ มีความปรารถนาดีที่จะช่วยเหลือหน่วยงานอื่นด้าน TQA นะครับ แต่ก็ตระหนักดีว่าท่านต้องรับผิดชอบในหลายด้าน ทั้งด้านการเรียนการสอน การรักษาพยาบาล งานบริหาร ดังนั้นท่านก็ต้องจัดสรรเวลาที่จำกัดของท่านให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

 

เป็นการเรียนรู้ 1 วัน ครึ่ง ที่มีความสุข สนุกสนานครับ

 

ผม..เอง (แมวรักในระบบ TQA)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 เมษายน 2558 08:56 แก้ไข: 29 เมษายน 2558 08:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 ดำขำ, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.143.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ