นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 934
ความเห็น: 0

ทำเลสำคัญต่อการทำธุรกิจ

หลายปีก่อนผมได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจ มีบทความสัมภาษณ์เจ้าของโรงแรม chain ดัง ขอให้บอกเคล็ดลับสำคัญในการทำธุรกิจมาสัก 3 ข้อ คำตอบก็คือ

1. location

2. location

3. location

 

ก็เหมือนกับม.อ.แหล่ะครับ เริ่มแรกตั้งใจจะไปอยู่ที่ปัตตานี แต่พอทำเลอยู่ใกล้ทะเล จึงขอย้ายมาอยู่ที่หาดใหญ่ เพราะกลัวปัญหาเรื่อง corrosion (แต่เอ! ที่ปัตตานีก็ยังสามารถตั้งคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้อยู่นี่นา)

 

เรื่องวันนี้ก็มีอยู่ว่า ผมต้องเดินทางไปประชุมที่กรุงเทพฯ และเป็นกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวข้องกับ SEC โดยเบิกค่าใช้จ่ายกับ สวทช. (ซึ่งความจริงอาจให้ภาควิชาฯจัดการได้) แต่ผมก็เคยให้สถานวิจัยฯดำเนินการให้มาโดยตลอด เมื่อยุบขนาดสถานวิจัยฯให้เล็กลง ไม่มีเลขาฯแล้ว ผมเลยคิดจะทำเองและที่ง่ายที่สุดหรือในความคิดแรกที่เกิดขึ้น คือการไปหาซื้อที่ห้างดอกบัวหน้าม.อ.

 

ก่อนไปซื้อในตอนบ่าย ผมก็เช็คราคาทางเน็ตในช่วงเช้าไว้ก่อน แต่พอจะจองก็นึกขึ้นมาได้ว่าน่าจะมีปัญหาเรื่องใบเสร็จ และที่ผ่านมาการซื้อตั๋วผ่านตั๋วแทนจำหน่ายจะสะดวกกว่าเรื่องการเบิกจ่าย ก็เลยไปซื้อผ่านตัวแทนพบว่ามีราคาสูงกว่าจองเองเกือบ 30% (OMG) แต่ก็ซื้อครับ เพราะสามารถเบิกได้

 

ก็กลายเป็นว่าหน่วยราชการสูญเสียเงินมากกว่าปกติเพราะกฎระเบียบหลักฐานการเบิกจ่ายนี่แหล่ะครับ

 

อีกประเด็นก็คือ มันก็แปลกดีครับที่ปกติผมใช้บริการที่ตัวแทนอีกแห่งหนึ่ง แต่พอเอาจริง ๆ เข้า ผมก็คิดตามความเคยชินว่าที่ห้างดอกบัวมีบริการนี้ ตอนนี้ก็เลยคิดต่อไปว่าตัวแทนเดิมสูญเสียลูกค้าเดิมคือผมไปซะแล้ว เพราะไม่พยายามติดต่อเพื่อรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้ (ฮา)

 

และผมก็ได้ผู้ให้บริการเจ้าใหม่มาพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ โดยบริการเขาก็ดูดีในระดับที่ผมคงไม่ไปหาเจ้าใหม่ในระยะนี้

 

ก็เลยมาเขียนบันทึกเรื่องทำเลว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ใช้บริการใช้ในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ ว่าต้องเข้าถึงได้อย่างสะดวก หรือเป็นแบรนด์แรกที่ติดอยู่ในใจลูกค้า

 

ก็คงต้องพยายามสร้าง SEC ให้เป็นแบรนด์ในใจของลูกค้าและแก้ไขประเด็นทำเลกันต่อไปครับ

 

ผม..เอง (แมวขี้เกียจหา)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 เมษายน 2558 15:51 แก้ไข: 24 เมษายน 2558 15:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 ทดแทน, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ